Breaking News
Home / Cuộc sống tại Nhật / Xin việc làm thêm ở Nhật

Xin việc làm thêm ở Nhật

Xin việc làm thêm ở Nhật

Xin việc làm thêm ở Nhật
Xin việc làm thêm ở Nhật

Bài viết trong series chia sẻ cuộc sống và những trải nghiệm của mình tại Nhật bản. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm 1 cái nhìn mới về xã hội nhật và cuộc sống của người Việt bên này.

Xin việc làm thêm ở Nhật

Lương trung bình khi làm thêm tại Nhật

Lương trung bình cho công việc part-time tại tokyo vào khoảng 1000yen/h( khoảng 200k). Đó là khoản lương rất cao so với mức sống tại Nhật chứ không muốn nói tới nước mình. Mình nói vậy là vì thử làm phép so sánh sau nhé. Mình vừa tra làm thêm ở KFC tầm 20k/1h. Với 20k đó bạn mua được 1 bữa ăn bình dân? chắc là vậy vì mình ko rành lắm giá cả ở vn bây giờ. Còn ở N thì vs 1000yen thì bạn có thể ăn được 2 bữa bình dân tại các cửa hàng ăn nhanh như matsuya hay yoshinoya…Thấy chưa, quy ra thóc là chuẩn nhất mà, hehe.

Mình có gặp được nhiều bạn nước ngoài trong lúc học tiếng N và có hỏi họ về vấn đề này và họ đều đồng ý. Ví dụ như tuần trước đi học tiếng Nhật miễn phí tại 1 lớp học tại quận shinjuku, gặp 1 bác gái người Hàn. Bác đi theo tiếng gọi tình yêu của chồng sang đây đã 20 năm. Bác bảo làm thêm ở Hàn thì chỉ tầm 500yen/h  và không có mấy xã hội mà tiền làm thêm lại cao như vậy. Với dhs thì bị hạn chế thời gian làm thêm là 28h/tuần . Nhưng với mức đó vẫn đủ cho 1 dhs trang trải cuộc sống bên này. Vì vậy mà đi du học N mới hot như vậy.

Với dhs tự túc thì việc làm thêm là bắt buộc và là điều kiện cần đầu tiên để bắt đầu sự tồn tại ở Nhật.

Mình dùng từ tồn tại ở Nhật để thể hiện sự quan trọng nhé, hehe. Lúc mới sang lo lắng nhiều lắm. Ám ảnh trong cả những giấc mơ nữa. Mơ làm thêm rồi sáng ngủ dậy là có tiền liền, hehe. Lo lắng vì mới sang tiếng chưa tốt. Rồi lúc mới sang chưa ổn định chỗ ở nữa. Như đã viết trong bài trước sau buổi nhập học vài hôm là mình bắt đầu vào quá trình tìm việc làm thêm. Lúc này đã chuyển tới quận shinjuku sống- đứa e nó dẫn đi tìm nhà cho mấy a e. Bên này việc làm thêm chia theo các loại như sau:

Các công việc làm thêm ở Nhật

Nhóm 1 là phục vụ tại các quán ăn hay nhà hàng

Công việc loại này thì nhiều lắm, vì hàng quán nhiều. Nghe nói có thống kê rằng hàng quán ở shinjuku – quận mình ở nhiều thuộc loại top của thế giới( shinjuku là 1 trong những quận lớn và trung tâm của tokyo). Nhưng muốn vào làm được ở quán thì tiếng N phải khá. Thường là sang tầm 6 tháng trở lên. Không thì ít cũng phải 3 tháng. Tiền lương lại cao nữa, nhưng mà khó vì ngoài tiếng còn phải biết phục vụ, nếu cần còn phải nấu nướng. Nhớ hồi mới sang, được đứa e dẫn đi ăn ở quán gần nhà, thấy có người V mình phục vụ ở đó mà nhìn hâm mộ.Nhóm này thời gian làm có nhiều option. Sáng trưa chiều tối có cả.

Nhóm 2 là làm cơm hộp hay đóng đồ thực phẩm

Nhóm này việc cũng nhiều, tiếng không cần quá nhiều vì công việc chủ yếu là đóng các hộp cơm….mình không làm việc này nên không rành. Lương cũng khá cao nhưng thời gian làm chủ yếu là vào đêm khuya tới sáng. Vì làm cơm để chuẩn bị cho ngày kế tiếp mà.

Nhóm 3 là phân chia đồ cho các công ty chuyển đồ

Cho 2 công ty vận chuyển đồ rất lớn là Yamato và sagawa. Ở Nhật việc đồ đạc được chuyển rất thuận tiện vì hệ thống chuyển đồ rất phát triển. Một món hàng muốn chuyển cho bạn bè thì thường chuyển hôm nay mai bạn sẽ nhận được. Các công ty sẽ nhận đồ của tất cả mọi người rồi gom vào 1 khu xưởng, tại khu xưởng đó đồ sẽ được đánh số theo vùng, và cho chạy trên băng truyền,người làm thêm ở đó sẽ đứng ở các băng và chỉ nhận đồ theo số đã được chỉ thị. Bằng cách đó người ta sẽ gom hết đồ cần chuyển cho 1 khu vực vào 1 khu rồi từ đó cho xe chạy đi khắp cả nước. Họ tuyển dhs để phân loại đồ đó. Công việc vất vả, làm đêm và phải bê đồ nặng nhiều. Ưu điểm là không cần tiếng giỏi.

Cách xin việc làm thêm ở Nhật

Còn nhiều cv khác nhưng mình liệt kê một số nhóm vậy thôi. Xin việc thì một là có người quen giới thiệu,2 là tự thân đi tìm. Tất nhiên là tận dụng tất cả rồi. Nhớ hồi đi pv công việc nhóm 3 là làm chia đồ cho Yamato. Đi pv mà người pv xếp hàng dài, dài tới nỗi mà chỗ tuyển ở tầng 7 mà xếp hàng xuống cầu thang tận tầng 3-4 gì đó. Đợi gần 2 tiếng mới tới lượt được phỏng vấn . Họ hỏi cũng đơn giản thôi như sang Nhật lâu chưa? sống ở đâu? muốn làm thêm ngày nào?…. nhưng hồi mới sang họ nói nhanh nên nghe ko rõ ý lắm. Nói tóm lại là trượt, đến lúc họ nói trượt họ còn phải nói lần 2 mới hiểu nữa. Nhiều lúc nhục vậy đó, cũng một phần là văn hóa của họ, họ ko nói trượt thẳng đâu, mà họ nói vs trình độ tiếng của mày thì khó vì mày mới sang nên tập trung học đi. Người Nhật nói khó thì phải hiểu là ko, ko được hay là từ chối. Chứ ko phải nghe vậy lại nói là ” ko sao đâu khó tao sẽ cố gắng” hay ” cái khó mới nó cái khôn” hehe. Vậy là đã có 1 lần kinh nghiệm thất bại.

Bên này có 1 hẳn tạp chí về việc làm thêm đó là TOWNWORK . Được đặt ở các ga tàu và mọi người lấy về miễn phí. Đôi khi trong siêu thị cũng có nữa. Chủ yếu là tuyển công việc phục vụ các hàng quán. Lây về đọc tìm thông tin xem có cv nào phù hợp không, rồi gọi điện ở đó phỏng vấn, thường thì họ cancel mình luôn, vì tiếng kém, nếu tiếng tốt họ sẽ cho cái lịch phỏng vấn. Số điện thoại thì mình ưu tiên các số gọi mà free, dhs nghèo chưa vợ à nhầm chưa việc mà. Có trò nữa là tiếng kém nhưng nhờ người tiếng tốt hơn gọi để setup phỏng vấn, nhưng sau đó đa phần vẫn tạch vì họ bảo sao lúc nc tiếng mày tốt mà tới đây lại tệ vậy- cạn lời. Mình chưa áp dụng cách này. Tóm lại là trong 2 tuần đầu tìm việc thì tạp chí townwork chủ yếu là để lót nồi cho mấy a e lúc ăn cơm thôi. Hay để dán vào tường chống mỡ bắn lúc chiên món gì đó.

Lần khác là lần mà mình nhớ mãi. Lần này là bạn của một người bạn của 1 đứa e giới thiệu. 4 a e đến quán phỏng vấn cho 1 quan thịt nướng, cậu dẫn bọn mình vào lúc pv xong có gọi mấy a e ra 1 góc, bảo mỗi a e đưa cậu ấy 1000yen gọi là tiền phí giới thiệu, nghe xong mà buồn nhưng chuyện đã rồi. Sau này có đứa e nó đỗ ở đó lại lấy thêm của nó đâu đó 20.000yen nưa thì phải. Đồng bào với nhau nhưng đồng tiền vẫn là quan trọng nhất thì phải. Sau này người giúp mình có công việc đầu tiên- và cũng là công việc mình 2 năm 2 tháng cho tới lúc mình vào công ty luôn lại không phải là người Việt mà là người bạn Trung Quốc học cùng lớp.

Hồi mới vào học mình được phân ngồi gần một cậu người Trung Quốc, cao to . Sau này hỏi ra mới biết là đá bóng hay, được chọn vào đội bóng trẻ của 1 tỉnh, nhưng bị chấn thương nên phải nghỉ thi đấu chuyên nghiệp. Tính mình thì vui vẻ hay cười, nên một hôm đang học thì hắn hỏi mày có việc làm thêm chưa? muốn làm thêm thì chiều học xong đi cùng hắn hắn dẫn tới quán giới thiệu cho. Mình đi theo hắn trong tay mang theo một cái xoong mới mua buổi sáng chưa kịp về nhà, thanh niên mang xoong đi xin việc. Tới quán thì thấy quán nằm ở tầng 2 của một tòa nhà có tầng trệt chỉ để xe.

Quán rượu, bên Nhật các quán nhậu có tên là izakaya, chủ quán là vợ chồng 2 bác tầm 55-60 tuổi. Quán nhỏ thôi nhưng ko hiểu sao vào thấy quán ấm cúng lạ kỳ, quán nhậu bên này hay vậy, vào mùa đông nên họ bật máy sưởi nữa. 2 bác bảo mình ngồi vào 1 bàn nhỏ rồi hỏi 1 số thông tin. Mình trả lời bằng cả tiếng Nhật lẫn tiếng Anh luôn. Vì nhiều câu nghĩ tiếng N ko ra. Rồi bác gái hỏi mày mang cái gì theo thế? rồi phì cười khi biết thanh niên xoong. Họ bảo ngày mai tới làm thử, okie thì sẽ làm tiếp, ko thì thui. Bác gái là người siêu khó tính và sau này vào làm mình mới biết điều đó. Khó tính nên người bạn gt mình vào 1 tháng sau nghỉ còn mình thì được nhận và gắn bó cho tới lúc mình đi làm việc tại công ty. Chuyện ở quán có nhiều lắm mình sẽ kể sau nha, rằng vì sao mình lại được nhận.

Mình suy nghĩ nhiều về việc một ngươi bạn TQ chưa quen thân lắm nhưng lại giới thiệu cv miễn phí cho mình. Còn cậu người V kia thì lại lấy phí lúc gt công việc mặc dù ko biết người ta có được nhận hay. Có một lần mình hỏi người bạn người TQ là sao lại giới thiệu cv cho tao. Nó bảo vì nhìn mày maemuki( tức là người tích cực và vui vẻ). Thấy cuộc sống có nhiều việc gọi là duyên tốt như vậy. Sau này nghĩ lại mình luôn thấy biết ơn cậu bạn đó. Công việc tại quán mình sẽ viết nhiều bài sau này. Vì đó là nơi mình học được nhiều nhất và cũng được chỉ dạy nhiều nhất để thanh niên bớt ngáo ngơ đi và hiểu hơn về xã hội và con người Nhật Bản.

PS Mình xin được việc đúng 1 tháng sau khi sang N. Mình luôn coi đó là may mắn lớn của mình khi ở N.

Cảm ơn các bạn đã đọc những trải nghiệm của mình. Mình sẽ tiếp tục update mỗi ngày hy vọng các bạn ủng hộ. Thanks again!!!!

Tokyo 2017/11/18 T7

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Một trải nghiệm ghê sợ hồi còn làm baito ở quán rượu

Trải nghiệm này Ad định không kể, vì nó thực sự là ghê rợn đối …

2 comments

  1. Hi! I know this is somewhat off-topic but I had to ask. Does operating a well-established website such as yours require a massive amount work?

    I’m brand new to operating a blog however I do
    write in my diary daily. I’d like to start a blog so I can share my own experience and views
    online. Please let me know if you have any recommendations or tips for
    brand new aspiring blog owners. Thankyou!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!