Breaking News
Home / Cuộc sống tại Nhật / Nhập học tại trường nhật ngữ

Nhập học tại trường nhật ngữ

Nhập học tại trường nhật ngữ

Nhập học tại trường nhật ngữ

Bài viết trong series chia sẻ cuộc sống và những trải nghiệm của mình tại Nhật bản. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm 1 cái nhìn mới về xã hội nhật và cuộc sống của người Việt bên này.

Nhập học tại trường nhật ngữ

Trường Nhật ngữ là cách nói lịch sự, còn bọn mình hay gọi bằng cái tên ” trường tiếng” vì nó dạy tiếng. Thực chất là các công ty làm về giáo dục thôi. To có, bé có, trường mình đi tên là ARC Academy, nghe cái tên hoành tráng( phiên âm của trường sang tiếng Việt na ná từ ác cực, nên khi gặp bạn bè mình hay nói tao học trường ác cực kỳ ,hehe).

Trường có mấy phân viện, ở xung quanh tokyo và osaka nữa. Mình chọn trường này là do ông anh làm hồ sơ giới thiệu. Nói chung trường tốt, nghe nói có lọt vào top các trường tiếng bên này.Poster của trường làm hoành tráng quá. Nên cứ ngỡ là trường to lắm to vừa, có cả sân vườn này nọ. Rồi khi đi nhập học mới ngỡ ra chỉ là 1 tầng trong 1 tòa nhà cao tầng thui, hehe.

Các kỳ nhập học tại trường Nhật ngữ

Mình nói thêm về thời điểm nhập học tại Nhật. Năm tài chính của Nhật bắt đầu từ tháng 4- mùa hoa sakura nở. Các công ty thường tuyển người bắt đầu vào tháng 4 và các trường học cũng nhập học vào tháng đó.

Riêng trường tiếng thì nhập học 1 năm có 4 kỳ lần – tháng 4,7,10 và tháng 1. Trong đó kỳ nhập học chính là tháng 4 vì dù nhập học kỳ nào đi nữa thì các bạn cũng sẽ phải tốt nghiệp vào tháng 4 của 2 năm sau nữa. Cái này lúc chọn thời điểm đi mình ko biết nên bị thiệt thòi về sau nhiều. Bạn nào muốn đi thì nên tìm hiểu kỹ thông tin nhé. Đi tháng 4 thì các bạn sẽ được học ở trường tiếng 2 năm là thời gian max mà bạn có thể học ở trường tiếng.

Còn như mình đi tháng 1 thì chỉ được học ở trường tiếng 1 năm 3 tháng thôi. Nói dễ hiểu thì bạn sẽ tốt nghiệp vào lần tháng tư thứ 2 khi bạn tới nhật . Trừ trường hợp bạn nhập học vào tháng 4 thì đó sẽ là tháng 4 thứ 3 nhé. Như đã nói ở trên thì nếu nhập học vào tháng 4 là đẹp nhất vì được học thời gian lâu nhất là 2 năm.

Khó khăn khi mới sang Nhật

Như mình đã viết trong bài trải nghiệm ngày đầu tiên tới Nhật. Mình tạm ở nhà ông a làm hồ sơ cho mình cùng vs 3 đứa e khác vì chưa có thời gian tìm nhà. Sang Nhật trước ngày nhập học tầm 10 ngày, trong những ngày đó tranh thủ làm quen với cái lạnh của tokyo. Đồ ăn mặc dù không quá khác biệt vì đều là văn hóa ăn lúa gạo. Nhưng càng ở lâu thì càng thấy khác biệt vì hiểu được phần nào sự tinh tế và tỉ mỉ của nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản.

Sự đắt đỏ của Nhật và đặc biệt là đi tàu. Giống như kiểu trainning đi tàu vậy. Ở Nhật người ta kỵ đi muộn nên nhà quê như mình phải trainning đến cực, hehe. Một phần là chưa biết cách đi tàu điện, phần nữa là hệ thống tàu điện bên này nhiều quá. Mới sang ngôn ngữ chưa rành, mà mấy ga tàu lớn lắm, người N ở vùng quê lên phố còn ngơ nữa là. Sau vài lần lạc , rồi hỏi, rồi vẫn lạc rồi hỏi… rồi dần dần cũng quen, nghĩ sao lúc đó chai mặt vậy.

Làm test lúc nhập học

Khi vào nhập học , trường sẽ cho dhs làm bài test để phân loại đầu vào để xếp lớp cho đúng trình độ. Nên mấy a e tranh thủ ôn bài ghê lắm. Những ngày đầu ý chí quyết tâm cao ngất trời.

Buổi sáng hôm nhập học 4 thằng đứa nào cũng vest đen, có thằng làm cả cà vạt đen nữa. Sau này mới biết cavat đen là dùng cho đám ma bên này, cạn lời luôn. Nhìn như 4 chú rể vì vest ở VN được may mặc định như cho chú rể vậy, đen tuyền và có cái nơ thò ra bên túi ngực trái. Sau này đi làm mua 3 bộ vest bên này vì trang phục bắt buộc. Mới biết vest bên này đẹp, may sẵn mà vừa như in, chia ra vest cho người mới đi làm khác và người có chức vụ cũng khác hơn.

Kinh nghiệm cho các bạn là không nên mang vest từ VN sang. Vì sống đâu phải quen đó không thì sẽ hơi kỳ kỳ. Mình nhớ ngày mình trúng tuyển vào công ty bên này, công ty có làm cái lễ ra mắt nhân viên mới, mặc cái vest mẹ may cho mà bị nhìn quá trời. Có em Nhật còn đá đểu vest của mày đẹp quá, hiuhiu.

Lúc đến trường

Lên hàng xong được ông anh senpai sang năm ngoái dẫn lên trường. Hơi thất vọng vì trường bé xíu, trường nằm  ở quận Shibuya- là địa điểm ăn chơi khét tiếng của giới trẻ. Ngày halloween mà ra đây thì tưởng mình đã ngỏm và rơi xuống địa ngục rồi.

Trường bé nhưng bù lại là các thầy cô đón tiếp nhiệt tình, đơn giản vì dhs là khách hàng của họ. Kinh doanh mà, họ đón tiếp từ dưới chân tòa nhà luôn, cầm bảng hiệu chỉ dẫn vào cúi đầu chào thân ái. Thấy chỉ 4 thanh niên nghiêm túc mặc vest , còn lại là mặc bình thường, hơi hớ. Trường mình đón dsh từ nhiều nước, trong đó nhiều là Trung Quốc, rồi tới Việt Nam, mấy nước trong khối asian , thi thoảng có Hàn xẻng và các nước như Mỹ, châu âu. Sau này thân vs 1 thanh niên đến từ Tây Ban Nha và có trải nghiệm leo núi Phú Sỹ cùng hắn và đồng bọn.

Lễ nhập học

Lễ nhập học

Lễ nhập học được tiến hành trong một phòng nho nhỏ, chứa tầm 30 dhs,vì là tháng 1 nên hơi ít, bình thường là 50-70 thì phải. Cô hiệu phó beo béo lên đọc diễn văn, đa phần là không hiểu. Vì tiếng Nhật trang trọng khó hiểu lắm. Hồi đó còn ngơ , có một giáo viên VN là part-time dịch cho. Cô giáo – hay gọi là bà chị sau này dẫn 4 a e đi đăng ký điện thoại, rồi mua cho mỗi thằng một cái vỏ bọc điện thoại bằng nhựa 500yen.  Mà mình dùng tới tận bây giờ- gần 4 năm luôn.

Xong thì làm test, trình minna 50 bài học được 40 bài mà cho đề siêu khó, nhăn nhó làm cho xong. Làm test giấy xong ra còn test phỏng vấn, nói chuyện vs 1 thầy dễ thương tên là seki. Sau này được thầy dạy 1 kỳ mà thấy hay quá trời.

Lần đầu tiếp xúc với giáo viên
Đi đi lại lại trong văn phòng trường gặp thầy cô nào thì thầy cô ấy cũng chào mình trước, tâm lý và chu đáo. Lần đầu được tiếp xúc vs văn hóa Nhật như vậy. Rồi sau này thành quen, đi lại trong cty gặp ai cũng cúi đầu chào nhau. Sau này mới biết các thầy cô trong trường chỉ một số ít có chức vụ thì là nhân viên chính thức, còn các thày cô giáo dạy trực tiếp thì đa phần là part time. Part- time nhưng muốn là giáo viên part-time cũng phải thi để lấy chứng chỉ. Rồi trường phỏng vấn ok mới được dạy. Thấy nhiều cô từ tình xa xa cũng tới dạy, nhiều cô lớn tuổi mà ko thấy có chồng. Mới biêt người N lười kết hôn hay không thể kết hôn là có thật.

Đó là những gì còn đọng lại về ngày nhập học gần 4 năm về trước. Lúc đó mới sang có nhiều lo lắng lắm, lo lắng lớn nhất vẫn là tìm chỗ ở cho ổn định và tìm việc làm thêm. Rồi sau này ổn định được cái đó thì lại lo lắng cái khác, đời người thấy suôt ngày lo lắng ko à. Nên cần có những suy nghĩ tích cực để cân bằng lại cuộc sống, để vui vẻ mỗi ngày. Hehe.

Cảm ơn các bạn đã đọc tới đây. Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ. Mình sẽ tếp tục rành thời gian rảnh cho những chia sẻ của mình!!! Thank again!!!

Tokyo 2017/11/18 T7

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Tàu đêm thứ sáu tại Nhật

Tàu đêm thứ 6 Tàu về buổi tối thứ 6 tại Nhật khá thú vị, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!