Breaking News
Home / Làm việc trong công ty Nhật / Vì sao Nhật bản lại hùng cường?

Vì sao Nhật bản lại hùng cường?

Nhiều tối đi dạo cùng bà xã quanh khu mình sống. Để ý thấy nhà cửa của người ta đẹp quá trời. Nhà rộng, tới tối nhà nào cũng có 1-2 chiếc xe để trong khu để xe trước nhà hay trong khu sân vườn. Thấy họ giàu thiệt đó. Rồi tự hỏi: Vì sao họ giàu vậy nhỉ?

Dưới đây mình sẽ chia sẻ với các bạn về 1 vài cảm nhận của mình về vài công ty Nhật và vài người Nhật mình có cơ hội làm việc cùng họ.

1. Làm việc với công ty Dentsu

Công ty mình làm đầu tiên là 1 công ty IT của Nhật. Ngành IT của Nhật nó giống như ngành xây dựng của Việt Nam vậy đó. Ông này nhận được dự án thì lại thuê ông thầu khác vào làm. Thầu 1 lại thuê thầu 2, 3… cứ như vậy. Các dự án thì chỉ có các công ty lớn nhận được, ví dự như ở Việt Nam thì là FPT, nhận xong họ lại thuê lại nhiều công ty khác làm cho họ- các công ty partner.

Công ty đầu tiên mình làm là partner cho Dentsu- 1 tập đoàn quảng cáo lớn của Nhật cũng như là của thế giới. Đặc điểm của mấy công ty lớn kiểu này là: họ chỉ tuyển nhân viên ở mức độ PM- Project Manager, chứ không tuyển nhân viên câp thấp. Tức là mức độ làm quản lý luôn đó. Nhân viên mới ra trường cũng được tuyển về đào tạo làm quản lý luôn. Rất áp lực nên mới có 1 bé của công ty này đã tự tử – khá chấn động và xuất hiện thuật ngữ 過労死- Karoushi- làm việc cho tới chết.

Làm việc với Dentsu 2 năm, tại đây mình tiếp xúc với 2 PM của họ. 1 chú tuổi 5x và 1 cô 4x. Thấy họ không thực sự gỏi – thuộc thế hệ cũ nhưng làm việc cũng khá chăm chỉ. Chú PM thường ăn ngủ ở công ty, còn cô 4x làm nhân viên bên dưới của chú kia thì ít áp lực hơn. Nhưng chung quy lại là cũng cày ngày cày đêm. Hồi làm ở đây nhiều hôm phải OT cả thứ 7, chủ nhật cho kịp deadline.

2. Làm việc với công ty e-reverse

E-reverse là công ty hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ trong ngành xây dựng. Ví dụ như dịch vụ giúp các công trường đăng ký xả thải rác, quản lý nhân công và kế hoạch tại công trường… Ad có cơ hội làm việc vs công ty này trong khi chuyển việc sang công ty thứ 2.

Cty thứ 2 có làm 1 app chạy trên ios quản lý thời gian tới và về của công nhân trên công trường xây dựng. Tại đây Ad gặp 1 thế hệ rất trẻ của họ. Có 1 anh PM tuổi tầm 38-39 rất giỏi về kỹ thuật cũng như quản lý. Ngồi họp anh này gõ phím như bay, và có thể care hết mọi vấn đề kỹ thuật trong dự án. Từ lúc đi làm tới giờ mới gặp 1 người giỏi như vậy.

Còn về độ trâu cày thì cũng không hề kém cạnh gì. Mail trả lời của anh này nhiều lần tới từ 9-10h đêm.

3. Làm việc với Hitachi

Nói tới hitachi thì chắc chắn nhiều bạn sẽ biết hơn vì đây là tập đoàn lớn có cả ở Việt Nam. Ad chuyển sang công ty thứ 3 – công ty hiện tại thì làm việc với họ. Khách hàng của họ trong dự án hiện tại là Subaru- hãng xe nổi tiếng của Nhật.

Vào đây lại gặp 2 siêu nhân. 1 anh thì giỏi cả kỹ thuật và quản lý còn 1 anh thì quản lý siêu giỏi và đặc biệt là nói siêu nhanh. Nói nhanh như kiểu sợ nói chậm tốn thời gian vậy.

Anh chàng giỏi kỹ thuật thì mới 29 tuổi, và đang quản lý vài team partner outsource có cả người Việt và người Trung. Còn anh chàng nói nhanh thì ad rất phục khả năng quản lý, phân tích vấn đề để có thể đưa ra giải pháp. Họp hành với anh này vài lần mới thấy tầm nhìn của họ rộng và bao quát.

Đặc điểm của 2 anh chàng này là họ họp hành suốt ngày: mỗi ngày chắc phải 7-8 cuộc họp là ít. Nhiều chắc phải 10 cuộc mỗi ngày mà mọi việc vẫn trơn tru. Thực sự hâm mộ.

4. Kết luận

Đúng là công ty mạnh vì có nhiều người giỏi và làm việc chăm chỉ. Vừa giỏi và làm việc chăm chỉ thì sẽ tạo ra nhiều giá trị cho xã hội, và thành quả họ nhận được cũng sẽ tương ứng.

Được làm việc với những công ty như vậy và quan sát cách làm việc của họ thật sự thấy rất hâm mộ. Làm việc hăng say từ sớm tới khuya- nhiều lúc mình tự hỏi họ lấy đâu ra nhiều năng lượng mà làm việc được nhiều như vậy. Còn Ad thì cố đua với họ mà thấy còn đuối dài dài…

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Chế độ tuyển dụng của các công ty Nhật 日本型雇用システム

Ngày còn học trong trường Nhật ngữ, các thầy cô có nhắc qua về chế …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!