Breaking News
Home / Cuộc sống tại Nhật / Vì sao ở Nhật ít thùng rác công cộng

Vì sao ở Nhật ít thùng rác công cộng

Vì sao ở Nhật ít thùng rác công cộng. Bài viết nằm trong chuyên mục: Cuộc sống tại Nhật. Ad hay đi học thêm tiếng Nhật tại những lớp học tiếng Nhật miễn phí tại Nhật. Hôm thứ 7 vừa rồi học tại Shinjuku, được giáo viên giải thích về việc vì sao ở Nhật ít thùng rác công cộng. Người nước ngoài sang sẽ khá bất tiện nhưng nguyên nhân thực sự lại rất thú vị. Nó thể hiện ý thức tôn trọng không gian công cộng rất cao của người Nhật.

Vì sao ở Nhật ít thùng rác công cộng

Vì sao ở Nhật ít thùng rác công cộng

Từ hồi sang nhật, đi tới các nơi công cộng chơi, trên các con phố mua sắm hoặc các quảng trường công cộng. Thường không thấy thùng rác. Đi leo núi cũng vậy, đi tới các nơi công cộng cũng vậy. Rất nhiều lần đi chơi mà mang bọc rác to về.

Cũng chẳng buồn thắc mắc vì Nhật dị lắm, với lại người Nhật nổi tiếng với tinh thần và ý thức nơi công cộng cao. Tình cờ hôm trước đi học miễn phí tiếng Nhật. Thầy hỏi người nước ngoài, sang Nhật thấy có gì lạ không? Một bạn Đài Loan mới nói là: Ở nơi công cộng không thấy có thùng rác.

Thầy giải thích: Nguyên nhân là do từ năm 1995 có vụ Tấn công sarin tàu điện ngầm Tokyo. Những kẻ tấn công thuộc giáo phái Aum Shinrikyo thực hiện. Chúng xả khí sarin trên tàu điện Metro làm 12 người chết và 50 người bị thương, gây vấn đề thị giác tạm thời cho gần 5000 người khác. Chi tiết vụ việc các bạn có thể tham khảo link này.

Từ đó trở đi vì lý do an toàn. Người Nhật quyết định bỏ các thùng rác nơi công cộng – tại các nơi mà không kiểm soát được. Những nơi kinh doanh như là combini, công viên thì họ vẫn để thùng rác và cơ quan quản lý phải chịu trách nhiệm cho các thùng rác đó.

Nhiều người nước ngoại tới Nhật thấy phiền hà về điều này những cũng không khỏi ngạc nhiên và khâm phục người Nhật. Việc mang rác về nhà không hề dễ chịu tuy nhiên việc đó lại giúp cho các địa điểm công cộng của người Nhật rất sạch đẹp. Người Nhật coi việc giữ gìn vệ sinh chung nơi công cộng là điều đương nhiên.

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Tàu đêm thứ sáu tại Nhật

Tàu đêm thứ 6 Tàu về buổi tối thứ 6 tại Nhật khá thú vị, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!