Breaking News
Home / Cuộc sống tại Nhật / Tủ khoá cá nhân ở Nhật

Tủ khoá cá nhân ở Nhật

Tủ khoá cá nhân ở Nhật. Tủ ロッカー vừa tiện nghi vừa cho thấy Nhật là một nơi thật tỉ mỉ, sạch sẽ và ngăn nắp.

Tủ khoá cá nhân ở Nhật

Tủ khoá cá nhân ở Nhật
tủ khóa cá nhân ở nhật

Tủ khoá cá nhân trong tiếng Nhật gọi là ロッカー , lấy từ chữ Locker trong tiếng Anh, được dùng rất phổ biến ở Nhật. Ví dụ như khi bạn đi tắm onsen, hồ bơi, đến bệnh viện để khám sức khỏe, học sinh đến trường học,…bất ngờ khi nhìn thấy cả một khu ロッカー sạch sẽ, ngăn nắp dành cho khách. Có nơi còn có tủ đựng giày riêng, đồ cá nhân riêng.

Các cửa hàng onsen còn thiết kế chìa khoá tủ chống rỉ sét, được gắn với chiếc vòng  để đeo vào tay khi xuống nước tắm hay đi lanh quoanh cũng không sợ bị mất.

Tủ khoá cá nhân ở Nhật
Chìa khoá ロッカー của cửa hàng Onsen

Chìa khoá ロッカー của cửa hàng Onsen

Ngay cả trong các nhà hàng, quán nhậu cũng dùng để cho thực khách đựng giày. Các tủ này thường đặt ở phía ngoài nhà hàng, mỗi ngăn có thẻ cấm ngoài khe tủ, trước khi vào bên trong, bạn phải cởi giày-Bỏ giày vào  ngăn tủ- đóng tủ lại -rút cái thẻ cấm bên ngoài ngăn tủ thay cho chìa khoá. Giữ thẻ cho đến khi ra về thì cho thẻ vào khe bên ngoài, trả thẻ vào chỗ cũ là được. Ngăn nào không có thẻ cấm bên ngoài là đã được sử dụng rồi. Hãy mở ngăn tủ có cái thẻ mà dùng nhé. Lúc mới đến Nhật mình cũng lóng ngóng, rất quê khi lần đầu vào tắm Onsen hay đi ăn ở Nhà hàng kiểu này.

Tủ khoá cá nhân ở Nhật

Tủ đựng giày trong một quán Nhật.

Ngay cả các nhà ga tàu điện lớn hay nhỏ, hầu hết đều có một góc nhỏ cho thuê tủ ロッカー để đựng hành lý loại lớn nhỏ khác nhau. Đi công tác hay du lịch ở Nhật mà tiện ghé đâu chơi, không muốn xách hành lý cồng kềnh thì dùng ロッカー cho tiện.Giá thuê tầm 300-800 yên (60-160k) tuỳ theo nơi.

Tủ khoá cá nhân ở Nhật

Khi bạn đi làm ở các nhà máy thực phẩm, nhà hàng khách sạn,…dùng đồng phục riêng. Công ty sẽ phát cho tủ cá nhân và chìa khoá.

Tủ ロッカー vừa tiện nghi vừa cho thấy Nhật là một nơi thật tỉ mỉ, sạch sẽ và ngăn nắp.

Written by Caty Khen

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Các hoạt động cồng đồng của người Việt tại Nhật

Các hoạt động cồng đồng của người Việt tại Nhật. Một trong những điều hay …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *