Breaking News
Home / Kinh nghiệm du học / Tốt nghiệp đại học xong có nên đi du học Nhật bản không?

Tốt nghiệp đại học xong có nên đi du học Nhật bản không?

Tốt nghiệp đại học xong có nên đi du học Nhật bản không?

Tốt nghiệp đại học xong có nên đi du học Nhật bản không? Chắc là có nhiều bạn thắc mắc về vấn đề này. Hôm nay xin được chia sẻ ý kiến của bản thân mình về câu hỏi này.  Bản thân mình sang Nhật lúc 27 tuổi, sau khi học xong đại học 5 năm và đi làm 4 năm. Thấy hơn muộn và giá như mình có thể sang Nhật sớm hơn.

Tốt nghiệp đại học xong có nên đi du học Nhật bản không?

Phần này mình viết về những bạn đã tốt nghiệp đại học ở VN.

Nhiều người quen hỏi mình có nên đi du học Nhật hay không? Với những câu hỏi loại này mình hay hỏi lại là mục đích của đi du học là gì? Vì nếu yêu thích văn hóa và đất nước Nhật bản thì việc đi là đương nhiên không cần phải hỏi rồi. Còn muốn đi để học hoặc để làm thì mình hay tư vấn thế này. Tốt nghiệp đại học xong có nên đi du học Nhật bản không?

Lộ trình khi đi du học Nhật bản

Dù đi với mục đích gì thì sẽ học tối đa ở trường tiếng là 2 năm. ( Trường tiếng có 4 kỳ nhập học là tháng 1,4,7,10, nhập học tháng 4 sẽ được học nhiều thời gian nhất là 2 năm vì sẽ tốt nghiệp vào tháng 4).Lúc này visa của bạn sẽ là visa du học sinh do trường bạn học bảo lãnh. Sau 2 năm đó thì sẽ phân ra như sau:

Điều kiện để có thể đi làm tại Nhật

Những người muốn đi làm thì cần có 2 điều kiện. Một là đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng tại VN( bằng nghề hay trung cấp thì mình không rõ). Không có cái này thì dù cty có nhận cũng chưa chắc được cục xuất nhập cảnh cấp visa. Hai là có cty nhận mình( đáp ứng được yêu cầu tiếng Nhật, chuyên ngành, đẹp trai….vv tùy từng trường hợp). Lưu ý thêm là công việc sắp làm và bằng tốt nghiệp phải giống nhau. Hoặc ít nhất là cùng hệ( ví dụ học về kỹ thuật thì đi làm về kỹ thuật,học kỹ thuật mà đi  làm về kinh doanh sẽ khó nhận được visa, như mình học về điện, giờ làm về IT). Tốt nghiệp đại học xong có nên đi du học Nhật bản không?

Như vậy đối với các bạn đã tốt nghiệp đại học hay cao đẳng ở VN thì sang bên này học xong trường tiếng hoàn toàn có thể xin được việc. Cố gắng học trong vòng 1 năm tới 1 năm rưỡi các bạn đỗ N2 hoặc N1 thì càng tốt. Còn nửa năm còn lại thì đi tìm việc. Tìm được càng sớm càng tốt, tránh để tình trạng học xong trường tiếng mà vẫn chưa xin được việc. Lúc đó bạn sẽ bị hết visa, một là phải về nước, 2 là phải vào một trường học nào đó( lúc này không học được ở trường  tiếng nữa, phải vào trường cao đẳng nào đó học tạm) vừa học vừa tìm việc, như vậy thì hơi tốn.

Các loại công việc thường tuyển người nước ngoài

Công việc cho người nước ngoài bên này có nhiều, ví dụ như kỹ thuật thì IT,xây dựng, điện, cơ khí… Kinh tế thì làm về marketing, quản lý tu nghiệp sinh, phiên dịch…nhiều lắm. Quan trọng là đáp ứng được nhu cầu tiếng Nhật của công ty thôi. Mấy anh em đi cùng mình mọi người đều tôt nghiệp đại học ở nhà. Sang bên này sau 2 năm đều đi làm luôn. Người làm cơ khí, it, hay là làm cho những cty vận chuyển máy móc lớn.

Xin vào những cty mà muốn mở chi nhánh hay đang có chi nhánh ở VN là một lợi thế lớn. Lúc này bạn sẽ chuyển từ visa dhs sang visa kỹ sư. Công ty nhận bạn sẽ là bên bảo lãnh để cục cấp visa cho bạn.

Tốt nghiệp đại học xong có nên đi du học Nhật bản không?

Dù công việc có nhiều vất vả và áp lực, nhưng mình thấy những vất vả ở bên này được đền đáp tốt hơn ở Việt Nam. Quan trọng hơn cả là thấy con người chăm chỉ và trưởng thành hơn khi ở Nhật. Áp dụng sự làm việc chăm chỉ và cách làm việc đã học được tại Nhật về Việt Nam thì vẫn sẽ nhận được kết quả tốt . Mình tin vậy.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm. Hãy để lại 1 comment nhé.

Tokyo tháng 11 năm 2017

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

trường nhật ngữ Ohara

Trường nhật ngữ Ohara – 大原日本語学院

Trường nhật ngữ Ohara – 大原日本語学院 Trường nhật ngữ Ohara – 大原日本語学院. Chào các bạn! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!