Breaking News
Home / Góc tu tập - tâm sự / Tôi vẫn có thể tốt hơn được mà

Tôi vẫn có thể tốt hơn được mà

Tôi vẫn có thể tốt hơn được mà. Bài viết nằm trong chuyên mục: Góc tu tập – tâm sự. Ad viết ở đây những tâm sự và suy tư trong quá trình tu tập tại Nhật bản của mình. Viết ra để lấy động lực cho bản thân.

Tôi vẫn có thể tốt hơn được mà

Tôi vẫn có thể tốt hơn được mà

Trong quá trình tu tập, chắc chắn chúng ta sẽ đạt được những thành tựu nhất định. Tuy nhiên đó cũng là lúc nguy hiểm, dễ gây tự mãn cho chúng ta. Khiến động lực tu luyện giảm sút, có thể dẫn tới việc chấp nhận tình hình hiện tại.

Hôm qua tình cờ gặp được 1 post trên face của 1 bạn than về việc: tiếng Nhật của bạn cảm thấy đang yếu dần đi sau khi làm việc trong công ty Nhật. Vì ngày nào cũng mail những nội dung giống nhau, báo cáo những nội dung tương tự. Ad cũng thấy mình cũng từng như vậy.

Chấp nhận tình trạng hiện tại

Hồi ad vào công ty làm là tháng 4/2016, thời điểm đó tiếng Nhật N2 thiên về nghe nói, ít học ngữ pháp và ít viết. Vào công ty IT mà trình độ IT = zero. Nên cày cuốc dữ lắm, có nhiều hôm dậy sớm từ 4h để học bài và làm việc. Công ty 9h làm việc mà thường tới lúc hơn 7h để chuẩn bị trong ngày. Thời gian đó thấy tu vi tiếng Nhật lên nhanh lắm. Vì cảm giác không có gì nên buộc phải cố gắng.

Rồi quen với công việc, với cách làm việc của người Nhật, với mail, với báo cáo, liên lạc, trao đổi. Thấm thoắt thời gian đã hơn 2 năm. Thấy trình độ tiếng Nhật của mình chẳng tăng chút nào, nhiều lúc còn thấy nó kém hơn lúc mình vào công ty 1 thời gian. Rồi sao đây? Nếu mình chấp nhận thực tại, vẫn làm việc ok, tiếng Nhật không giỏi hơn cũng đâu có khó khăn gì lớn? Nói đồng nghiệp vẫn hiểu, đồng nghiệp hay sếp trao đổi vẫn hiểu, đọc tài liệu vẫn gặp từ mới nhưng vẫn hiểu… Nếu mình vẫn giữ tình trạng thế này vẫn ổn mà!

Nhưng Mình vẫn có thể tốt hơn được mà!!!

Tôi vẫn có thể tốt hơn được mà

1 Thay đổi trong suy nghĩ

Nếu nói mình không cố gắng gì trong khoảng thời gian đó cũng không đúng, chỉ là nó hời hợt và không có mục tiêu rõ ràng. Nhưng tại sao mình lại không cố gắng để tốt hơn trong khi mình vẫn có thể và có nhiều điều kiện để có thể tốt hơn. Mình đang làm việc trong môi trường toàn Nhật cơ mà, công việc cũng toàn tiếng Nhật, xung quanh toàn đồng nghiệp Nhật. Như vậy là quá tuyệt vời rồi, vấn đề chỉ là ở mình thôi. Vậy là đã thay đổi được cách suy nghĩ tích cực – bước đầu tiên cho sự thay đổi. Mình sẽ phải thật giỏi tiếng Nhật, giỏi tới mức nói không vướng vấp, đọc nhanh và chuẩn hơn…. như người Nhật là mục tiêu của mình.

2 Thay đổi trong hành động

Những suy nghĩ tích cực đã giúp Ad thay đổi hành động. Ngồi xuống xem thời gian trong ngày, lúc nào có thể học thêm tiếng Nhật được. Dưới đây là những điều Ad đã thay đổi để có thể giỏi tiếng Nhật hơn:

a) Dành 15 phút buổi sáng để luyện đọc thành tiếng tiếng Nhật

Gần đây đi làm ở công ty khách hàng, giờ vào làm việc là 9:30. Ad thường tới công ty lúc 9h. Ngồi ăn sáng 15 phút rồi vào làm việc ngay. Nhưng hiện tại không làm việc ngay nữa, mà bỏ cuốn Minna ra ngồi đọc, đọc để xem lại ngữ pháp và việc đọc cũng giúp phát âm và nói chuẩn hơn. Như vậy là có thể 15 phút để học.

b) Dành 15 phút buổi trưa để đọc hiểu tiếng Nhật

Công ty nghỉ trưa từ 12~13h, thường thì ad ăn trưa hết 30 phút, ngủ hoặc làm gì đó cho hết 30 phút còn lại. Nhưng dạo gần đây không ngủ nữa mà dành hằn từ 15-30 phút trưa để đọc tiếng Nhật. Đọc báo mãi cũng chán nên mua vài cuốn Maruko mà đã có dịp giới thiệu với các bạn ra đọc. Thấy hay, vui và học được nhiều. Như vậy là lại có được ít nhất 15 phút để học mỗi ngày.

Có buồn ngủ vì không ngủ trưa, nhưng mục tiêu mình đã đặt ra rồi, phải học thật giỏi tiếng Nhật và phải cố gắng mỗi ngày.

Để có thể dũng cảm nói có khi cần nói có, nói không khi cần nói không. Bạn cần phải biết mục tiêu của mình là gì. ( Câu nói của ai đó không nhớ tên)

c) Tích cực giao tiếp với đồng nghiệp

Ngoài 2 việc Ad đã làm trên thì còn nhiều việc nho nhỏ nữa. Và việc cực kỳ quan trọng nữa là tích cực bắt chuyện với đồng nghiệp, để mình luyện tập tiếng Nhật. Học có gì không hiểu cũng tranh thủ hỏi đồng nghiệp. Chịu khó nghe cách đồng nghiệp nói chuyện và học theo. Trong công việc gặp từ mới cũng cố gắng ghi lại. Nhiều lúc làm việc còn lẩm bẩm 1 mình.

Kết luận

Sau một thời gian suy nghĩ tích cực và thay đổi bản thân, quay lại với con đường tu tập. Mặc dù có thấy hơi tiếc những quãng đường mình không tập trung trong quá khứ. Nhưng không có gì là quá muộn, có thể là hôm nay, có thể là từ ngày mai, hãy quên quá khứ và làm lại. Thành phật thành ma, một niệm mà ra.

Nếu chúng ta vẫn có thể tốt hơn được nữa thì hãy cố gắng, đừng vội hài lòng với bản thân. Nếu hôm nay thấy mình tốt hơn hôm qua tức là 1 ngày tu tập tốt. Chưa thấy tốt hơn cũng không sao, miễn là đừng bỏ cuộc và đừng ngừng cố gắng.

Nếu mệt mỏi và muốn dừng lại hãy tự vấn bản thân mình: Mình có muốn tốt hơn không và mình còn có thể tốt hơn được nữa không?

Dù trong hoàn cảnh nào cũng hãy cùng cố gắng nhé!

Xin hết bài chia sẻ và hẹn gặp lại trong các bài chia sẻ tiếp theo.

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Hãy tìm niềm vui trong học tập

Hãy tìm niềm vui trong học tập. Bài viết nằm trong chuyên mục: Góc tu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!