Breaking News
Home / Xã hội Nhật Bản / Tiệc cuối năm của người Nhật

Tiệc cuối năm của người Nhật

Tiệc cuối năm của người Nhật

Tiệc cuối năm của người Nhật. Cũng giống như nhiều nước, người Nhật cũng có tiệc cuối năm. Tiếng Nhật là 忘年会 ぼうねんかい bounenkai. Dịch theo âm hán là Vong Niên Hội- tức là buổi tiệc để quên đi 1 năm.Quên đi những vất vả của năm –  người N làm việc nhiều quá, lúc nào cũng thấy công việc, mệt mỏi vì công việc nhiều.

Tiệc cuối năm của người Nhật

Thời gian tổ chức tiệc cuối năm của người Nhật

Tiệc cuối năm thường được tổ chức từ giữa tháng 11 tới cuối tháng 12 dương lịch ( người Nhật theo lịch dương). Tổ chức dưới nhiều quy mô, như quy mô công ty, bộ phận hoặc là theo phòng. Không biết các công ty khác thế nào, công ty mình làm thường giao nhiệm vụ tổ chức cho shinjin ( nhân viên mới). Nhóm nhân viên mới phải lo chuẩn bị từ việc chọn ngày sao cho các sếp đều đi được. Chọn xong ngày sẽ mail tới các bộ phận để mọi người đăng ký. Dựa vào số người tham gia, ngày, rồi đi tìm địa điểm để tổ chức. Tất nhiên địa điểm là các quán ăn, quán nhậu lớn, gần cty càng tốt. Rồi chọn thực đơn, thu tiền… vvv.

Cách thức tiến hành tiệc cuối năm của người Nhật

Văn hóa ăn nhậu của người Nhật có cái hay là họ làm rất chuyên nghiệp.Trong tiệc tất niên hay là trong các bữa tiệc khác. Luôn có 1 người quan trọng đứng lên nói lời mở đầu- nói lý do sao lại có buổi này.Tiếp theo sẽ đến người phát phát biểu để làm công tác chạm cốc ( kampai). Lúc sắp tàn tiệc sẽ có thêm một người khác đứng lên phát biểu để kết thúc bữa tiệc, kèm theo là phát điệu vỗ tay để khép lại bữa tiệc. Vỗ tay cũng có nhiều cách vỗ tay.

Văn hóa nhậu không ngồi lâu trong một quán

Ngoài ra người Nhật còn có phong cách nhậu là không ngồi lâu trong  1 quán. Thường ăn ở quán này 2 tiếng rồi sẽ lại sang quán mới. Gọi là tăng 2, thường mỗi cuộc nhậu sẽ kéo dài 2 tăng. Cty mình cũng vậy, mỗi lần đi nhậu như vậy- thành phần muốn về như mình thấy dài lê thê. Thanh niên thường xin phép về sau khi hết tăng 1. Không biết cty khác tn, mấy ông trong bộ phận mình làm thì lại thích cờ bạc, cụ thể mà mazan -mạt chượt. Nghe nói xong tăng 2 mấy ông đi tới sáng. Cạn lời.

Nhớ những ngày làm thêm, chạy nhanh cho kịp chuyến tàu cuối vì có những buổi bounenkai như vậy.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm.

Tokyo tháng 11 năm 2017

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Cục xuất nhập cảnh Nhật bản thắt chặt việc xét visa du học sinh cho một số nước trong đó có Việt Nam

Tản mạn về chuyện: Cục xuất nhập cảnh Nhật bản thắt chặt việc xét visa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!