Breaking News
Home / Cuộc sống tại Nhật / Thời gian đi làm của người Nhật

Thời gian đi làm của người Nhật

Thời gian đi làm của người Nhật

– Thời gian đi làm của người Nhật.

– Chào các bạn. Bài này mình sẽ tìm hiểu về thời gian đi làm trung bình của người Nhật và một số vấn đề liên quan. Không phải thời gian làm việc nhé. Chỉ là thời gian đi từ nhà tới chỗ làm thôi.

– Mình tìm hiểu cụ thể về vấn đề này vì thấy thời gian đi làm của người Nhật thường khá dài. Hiện tại thời gian đi làm của mình cũng khá dài. Sáng 7h20 ra khỏi nhà, tầm 9h10 mới tới chỗ làm. Mình ở Tokyo và chỗ làm cũng ở tokyo luôn. Mà thời gian đi làm đã rơi vào 1h50 phút cho 1 chiều. Nhiều nhân viên của công ty mình còn đi làm xa hơn vì họ ở tận Chiba hay Kagagawa.

– Tính ra thời gian đi làm của mình trong 1 tuần = 5 ngày x 2 chiều x 1h50 = 18h20 phút = 2.5 thời gian làm việc 1 ngày( tính theo công ty mình là 7.5h giờ, công ty to hơn thì thường là 7h, bé hơn thường là 8h). 1 tháng 20 ngày thì thời gian đi làm thôi đã = 10 thời gian làm việc 1 ngày. Thấy thật là dài.

– Sáng 7h20 ra khỏi nhà, tối 9h mới về tới nhà. Như vậy thời gian cho cá nhân chỉ có từ 9h tối tới 12h tối. Mình đi làm bằng tàu nên thời gian trên tàu luôn mang theo máy tính và sách. Lúc nào được ngồi thì ngồi viết blog, đứng thì đọc sách cho đỡ phí thời gian. Sang Nhật thấy cuộc sống trôi thật nhanh. Chỉ có những ngày cuối tuần là được sống chậm 1 chút.

1. Thời gian đi làm trung bình của người Nhật

1.1 Cách tính thời gian trung bình làm việc của người Nhật

– Nói tới phương tiện đi làm ở Nhật thì mọi người hay nghĩ ngay tới tàu điện vì nó nhanh, rẻ, tiện… an toàn. Tuy nhiên xe bus cũng là phương tiện được ưu chuộng với những quãng ngắn hơn và không phải chuyển nhiều. Nhiều người N cũng lái xe đi làm. Hay nếu nhà gần công ty thì có thể đi làm bằng xe đạp hoặc đi bộ.

– Cách tính thời gian đi làm trung bình:
+ Tính với tất cả mọi người đi làm
+ Với tất cả các phương tiện
+ Phạm vi trên toàn quốc
+ Thời gian được tính từ lúc ra khỏi nhà tới lúc vào công ty

1.2 Thời gian đi làm trung bình của người Nhật

– Bên trên là cách tính, còn dưới đây là kết quả:
Theo kết quả điều tra vào năm 2016 thì thời gian đi làm trung bình của người Nhật là: 39.5 phút.
Đây là kết quả tính trên toàn quốc. Hãy xem chi tiết một số thành phố lớn của Nhật nhé.

Thời gian đi làm trung bình của vùng Tokyo( 東京圏)

– Vùng 東京圏 – vùng Tokyo:là 1 khái niệm chỉ một vùng bao gồm Tokyo và một số tỉnh xung quanh tokyo. Bao gồm:Tokyo, Chiba,Saitama,Kanagawa,Gunma,Yamanashi,ibaraki,Tochigi

– Người ta phân như vậy có nhiều lý do. Ví dụ như lấy Tokyo là trung tâm thì sẽ xây các tuyến tàu, tuyến đường chạy từ các tỉnh lân cận đến tokyo chẳng hạn. Gom lại 1 cụm thì sẽ dễ hiểu hơn.

– Vùng Tokyo này = Vùng Kanto + Tỉnh Yamanshi.
Vùng Kanto gồm Tokyo và 6 tỉnh: Chiba, Saitama,Gunam, ibaraki,Tochigi,Kanagawa

Thời gian đi làm trung bình của vùng Tokyo này là: 59 phút

Cao hơn thời gian trung bình đi làm của cả nước rất nhiều. Điều này rất dễ hiểu vì công việc tập trung ở Tokyo, những người sống ở những tỉnh lân cận sẽ phải tới tận tokyo làm nên thời gian đi làm trung bình ở vùng này rất cao. Mặc dù số lượng người sống trong nội đô cũng nhiều.

Thời gian đi làm trung bình của vùng Kansai (関西圏)

– Vùng này còn được gọi là 近畿地方(きんきちほう)bao gồm 2 phủ và 5 tỉnh: Thủ phủ Osaka, Kyoto, Tỉnh Hyogo, Nara,Mie,Shiga và Wakayama.

– Thời gian đi làm trung bình của vùng này là: 52 phút.

Ngoài ra nếu tính theo tỉnh thành thì thời gian đi làm dài nhất thuộc về Kanagawa với 52.5 phút và ngắn nhất thuộc về Oita với 28.5 phút.

Kết luận

Thời gian đi làm của người Nhật là khá dài. Trung bình cả nước là 39.5 phút. Trong khi đó vùng Tokyo với mật độ dân số cao là 59 phút. Tính cho 2 chiều là những người sống trong vùng Tokyo sẽ mất 2h 1 ngày cho việc đi lại. Riêng bản thân Ad thì mất tới hơn 3h cho 2 chiều đi làm. Nên nếu trong khoảng thời gian đó mà không tận dụng được thì thật là lãng phí. Trên tàu Ad hay đọc sách hoặc viết bài.

Xin hết bài chia sẻ Thời gian đi làm của người Nhật. Xin hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ tiếp theo.

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Tàu đêm thứ sáu tại Nhật

Tàu đêm thứ 6 Tàu về buổi tối thứ 6 tại Nhật khá thú vị, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!