Breaking News
Home / Góc tu tập - tâm sự / Thay đổi để tốt hơn

Thay đổi để tốt hơn

Dạo gần đây Ad nghĩ nhiều về sự thay đổi. Chắc là do mình cũng vừa mới chuyển việc, đang bắt đầu làm việc trong môi trường mới nên trong đầu hay có sự so sánh giữa cái mới và cái cũ.

Vừa hay chủ nhật vừa rồi cũng vừa xem 1 phóng sự về những người sống cô lập ひきこもり = hikikomori -sống khép kín và sợ tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Những người mà từ bé bị 1 chấn thương tâm lý hay bị bắt nạt, lớn nên sống khép kín trong phòng, chỉ biết chơi game hoặc xem tivi. Không dám ra ngoài của 1 bước chân hàng chục năm trời.

Khi phỏng vấn những người như vậy họ đều trả lời: rất sợ sự thay đổi.

1 Tâm lý con người là sợ sự thay đổi

thay đổi để tốt hơn

Con người cũng là động vật và đều khả năng thích nghi. Khổ hoài cũng quen mà sướng hoài cũng thành quen. Sướng hoài thành quen, đến lúc khổ không chịu được. Khổ hoài cũng quen,đến lúc sướng cũng phải làm quen dần.

Nên không chỉ có những người ひきこもり mới sợ thay đổi, mà trong chúng ta ai cũng có sợ hãi ít nhiều về sợ thay đổi. Vì sự thay đổi tức là không còn trong vùng an toàn nữa. Phải chấp nhận đối mặt và có khả năng phải nhận rủi ro.

1.1 Ví dụ cho sự ngại thay đổi

Ví dụ như làm 1 thời gian trong công ty, thấy những điều học hỏi được không còn nhiều, lương cũng không thực sự tăng được nhiều, nhưng vẫn ngại thay đổi, ngại tìm việc khác. Vì sợ bỏ việc rồi kiếm việc khác sẽ khó, hoặc sẽ gặp phải môi trường không được thân thiện như bây giờ. Nếu chuyển lại phải làm quen với cái mới, công việc mới, con người mới, tóm lại là mất khoảng thời gian để làm quen.

Nhất là việc thay đổi nội dung công việc. Làm công việc A hoài, đến 1 lúc nào đó không phải động não, suy nghĩ nhiều mà vẫn có thể làm được việc. Nếu chuyển sang làm công việc B lại phải học lại từ đầu, lại phải lọ mọ từ đầu. Nghĩ vậy thôi đã thấy rất ngại rồi phải không nào?

2 Nhưng nếu không thay đổi thì sao?

Thì những gì đang nhận được vẫn không thay đổi. Ví dụ như hôm nay đến công ty, mọi việc đều suôn sẻ,công việc hôm nay cũng giống ngày hôm qua, không có gì mới mẻ cả. Không phải động não gì mà vẫn làm ngon lành. Thì 1 ngày đó bạn sẽ không nhận được gì ngoài lương cả.

Nhưng nếu suy nghĩ khác đi và chịu khó thử thay đổi 1 chút xem sao. Ví dụ như ngày nào mình cũng làm việc theo quán tính, không chịu đặt thời gian để làm việc, hôm nay muốn làm nhanh hơn, tập trung hơn. Mục tiêu là xong nhanh hơn hôm qua 1h để về sớm chẳng hạn. Vậy là bạn đặt thời gian để hoàn thành các công việc để sao cho có thể về sớm. Kết quả là làm việc hăng say và hoàn thành hết công việc mà lại nhanh hơn hôm qua 1h. Như vậy rõ ràng là đã thay đổi tốt hơn rồi đó.

2.1 Thay đổi để tốt hơn

Qua ví dụ trên có thể thấy, mặc dù nội dung công việc không hề thay đổi. Nhưng nếu chính mình chủ động để tìm cách làm việc tốt hơn, thay đổi cách làm việc của mình để có thể tốt hơn. Thì điều mình nhận được sẽ là kỹ năng của bản thân mình tăng cao và tương ứng trong tương lai lương và thưởng cũng sẽ tăng.

Hoặc là trường hợp làm hoài 1 công việc với nội dung không có nhiều sự thay đổi. Thì thay đổi, tìm 1 công việc mới sẽ giúp chúng ta tăng cường hiểu biết, kiến thức mới mẻ. Để sau này có biến cố gì thì cũng sẽ dễ dàng ứng phó hơn.

Nói về sự thay đổi, người Nhật có 1 câu khẩu hiệu được nhắc đi nhắc lại hoài trong năm 2019 đó là: 働き方改革 = cải cách cách làm việc. Để sao cho không phải OT 残業 nhiều, để có thể về sớm, giành thời gian cho gia đình hơn.

2.2 Lâu rồi không thay đổi thì càng khó thay đổi

Hô hào khẩu hiệu là vậy, nhưng môi trường làm việc của Nhật vẫn cứ OT đều đều. Càng lâu ngày không thay đổi thì càng khó thay đổi. Giống như những người ひきこもり nói ở đầu bài vậy, họ sống khép kín hàng chục năm trời, giờ bảo họ thay đổi thì có khi họ muốn tự vẫn hơn.

Nên để có thể tốt hơn thì hãy cố gắng suy nghĩ, tự tìm hiểu xem mình có thể thay đổi cái gì để tốt hơn. Đối với Ad thì mỗi ngày tới công ty, đặt thời gian để làm từng việc. Rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian- タイムマネジメント . Mỗi ngày xem lại mình làm việc có chỗ nào không ổn để khắc phục. Có kiến thức mới thì phải note cái link lại, tạo thư mục để lúc cần tra cứu có thể tìm dễ dàng. Lúc nào cũng Báo cáo, liên lạc, trao đổi đều đặn. Để tự hoàn thiện khả năng làm việc của mình.

Việc học tiếng Nhật cũng vậy, Ad luôn cố gắng tìm ra cách học mới. 1 tháng gần đây, đều đặn ngày nào cũng đọc khoảng 5 mục tin tức news của NHK, thấy lượng từ vựng được Up lên hẳn. Đọc thấy thích thú và đỡ mệt hơn hẳn so với 1 tháng trước. Buổi sáng và tối trên tàu đọc 4 news, nghỉ trưa đọc 1 news. Cứ vậy luyện tập tới năm sau xem sao!

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Đừng đứng mãi ở vạch xuất phát

Đừng đứng mãi ở vạch xuất phát. Bài viết nằm trong chuyên mục: Góc tu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!