Breaking News
Home / Thành ngữ trong tiếng Nhật / Thành ngữ tiếng Nhật 聞くは一時の恥聞かぬは一生の恥

Thành ngữ tiếng Nhật 聞くは一時の恥聞かぬは一生の恥

Thành ngữ tiếng Nhật 聞くは一時の恥聞かぬは一生の恥. Lâu rồi mới lại viết về thành ngữ, có cả thảy hơn 200 thành ngữ trong cuốn ことわざ 教室 của chibi Maruko chan. Bạn nào quan tâm có thể download về học nhé: Link download. Hôm nay chúng ta sẽ học thành ngữ 聞くは一時の恥聞かぬは一生の恥 . Dịch là: hỏi thì ngại 1 lúc, không hỏi thì ngại cả đời. Thành ngữ này nằm trong trang 55 của cuốn sách trên.

聞くは一時の恥聞かぬは一生の恥

聞くは一時の恥聞かぬは一生の恥
きくはいっときのはじ きかぬは いっしょうのはじ

Hỏi thì ngại một lúc, không hỏi thì ngại cả đời.
恥(はじ)=はずかしい= ngại, xấu hổ.
一時(いっとき): một lúc, một chút
聞かぬ=きかない=Không hỏi
一生(いっしょう): Một đời, cả đời

Ý nghĩa của thành ngữ

知らないことを人に聞くのは、少し恥ずかしいが、聞かずに 知らないままで いると 一生恥ずかしい思いを するので、すぐに 聞くほうがよい。

Những chuyện không biết mà hỏi người khác thì chỉ thấy ngại một lúc, không hỏi thì cứ không biết thì sẽ thấy xấu hổ cả đời, vì vậy mà nên hỏi ngay.

Ví dụ sử dụng của thành ngữ tiếng nhật 聞くは一時の恥聞かぬは一生の恥

みんなが簡単だと言う算数の問題が わからない。先生に 聞きに行ったら「 聞くは一時の恥聞かぬは一生の恥 だからね」と分かりやすく教えてくれた。

Tôi không hiểu bài toán mà mọi người cho là đơn giản. Nhưng khi đi hỏi giáo viên thì giáo viên giải thích dễ hiểu cho tôi rằng 「 聞くは一時の恥聞かぬは一生の恥 だからね 」[hỏi thì xấu hổ một chút, không hỏi thì xấu hổ cả đời]

Ngày bé đi học các thầy cô dặn: không được giấu dốt sợ sai, không biết thì phải hỏi. Sau này đi học từ cấp 3 trở lên tới đại học, không biết không hỏi mà về tìm hiểu. Sau này sang Nhật vẫn giữ cái tính đó 1 thời gian. Nhưng không biết mà không hỏi thì thấy người thiệt thòi là mình, vì cùng quyền lợi đi học mà không hỏi thì coi như là chưa tận dụng hết quyền lợi. Đi làm, không biết phải hỏi ngay, thì sẽ ăn hại với hậu quả to lớn.

Xin hết Thành ngữ tiếng Nhật 聞くは一時の恥聞かぬは一生の恥. Chúc các bạn học tốt và hẹn gặp lại các bạn trong các bài thành ngữ tiếp theo.

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Thành ngữ tiếng nhật 餅は餅屋

Thành ngữ tiếng nhật 餅は餅屋. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau học 1 câu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!