Breaking News
Home / Làm việc trong công ty Nhật / Tâm sự về chuyện nghỉ việc

Tâm sự về chuyện nghỉ việc

Hôm nay Ad tới công ty làm những thủ tục cuối cùng để nghỉ việc tại công ty hiện tại. Chấm dứt quá trình 3 năm 9 tháng cố gắng. Ra đi để tìm một môi trường mới , hy vọng sẽ tốt đẹp hơn.

Gần 4 năm nhìn lại, thực sự thấy mình cũng đã cố gắng khá nhiều. Từ những lúc kenshuu toàn dậy từ 5-6h sáng chuẩn bị, nào là tiếng Nhật, nào là kiến thức chuyên nghành, nào là các quy tắc lễ nghĩa. Có quá nhiều thứ phải học hỏi khi vào làm việc trong môi trường toàn Nhật.

Năm đầu tiên là năm thấy つらい(khó khăn) nhất, vì làm cái gì cũng thấy khó. Cần 10 mà biết 5-6 thì 4 phần còn lại cố gắng còn dễ. Chứ biết 1,2 và phải cố gắng 8-9 phần đúng là khó khăn thật. Nhưng rồi cũng dần quen, tới năm 2 trở đi là bắt đầu chứng tỏ được khả năng của mình. Bây giờ nhìn lại thấy mình khá liều lĩnh, nếu hổi đầu mà biết khó nhằn vậy có lẽ đã không có đủ dũng cảm để đi tiếp. Đúng là nhiều lúc phải cảm ơn sự ngu dốt của chính mình. Chứ biết nhiều quá hóa ra lại không hay.

Có nhiều khó khăn nhưng những điều học hỏi được cũng thật quý báu. Làm việc ở Nhật mới thực sự được coi là sống ở Nhật, vì từ lúc đi làm, mình phần nào hiều hơn về những suy nghĩ và hành động của người Nhật. Vì sao nhiều người coi công việc trên tất cả, bị sếp la mắng, bắt nạt thì dễ dấn tới tự tử. Vì sao người Nhật lại khó kết hôn… làm việc và tiếp xúc với họ, thấy hiểu họ hơn. Vì liên quan tới tiền thì mọi thứ đều phải thật, không giả được.

Và trên tất cả: đừng đặt công việc là trọng tâm mà hãy đặt bản thân mình là trọng tâm. Luôn luôn đặt câu hỏi: làm công việc này mình đã học được gì? Đang học được gì? và sẽ học được gì? Công việc bận nhưng đừng quên điều quan trọng nhất là nâng cao kỹ năng, kiến thức, giá trị của bản thân.
Ví dụ như: Qua công việc nâng cao được kiến thức chuyên môn, rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian và kỹ năng tư duy logic- giải quyết vấn đề, học được thêm nhiều từ vựng tiếng Nhật về lĩnh vực xyz…

Khi câu trả lời cho 3 câu hỏi trên càng ít đi, thì dù môi trường làm việc có rất tốt, thì cũng là lúc phải xem xét để đi tìm một môi trường mới. Có thể có nhiều rủi ro vì phải ra khỏi vùng an toàn. Nhưng cũng rất đáng để thử thách.

Chi ba 2019/12/26(木) – mai là kỷ năm 6 năm sang Nhật.

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Những kỹ năng và những điều cần biết khi làm việc trong công ty Nhật

Đây là bài tổng hợp những kỹ năng và kiến thức mà ad thấy cần …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!