Breaking News
Home / Làm việc trong công ty Nhật / Suy nghĩ về クールビズ(Cool Biz)

Suy nghĩ về クールビズ(Cool Biz)

Suy nghĩ về クールビズ(Cool Biz) . Bài viết nằm trong chuyên mục: Làm việc trong công ty Nhật. Bài này là một suy nghĩ về văn hóa công sở mùa hè クールビズ của người Nhật.

クールビズ là gì

Suy nghĩ về クールビズ(Cool Biz)

Sống ở Nhật hơn 5 năm, chưa từng chứng kiến cảnh mất điện 1 lần nào. Nhưng vào mùa hè người Nhật vẫn kêu gọi tiết kiếm điện, và họ có cả 1 văn hóa công sở tên là クールビズ để có thể tiết kiệm điện.

クールビズ là trang mục công sở mùa hè. Áo sơ mi hoặc thun cộc tay, ノージャケット không áo vest, ノーネクタイ- không cà vạt. Bình thường dân văn phòng hoặc dân business của Nhật lúc nào cũng phải vest và cà vát chu đáo. Tuy nhiên từ tháng 5- hết tháng 9 hàng năm, các công ty sẽ hưởng ứng クールビズ: cho phép nhân viên ăn mặc mát mẻ để … tiết kiệm điện.

Trong thời gian クールビズ, điều hòa ở công sở sẽ được đặt ở mức nhiệt cố định 28 độ C. Đây là mức quy định của nhà nước trong thời gian クールビズ này. Đặt như vậy để có thể tiết kiệm được điện, phần còn lại thì trang phục クールビズ sẽ giúp nhân viên mát mẻ hơn.

Những năm trước thời gian クールビズ từ tháng 6 tới cuối tháng 9. Nhưng 1 vài năm trở lại đây do biến đổi khí hậu- thời tiết nóng lên. Thời gian クールビズ được chuyển thành từ đầu tháng 5 tới cuối tháng 9.

Việt Nam chúng ta kêu gọi giảm dùng điện trong những ngày nắng nóng. Tránh bật các thiệt bị không cần thiết…Còn người Nhật thì họ làm việc chi tiết hơn đó là đặt điều hòa thấp nhất ở mức 28 độ và áp dụng クールビズ. Vì sao lại là 28 độ chắc chắn họ đã tính toán một bài toán tối ưu rồi. Một hành động tưởng chừng là nhỏ nhưng bao nhiêu các văn phòng, bao nhiều tòa nhà cao ốc, bao nhiêu con người cùng hành động. Kết quả chắc chắn sẽ rất to lớn. Suy nghĩ và thấy cảm phục!

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Những kỹ năng và những điều cần biết khi làm việc trong công ty Nhật

Đây là bài tổng hợp những kỹ năng và kiến thức mà ad thấy cần …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!