Breaking News
Home / Cuộc sống tại Nhật / Sống ở Nhật và thói quen đọc sách

Sống ở Nhật và thói quen đọc sách

Sống ở Nhật và thói quen đọc sách. Bài viết trong chuyên mục: cuộc sống tại Nhật. Một trong những thói quen tốt được hình thành từ khi sang Nhật tới giờ là thói quen đọc sách. Bài này xin chia sẻ về thói quen này. Hổi mới sang Nhật thì tranh thủ thời gian đi trên tàu để học bài. Bây giờ vẫn vậy nhưng tranh thủ thời gian để viết bài hoặc đọc sách.

Những thuận lợi cho việc đọc sách tại Nhật

Hồi ở Việt Nam thi thoảng mới đọc được cuốn sách. Nhưng sang Nhật thì đọc được nhiều hơn. Ngẫm lại thì có thể có 2 lý do sau:

1. Tàu điện thuận cho việc đọc sách

Giao thông công cộng, cụ thể là tàu điện của Nhật rất thuận tiện cho việc đọc sách. Yên tĩnh, nếu được ngồi thì là lý tưởng nhất, nhưng đứng cũng có thể mở sách ra được. Thêm nữa thời gian di chuyển bằng tàu điện trong 1 ngày thường dài. Với Ad hiện giờ thì 2 chiều đi làm, tính tổng thời gian ngồi tàu rơi vào khoảng 2h30 phút. Nếu không tận dụng khoảng thời gian chết này thì coi như là mất toi 10% thời gian của một ngày. Vì vậy mà đọc sách hay học bài sẽ là lựa chọn tốt hơn là chăm chăm vào cái điện thoại.

2. Sang Nhật, thời gian dành cho cuộc sống riêng tư sẽ nhiều hơn

Sang nước ngoài du học hay làm việc sẽ phải đối mặt với việc cô đơn vì sống xa gia đình. Tuy nhiên nếu xét về khía cạch tích cực thì thời gian cho cuộc sống cá nhân sẽ nhiều hơn và ít bị phân tâm hơn. Vì vậy mà thời gian cho việc đọc sách cũng nhiều hơn.

Trong tuần thì tranh thủ thời gian đi làm hoặc thời gian nghỉ trưa để đọc. Cuối tuần thì có thể ngồi nhà hoặc ra cà phê đọc cho có không khí. Nếu có bạn bè cùng đọc rồi chia sẻ ý kiến, bình luận quan điểm của cuốn sách nữa thì tuyệt.

Một số thông tin liên quan tới sách tại Nhật

Dưới đây là một số thông tin liên quan tới sách: một số nhóm trao đổi sách và địa điểm bán sách tiếng Việt tại Nhật.

Các nhóm trao đổi sách tại Nhật

Ad có tham gia 1 nhóm trao đổi sách tại Nhật vào khoảng thời gian năm 2016-2017. Nhóm hoạt động dưới hình thức offline, mỗi tháng 1 lần. Các thành viên sẽ mang sách của mình đi, giới thiệu sách đang đọc , sau đó trao đổi sách với cách thành viên khác. Như vậy các thành viên sẽ có cơ hội đọc được nhiều sách hơn. Đây là hoạt động rất hay và ý nghĩa. Ad tham gia nhóm này và đã nhận được nhiều sách hay. Dưới đây là link của nhóm: Link nhóm

Dạo gần đây biết thêm một page mới nữa cũng liên quan tới việc trao đổi sách. Ad chưa đi lần nào, bạn nào quan tâm có thể tham khảo: Link nhóm 2

Địa điểm bán sách tiếng Việt tại Nhật

Ở Nhật thì việc đọc sách tiếng Việt sẽ khó khăn hơn vì không có nguồn sách. Nhưng từ năm 2018 vừa rồi nhà sách TP Hồ Chí Minh(FAHASA) đã khai trương góc bán sách tiếng Việt đầu tiên tại Nhật. Thông qua cửa hàng sách Kinokuniya. Mình có viết 1 bài về cửa hàng này. Các bạn xem chi tiết trong bài viết này nhé: Link bài viết về cửa hàng sách tiếng Việt tại Nhật.

Kết luận

Nói về tác dụng của việc đọc sách thì không cần phải bàn cãi nữa. Có câu nói ý chỉ những người đọc sách thì sống được nhiều cuộc đời, trong khi những người không đọc sách thì chỉ sống được 1 cuộc đời thôi. Sang Nhật ad đọc được nhiều sách hơn. Mỗi năm thường đặt mục tiêu cho mình phải đọc bao nhiêu cuốn sách. Mỗi lần về nhà là lại đặt trên Tiki vài cuốn mang theo. Sách tiếng Nhật thì lười đọc hơn, học các sách dễ hiểu để học tiếng Nhật thôi.

Sách chính là cứu cánh cho những chuyến đi xa, nhiều lúc ngồi tàu 1-2h, nhưng cứ cầm cuốn sách lên là say sưa 1 lúc, thấy thời gian trôi nhanh. Mỗi lần đọc sách thấy hay lại tiếc những năm tháng mình không chịu đọc. Tóm lại là sang Nhật sử dụng phương tiện công cộng nhiều nên có cơ hội để đọc nhiều sách hơn. Đọc sách mà có bạn cùng bình luận và chia sẻ quan điểm nữa thì tuyệt. Ad vs bạn gái hay đọc chung 1 cuốn rồi 2 đứa ngồi nói chuyện. Líu lo cho qua những ngày mùa đông lạnh giá…

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Tàu đêm thứ sáu tại Nhật

Tàu đêm thứ 6 Tàu về buổi tối thứ 6 tại Nhật khá thú vị, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!