Breaking News
Home / Kinh nghiệm du học / Những kỳ nhập học tại Nhật

Những kỳ nhập học tại Nhật

Những kỳ nhập học tại Nhật

Những kỳ nhập học tại Nhật. Chào các bạn! Hôm nay mình rảnh 1 chút, muốn viết cái gì đó khác series 50 bài minna cơ bản đi. Muốn chia sẻ về vấn đề du học. Và một trong những vấn đề rất quan trọng mà mình thấy nhiều bạn chưa rõ đó là nên đi du học vào tháng mấy và tại sao lại vậy? Vì sao nó lại quan trọng như vậy thì ngay chính bản thân mình, mình cũng đã nhận được 1 bài học thì mới hiểu được vấn đề này.

Kinh nghiệm nhập học của bản thân

Cũng chỉ còn vài ngày nữa là mình tới nhật cũng được 4 năm. Mình nhập học kỳ tháng 1 và mình cũng coi đó là 1 trong những quyết định chưa đúng. Tuần vừa rồi có 2 bạn nhắn tin cho mình hỏi kinh nghiệm mang đồ sang đây và nói các bạn cũng đi tháng 1. Thấy hơi giật mình và muốn chia sẻ với các bạn những điều này. Những bạn đi tháng 1 là những bạn đang ngồi trên ghế nóng. Đọc xong bài này các bạn sẽ hiểu.
Mọi sai lầm đều phải trả giá. Thậm chí có những cái giá rất đắt. Vì vậy nên trang bị những kiến thức để tránh những sai lầm đó- Keep sai lầm…

Đây là vấn đề hơi khó hiểu chút, mình sẽ giải thích từng chút 1 nên các bạn đừng nóng vội nhé. Sẽ cố gắng giải thích dễ hiểu nhất có thể.hehe

1. Những kỳ nhập học tại trường Nhật ngữ và sự khác nhau

– Xin trả lời luôn là có 4 kỳ nhập học tại Nhật đó là: Tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10.
– Nhập học các kỳ khác nhau sẽ quyết định tới thời gian học ở trường tiếng của các bạn. Cụ thể đi tháng 4 thời gian học ở trường tiếng được 2 năm. Đi tháng 7 thời gian học được 1 năm và 9 tháng. Đi tháng 10 được học 1 năm và 6 tháng. Đi tháng 1 được học 1 năm và 3 tháng. Nhiều bạn đọc tới đây sẽ thắc mắc là các bạn đã xin được visa 2 năm rồi tại sao lại nói chỉ học được ở trường tiếng ít vậy thôi đúng không. Các bạn cứ bình tĩnh nhé, mình sẽ giải thích từ từ.

2. Nguyên nhân sâu xa dẫn tới sự khác nhau nói trên

– Để hiểu được sự khác nhau khi các bạn nhập học vào các kỳ học đó các bạn cần biết 1 điều quan trọng đó là: Tại Nhật các trường học sẽ khai giảng vào tháng 4, các công ty cũng lấy tháng 4 là tháng đánh dấu năm mới – năm tài chính và họ cũng tuyển nhân viên để bắt đầu làm việc từ tháng 4. Và các trường sẽ tổ chức tốt nghiệp vào tháng tầm tháng 3, để phù hợp với thời gian vào trường mới và công ty.
Vậy điều này có liên quan gì tới việc các bạn nhập học, nhập học thôi mà, mắc mớ gì tới các công ty và các trường học ở đây?

các kỳ nhập học tại nhật
các kỳ nhập học tại nhật

Câu trả lời thì đơn giản thôi. Đi du học tự túc các bạn sẽ học ở trường Nhật ngữ- học xong trường đó các bạn sẽ có 3 lựa chọn.
Lựa chọn 1: Học lên cao đẳng, đại học hay cao học, tiến sĩ
Lựa chọn 2: Đi làm cho các công ty.
Lựa chọn 3: Về nhà với ba má, bạn bè, người thân

Lựa chọn 3 thì mình không tính nhé. Với những bạn chọn đi học hoặc đi làm thì các bạn cần chọn trường và chọn công ty để tới tháng 4 là các bạn có thể vào những nơi đó. Như đã nói ở trên là các trường học và công ty sẽ nhận người để bắt đầu học và đi làm vào tháng 4.
Vậy là bạn dù đi kỳ tháng nào thì bạn cũng phải tốt nghiệp vào tháng 3.

3. Lấy ví dụ cụ thể cho từng trường hợp

Trường hợp nhập học tháng 4

Trường Hợp 1:Bạn Trần Thị Nở, quê ở làng Vũ Đại – huyện không rõ chỉ biết tỉnh Hà Nam- Bạn đi du học Nhật bản vào tháng 4 năm 2017
Như đã nói ở trên trường hợp này bạn Nở sẽ được học đủ thời gian tối đa các bạn được học ở trường Nhật ngữ đó là 2 năm lận. Và nếu không có gì thay đổi thì bạn sẽ tốt nghiệp vào tháng 3 năm 2019.

Trường hợp nhập học tháng 7

Trường hợp 2: Bạn Chí Văn Phèo(bạn trai của Nở- nghe nói sang bên Nhật làm ăn tốt nên đi theo tiếng gọi tình yêu)- tính đi du học vào tháng 7 năm 2017
Bạn cũng sẽ tốt nghiệp vào tháng 3 năm 2019 giống bạn Nở ở trên. 2 bạn tốt nghiệp cùng khóa, và bạn Phèo chỉ được học có 1 năm 9 tháng.

Trường hợp nhập học tháng 10

Trường hợp 3: Bạn Nguyễn Văn Đậu- bạn đi du học vào tháng 10 năm 2017
Bạn Đậu cũng tốt nghiệp vào tháng 3 năm 2019 như 2 bạn trên và thời gian học ở trường tiếng của bạn là 1 năm và 6 tháng

Trường hợp nhập học tháng 1

Trường hợp 4: Bạn Nguyễn Thị Đen( vợ thằng Đậu) – quê ở Gò Công- hoa hậu miệt vườn. Tính đi du học Nhật bản vào tháng 1 năm 2018.
– Bạn này đen đủi hơn 3 bạn còn lại vì bạn tên Đen. Bạn cũng sẽ tốt nghiệp vào tháng 3 năm 2019 và thời gian học ở trường tiếng của bạn chỉ có 1 năm 3 tháng.

Qua 4 ví dụ trên thì mặc dù các bạn có cái tên khác nhau, đi du học vào thời điểm khác nhau trong 1 năm nhưng các bạn cũng sẽ tốt nghiệp cùng 1 thời điểm. Chí Phèo không phục , mới rủ bạn Đậu ,và Đen cùng nhau vác dao lên trường hỏi: vì răng? Vì răng trong visa của tui ghi là 2 năm mà bắt tôi tốt nghiệp sớm là vì răng???

4. Vì sao visa là 2 năm mà trường bắt tốt nghiệp sớm hơn ?

– Như đã nói ở phần trên thì học xong trường tiếng 4 bạn trên sẽ có lựa chọn là học lên hay đi làm. Dù chọn gì đi chăng nữa thì các công ty và trường học sẽ tuyển người để học, làm từ tháng 4. Nên các bạn bắt buộc phải tốt nghiệp vào tháng 3. Để giải thích dễ hiểu hơn mình sẽ xét trường hợp ngược lại nhé. Là cứ cho các bạn học ở trường tiếng đủ visa đi, không tốt nghiệp vào tháng 3 nữa thì chuyện gì sẽ xảy ra.

Mình sẽ không xét trường hợp của mụ Nở, vì mụ xấu mà tỉnh quá đi. Đi giờ hoàng đạo nên không thắc mắc gì. Lấy ví dụ của Chí Phèo, vì giải thích không rõ ràng, không làm cho nó hiểu được thì có chuyện với y.

Trường hợp các bạn nhập học tháng 7

Theo tính toán của Phèo thì Phèo sẽ du học Nhật vào tháng 7 năm 2017 và theo đúng visa thì Phèo sẽ được học tới tháng 7 năm 2019 – tròn 2 năm như nguyện vọng của y. Tính học xong là thi tuyển vào nhà máy đóng gạch ABC Japan cho thỏa chí tang bồng, đặng cũng có kinh nghiệm sống ở lò gạch từ bé. Nhưng lúc y tốt nghiệp, thì công ty ABC Japan đã tuyển xong người và cho người mới vào làm việc từ 3 tháng trước đó là tháng 4 rồi. Cho dù Phèo có show được kỹ năng đóng gạch nhanh và chuẩn đi chăng nữa, cho dù công ty ABC Japan có ưng y lắm nhưng cũng đành ngậm ngùi vì tới tận tháng 4 năm sau nữa mới cho y đi làm được.

Mà thời điểm tốt nghiệp trường tiếng xong thì Phèo cũng hết visa. Công ty ABC này thường sẽ không cho y visa từ tháng 7 tới tận tháng 4 năm sau, khi mà chàng chưa vào công ty. Vì vậy khi học xong Phèo sẽ bơ vơ vậy. Trừ khi học xong 1 cái, có công ty nhận vào làm luôn. Nhưng sắc xuất như vậy không cao, rủi ro lớn nên các trường tiếng sẽ khuyên tốt nghiệp vào tháng 3 để nếu không vào được công ty thì cũng vào trường nào đó học tạm rồi tính xin việc dần cũng được.
Trường hợp vợ chồng đậu và đen cũng như vậy.

5. Vậy nên đi kỳ nào thì tốt

– Bạn chỉ phải đóng tiền học phí bằng đúng thời gian bạn học ở trường tiếng thôi. Theo ví dụ trên thì bạn Đen sẽ phải đóng ít nhất tức là 1 năm và 3 tháng tiền học.Bạn Nở phải đóng 2 năm lận. Chênh nhau 9 tháng- là 1 số tiền rất lớn.

– Học phí của các trường tiếng vào khoảng 4-7 man/tháng tùy vào từng trường. Có sự chênh lệch lớn như vậy là do uy tín, chất lượng đào tạo, và từng vùng miền…Trước khi sang nhật các trường tiếng thường bắt các bạn đóng học phí cho họ ít nhất là 6 tháng và thường là 1 năm.

– Tới đây có thể có nhiều bạn xuất hiện suy nghĩ: Đi muộn hơn 1 chút, chịu khó học ở nhà để sang đó đỡ tốn được khoảng thời gian học và tiết kiệm được khối tiền. Điều này rất tốt, tuy nhiên theo kinh nghiệm của bản thân mình thì các bạn nên sang tháng 4 để có thời gian chuẩn bị tốt nhất cho việc học lên cao hoặc đi làm. Vì một số lý do sau:

Vì sao nên nhập học kỳ tháng 4

+ Thời gian 2 năm ở trường tiếng các bạn phải lo rất nhiều thứ. Tưởng là dài nhưng thực ra thì lại rất ngắn, và việc chuẩn bị để vào trường đại học hay đi làm cũng mất rất nhiều thời gian và không đơn giản. Mình sẽ viết 1 bài về lộ trình học tập trong 2 năm trường tiếng để các bạn tham khảo.

+ 3 tháng ở Nhật và 3 tháng ở VN khác nhau nhiều lắm. Học 3 tháng bên này tiếng Nhật lên hơn,học ở nhà cứ bình bình vậy và bạn cũng có thời gian để trải nghiệm nhiều hơn. Nhiều bài học chỉ học được trong quá trình sống và trải nghiệm ở Nhật. Ví dụ như văn hóa Nhật bản và những hiểu biết về xã hội Nhật bản.

+ Đầu tư cho du học là đầu tư cho bản thân- 1 khoản đầu tư tốn kém. Đã bỏ ra 1 số tiền lớn thì cũng không nên quá so đo thêm thắt 3 tháng làm chi.
– Bạn nào có tiếng nhật tốt rồi, ở nhà đã có N3 trở lên thì có thể đi muộn hơn. Nhưng mình nghĩ đi tháng 4 vẫn là tối ưu nhất.

6. Giải thích thêm 1 chút về visa lưu trú tại Nhật

– Khi bạn sống ở Nhật, bạn cần 1 người, hay 1 cơ quan , tổ chức đủ pháp lý để bảo lãnh cho bạn- như vậy bạn sẽ nhận được visa.

Khi các bạn là du học sinh- tất nhiên visa của các bạn là visa du học sinh. Ai là người bảo lãnh visa cho bạn? Chính là các trường tiếng nhật( trường Nhật ngữ bên nhật). Họ là người đứng ra bảo lãnh để Cục xuất nhập cảnh đồng ý cho bạn visa đó. Visa của trường tiếng là 2 năm.

Khi bạn học ở trường tiếng, trường tiếng có trách nhiệm nộp tỷ lệ lên lớp của các bạn tới Cục xuất nhập cảnh để họ giám sát người nước ngoài.

Bản chất của các trường Nhật ngữ

Các trường Nhật ngữ bên này hoạt động dưới hình thức là các công ty tư nhân, họ đầu tư vào giáo dục để thu lợi nhuận và họ cần học sinh – là những khách hàng của họ. Tất nhiên họ cũng sẽ không muốn có những học sinh không chịu học. Không chịu lên lớp, có những hành động vi phạm pháp luật, hay bỏ trốn ra ngoài.. Điều này sẽ làm ảnh hưởng uy tín của trường và những lần sau Cục xuất nhập cảnh sẽ khó khăn hơn trong việc xét duyệt các học sinh đến từ những trường có tai tiếng. Đây là lý do vì sao việc chọn trường tốt cũng rất quan trọng với các bạn muốn đi du học.

Học xong ở trường tiếng. Nếu các bạn học lên cao đẳng hay đại học, thì trường đó sẽ đứng ra bảo lãnh và xin visa cho bạn. Thời gian visa của bạn phụ thuộc vào thời gian bạn học ở trường. Ví dụ bạn học ở trường 4 năm thì Cục xuất nhập cảnh sẽ cho bạn visa 4 năm. Lúc này visa của các bạn vẫn là visa du học sinh.

Nếu các bạn đi làm cho các công ty. Thì công ty sẽ đứng ra bảo lãnh vi sa cho bạn. Lúc này visa của các bạn sẽ là visa diện người đi làm. Thời gian của visa này thì tùy vào công ty và bản thân bạn nữa. Nếu công ty tốt và lý lịch của bạn tốt thì bạn có thể xin được 1 lần 5 năm lận( công ty mình xin cho mình được 1 lần 5 năm lận). Nếu không thì 1-3 năm. Hết thì lại xin gia hạn visa.

7. Kết luận

Như vậy có thể kết luận là các bạn nên đi học vào tháng 4. Vì như vậy các bạn sẽ có thời gian học tập lâu nhất và cũng có thời gian chuẩn bị dài hơn cho việc học lên hay là đi tìm việc làm.

Như mình đã nói ở trên. Trường sẽ khuyên bạn tốt nghiệp sớm, nhưng nếu bạn chấp nhận rủi ro, hoặc muốn học xong là về nước thì bạn không tốt nghiệp tháng 3 cũng được. Bạn có thể trao đổi với nhà trường.

Gần đây du học sinh từ nước ngoài sang bên Nhật học tăng lên rất nhiều. Và cũng có nhiều trường học bên này, nhất là những trường cao đẳng họ vẫn nhận học sinh các kỳ khác ngoài kỳ tháng 4 nên cơ hội các bạn không tốt nghiệp tháng 3 ở lại vẫn có. Nhưng nên tránh rủi ro.

Kinh nghiệm của bản thân mình là mình cũng đi tháng 1. Nên học ở trường tiếng được có 1 năm 3 tháng. Trước lúc tốt nghiệp 3 tháng mới biết điều đó. Thanh niên ngáo ngơ nên khổ vậy. Mình sẽ viết những bài tiếp theo về lộ trình học tập khi còn học ở trường tiếng. Mong các bạn ủng hộ.

Xin hết. Hy vọng có thể giúp ích gì đó cho các bạn. Các bạn có thắc mắc gì cứ comment ở dưới bài. Mong những comment để mình có thể viết bài tốt hơn. Nếu thấy hay thì share và like giúp mình. Xin cảm ơn.

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

trường nhật ngữ Ohara

Trường nhật ngữ Ohara – 大原日本語学院

Trường nhật ngữ Ohara – 大原日本語学院 Trường nhật ngữ Ohara – 大原日本語学院. Chào các bạn! …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!