Breaking News
Home / Ẩm thực Nhật bản / Nguồn gốc mì ăn liền của thế giới

Nguồn gốc mì ăn liền của thế giới

Trước giờ ăn mì gói, mì ly, thành tín đồ của mì cay mà mãi tới khi đến Nhật, học ngay một bài văn thú vị thì mới biết mì ăn liền của thế giới là do người Nhật phát minh.

Nguồn gốc mì ăn liền

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Nhật thiếu lương thực nghiêm trọng, nạn đói xảy ra. Được Mỹ viện trợ bột mì, dân ăn hoài cũng ngán nên tại Osaka một người đàn ông Nhật tên Manpuku Ando (Gốc người Đài Loan nhập quốc tịch Nhật) đã nghĩ ra làm mì sợi từ bột mì. Ông này cùng vợ mất một năm trời để tìm cách bảo quản mì, gia vị sao cho lâu hỏng.

Sau nhiều lần thất bại, một ngày kia nhìn vợ đang nấu bữa ăn và ông thử ném một ít sợi mì vào chảo dầu đang sôi. Và phát hiện ra sợi mì vẫn ở nguyên hình dạng ban đầu, cho nước sôi và gia vị vào vẫn giữ hương vị thơm và ăn ngon hơn các phương pháp khác.

Năm 1958, sản phẩm mì ăn liền đầu tiên được ra đời mang tên Chiken ramen do công ty Nissin sản xuất. Chiken ramen đầu tiên có trọng lượng 85gr, trị giá 35 yên (khá đắt số với thời đó). Sau đó, sự sáng tạo ra mì hộp nhỏ đã nhanh chóng giúp mì ăn liền trở nên phổ biến khắp thế giới. Theo một cuộc thăm dò của BBC News: “Người Nhật tin rằng phát minh tốt nhất của họ trong thế kỷ XX là mì ăn liền”.

Bảo tàng mì ăn liền tại Nhật

Hiện tại , Ở Nhật có 2 bảo tàng mì ăn liền.

Tại Osaka mở cửa 9:30- 16:00 giá 300 yên ( tầm 60k )
https://www.cupnoodles-museum.jp/ja/osaka_ikeda/

Tại Yokohama mở cửa 10:00-18:00 giá 500 yên (100k)
http://www.raumen.co.jp/

Bảo tàng mì ăn liền trưng bày tất cả các loại mì đã bán từ quá khứ đến nay. Phát họa lại quá trình phát minh mì của Manfuku Ando.

Câu chuyện về người sáng lập mì ăn liền của thế giới được dựng thành phim mang tên Mapuku-151 tập được chiếu trên đài NHK tháng 10 năm 2018. Bài hát của phim mang tên あなたとトゥラッタッタ (Dreams come true) nghe rất hay. Bạn nào thích tìm hiểu thì xem phim và nghe nhạc, vừa học được tiếng Nhật vừa hiểu rõ hơn câu chuyện về mì ăn liền của thế giới.

Written by Caty Khen

Comments

comments

About manhkhen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!