Breaking News
Home / Cuộc sống tại Nhật / Người Nhật và việc sử dụng danh thiếp

Người Nhật và việc sử dụng danh thiếp

Người Nhật và việc sử dụng danh thiếp

Người Nhật và việc sử dụng danh thiếp
Trên tàu đi làm và vừa nghe đài. Thấy có 1 thống kê thú vị về việc người Nhật sử dụng danh thiếp. Theo thống kê thì 92% người Nhật không nỡ vất bỏ những danh thiếp mà họ nhận được từ người khác. Mặc dù cho rằng nó không có ích. Chỉ có 8% là chọn vất đi. Bài này mình xin nói 1 chút về danh thiếp và việc trao đổi danh thiếp của người Nhật.

Trao đổi danh thiếp- 1 phần trong văn hóa doanh nghiệp Nhật bản

Trong công việc, với các đối tác gặp lần đầu tiên. Người Nhật thường trao đổi danh thiếp với nhau. Tiếng Nhật gọi là 名刺交換(めいしこうかん)Meishikoukan. Trao đổi danh thiếp. Trao đổi danh thiếp cũng là một phần trong văn hóa doanh nghiệp của Nhật – BUSINESS MANA. Và phải tuân theo những quy tắc chuẩn mực nhất định. Với nhân viên mới, trong 3 tháng đào tạo khi vào công ty, sẽ được chỉ dạy và luyện tập việc này. Bất kể vị trí đó làm về kinh doanh hay kỹ thuật, có tiếp xúc trực tiếp với khách hàng hay không.

Một số quy tắc khi trao đổi danh thiếp

Trong trao đổi danh thiếp có nhiều quy tắc nhất định và phức tạp. Ví dụ: cấp dưới muốn trao đổi vs cấp trên thì phải xin phép, trao đổi danh thiếp vs nhiều người 1 lúc thì phải trao đổi vs người có địa vị cao nhất trước, lúc nhận được danh thiếp của nhóm đối tác thì phải để danh thiếp của boss lên trên… Người Nhật chuẩn bị sẵn 1 chiếc hộp nhỏ để đựng danh thiếp và dùng trong lúc trao đổi gọi là 名刺入れ(めいしいれ). Danh thiếp nhận được thường được bảo quản trong 1 cuốn sổ, phân loại danh thiếp và ưu tiên danh thiếp được xếp trong đó.

người nhật và việc sử dụng danh thiếp
người nhật và việc sử dụng danh thiếp

Các loại danh thiếp

Thường có 2 loại danh thiếp: Danh thiếp công việc và danh thiếp cá nhân. Có danh thiếp cá nhân là vì nhiều người ngoài làm việc cho công ty còn tham gia nhiều đoàn thể khác. Khi tham gia đoàn thể , hay là các hoạt động tình nguyện thì họ sẽ nhận được danh thiếp do đoàn thể đó làm cho. Hoặc nhiều người tự làm cho mình 1 danh thiếp cá nhân, để lúc đi giao lưu có thể trao đổi. Hoặc có thể kết hợp danh thiếp công việc với danh thiếp cá nhân bằng cách ghi vào danh thiếp công việc mail cá nhân. Mình chọn cách này.

Bản thân mình cũng tự làm danh thiếp

Lúc còn làm thêm ở quán rượu, vì quán mình làm khách hàng chủ yếu là người làm về kinh doanh, nên chủ quán khuyên tự làm danh thiếp, tranh thủ cơ hội trao đổi với họ để có được liên lạc thuận tiện cho việc tìm việc làm sau này. Danh thiếp làm trực tiếp trên mạng, trên đó không có ghi gì nhiều ngoài tên trường học, mail, số điện thoại. Cũng trao đổi được kha khá,sau này đi làm rồi khách mail quay lại quán uống rượu…

Sau này vào cty thì cty làm danh thiếp cho, đi làm lúc nào cũng phải mang theo và để trong hộp đựng danh thiếp phòng cần dùng bất ngờ. Đi giao lưu học hỏi cũng luôn mang theo. Ai mà chê tướng bần là bỏ ra cãi khí thế. hehe
người nhật và việc sử dụng danh thiếp

Làm danh thiếp cũng là cái cớ để mình xin danh thiếp của người khác. Để trao đổi danh thiếp với người khác. Có những người cả đời chỉ gặp 1 lần, nếu có được liên lạc của họ và họ có được liên lạc của mình thì tốt, vì biết đâu trên đường đời tấp lập, họ lại gọi cho mình cục kim cương!!!

Xin hết, cảm ơn các bạn đã quan tâm.

Các bài viết khác có tại

http://trainghiemnhatban.net/
Link học kanji N5:
https://trainghiemnhatban.net/category/kanji-n5/

Link trang face page:
https://www.facebook.com/traingiemnhatban/

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Một trải nghiệm ghê sợ hồi còn làm baito ở quán rượu

Trải nghiệm này Ad định không kể, vì nó thực sự là ghê rợn đối …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!