Breaking News
Home / Văn hóa Nhật Bản / Người Nhật trang trí những gì ngày tết?

Người Nhật trang trí những gì ngày tết?

Người Nhật cũng có tín ngưỡng thờ thần, nên vào dịp tết đến, họ trang trí nhiều đồ vật để chào đón thần linh đến nhà. Cầu mong cho 1 năm mới thuận lợi, an lành. Bài này Ad tìm hiểu xem người Nhật trang trí những gì ngày tết và ý nghĩa của chúng.

Vào dịp năm hết tết đến, người Nhật thường trang trí, thờ 3 vật chủ yếu sau:
1 門松 kadomatsu : 2 cành thông để ở trước cổng nhà để chào đón vị thần năm 年神様 Toshigami.
2 しめ縄 Shimenawa: Vòng tròn kết bằng thành lúa để chào đón thần năm mới và xua đuổi tà ma
3 鏡餅 kagami mochi: Hình bánh gạo 2 tầng là nơi trú ngụ của vị thần năm mới 年神様 Toshigami.

1 門松 kadomatsu

Người Nhật đặt 門松 kadomatsu ở trước cổng nhà mình để hướng dẫn, mời vị thần năm mới vào nhà của mình.

Trong tiếng Nhật cây thông 松(まつ matsu) có cùng cách đọc với từ đợi chờ 待つ(まつ matsu), nên đặt cành thông ở trước cổng nhà mình mang nghĩa: đang chờ đợi vị thần năm mới vào nhà.

Vị thần năm mới 年神様 Toshigami là vị thần chính, khách chính của năm mới trong tín ngưỡng của người Nhật.

門松 kadomatsu không chỉ được đặt ở trước cổng của gia đình, mà còn được đặt rất nhiều tại các công ty lớn, tòa nhà lớn. Hình trên là hình ảnh kadomatsu được đặt ở các công ty lớn. Thường thì kadomats không chỉ có thông, mà còn có cả tre và một số trang trí khác. Kadomatsu trang trí ở tư gia thì nhỏ hơn hình trên khá nhiều.

kadomatsu

2 しめ縄 Shimenawa

Shimenawa
Shimenawa

しめ縄 Shimenawa là vòng tròn được kết bằng những nhành lúa, có gắn thêm những bông lúa, được treo tại trước cửa nhà. しめ縄 Shimenawa hiện tại thì được trang trí nhiều hơn, nhưng chung quy lại đều mang 2 ý nghĩa:

1 Để cho vị thần năm mới biết đây là nơi thiêng liêng, linh thiêng: người Nhật treo trước của nhà mình để chào đón vị thần năm mới 年神様 Toshigami

2 Để xua đuổi tà mà và những điều không tốt

Nhiều người Nhật còn treo しめ縄 Shimenawa ở trước xe của mình vào dịp năm mới.

3 鏡餅 kagami mochi

kagami mochi

鏡餅 kagami mochi lớn được đặt trang trọng ở phòng khách và là nơi vị thần năm mới trú ngụ. Ngoài ra người Nhật còn đặt 鏡餅 kagami mochi nhỏ tại ban thời hoặc nhà bếp.

Người Nhật cho rằng vị thần năm mới sau khi ghé thăm nhà mình, sẽ để lại 1 phần linh hồn vào trong 鏡餅 kagami mochi để che chở và phù hộ cho gia đình họ.

鏡餅 kagami mochi có 2 tầng gồm 2 vòng tròn đại diện cho mặt trăng và mặt trời: Nhật nguyệt, âm dương. Ám chỉ một năm viên mãn đầy đủ, vợ chồng hòa thuận.

Bên trên đặt quả cam – một loại quả chín vào mùa đông nhưng lại khó rụng- đại diện cho ước nguyện sống lâu, sống thọ, kế tục sự nghiệp.
Phần bên trên này tùy theo từng vùng miền mà cũng có những trang trí khác nhau.

Một số lưu ý khi trang trí ngày tết của người Nhật

Việc trang trí ngày tết của người Nhật thường được tiến hành từ ngày 13/12 ~ 28/12. Muộn nhất là ngày 30/12.

Tránh trang trí vào ngày 29/12 và ngày 31/12. Ngày 29 trong tiếng Nhật được đọc là にじゅうく= 二重苦 : 2 cái khổ cùng đến. Còn ngày 31 thì được gọi là 一夜飾り – liên tưởng tới đám tang.( 一夜 hay 通夜 – để người chết qua 1 đêm rồi mới đem chôn).

Ngày tết của người Nhật tùy từng vùng miền nhưng chủ yếu kéo dài từ ngày 1/1 tới ngày 7/1. Từ ngày 7/1 có thể tháo bỏ những trang trí đi, hoặc để lại cũng được. Khi đem bỏ thì nên mang tới chùa để bỏ. Người Việt Nam mình còn có ngày hóa vàng- là ngày tiễn tổ tiên đi sau kỳ nghỉ tết.

Xin hết bài chia sẻ về tìm hiểu xem người Nhật trang trí những gì ngày tết. Hy vọng đã giúp các bạn hiểu thêm 1 chút về văn hóa của Nhật bản. Xin hết và xin hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ tiếp theo.

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Phong tục viết thiệp chúc mừng năm mới Nengajou của người Nhật

1 Nengajou 年賀状 là gì? Người Nhật có văn hóa viết thiệp chúc mừng tới …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!