Breaking News
Home / Cuộc sống tại Nhật / Nấm Matsutake

Nấm Matsutake

Nấm Matsutake

Nấm matsutake 松茸(まつたけ)
Một ví dụ cho sự đắt đỏ của Nhật.

Ad biết tới nấm Matsutake từ hồi mới làm ở quán nhậu. Bác chủ nói nó đắt lắm. Rồi bác mua cho 1 túi nước canh( 吸い物- すいもの)có mùi và 1 ít vị nấm đó(ko thấy hình bóng nấm đâu). Thấy thơm mặc dù nước đo chỉ có 1 chút mùi của Matsutake. Sau này đi đám cưới có được ăn 1 bát cánh có 1 nhanh con con. Hôm trước đi siêu thị Seiyu thấy có bán Matsutake của Trung quốc. Thấy có 4 cây nấm nhỏ thôi mà giá tới 1200 yên. Nên tìm hiều một chút về loại nấm này.

Giá bán Nấm Matsutake

Giá bán của matsutake trên amazon trung bình là 1 man cho 100g( hơn 2 triệu 100g) . Đắt như vậy là do loại nấm này cực thơm, ngon và số lượng rất hạn chế. Chủ yếu được khai thác trong tự nhiên vì nó chỉ mọc tại rừng thông đỏ(赤松 あかまつ)chủ yếu ở 2 tỉnh: 長野(ながの)69%、岩手(いわて).19%.
Nấm Matsutake

Mùa thu hoạch và các món nấu với Nấm Matsutake

Mùa thu hoạch của Matsutake chính là mùa thu từ tháng 9- tháng 10. Được gọi với cái tên 「秋の味覚の王様」- Vị ngon nhất của mùa thu.Mastutake chủ yếu được chế biến trong các món: 吸い物(canh), 松茸ご飯( cơm nấm Matsutake),土瓶蒸し(どびんむし Món canh hấp trong nồi đất), すき焼き(món sukiyaki), 天ぷら( tempura)… Có thành phần nhiều Kali, tác dụng chống huyết cao, tạo cảm giác thèm ăn…
Nấm Matsutake

Các nước trồng được Nấm Matsutake

Trên thế giới có nhiều nước thu hoạch được Matsutake đó là: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Bắc Âu,Mỹ, Canada…Mỗi năm người Nhật tiêu thụ khoảng 1000 tấn Matsutake nhưng trong nước chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ trong đó. Cụ thể là năm 2015 Nhật chỉ thu hoạch được 71 tấn và nhập khẩu gần 900 tấn từ người ngoài. Trong đó nhập chủ yếu từ Trung quốc 60%, Canada 20%, còn lại từ Mỹ + Hàn+ Mexico…
Matsutake nhập khẩu phải qua thời gian bảo quản và vận chuyển nên làm giảm chất lượng của nấm. Điều này giải thích vì sao nấm của Nhật là đắt hơn các loại nấm nhập khẩu rất nhiều.

Đối với loại nấm đắt tiền này người ta không rửa bằng nước mà lau bằng rẻ đã vắt sạch nước để đảm bảo nấm không bị thấm nước làm giảm chất lượng của nấm.

Trong ảnh là Nấm Nhật từ Nagano bán trên amazon với giá trung bình 1 man/100g . Và ảnh Nấm trung quốc bán trong siêu thị Seiyu gần nhà Ad( có vẻ bán ế ẩm nên giảm giá 50% lận).

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Tàu đêm thứ sáu tại Nhật

Tàu đêm thứ 6 Tàu về buổi tối thứ 6 tại Nhật khá thú vị, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!