Breaking News
Home / Cuộc sống tại Nhật / Một tin nhắn sáng thứ 7

Một tin nhắn sáng thứ 7

Một tin nhắn sáng thứ 7

Một tin nhắn sáng thứ 7

Sáng thứ 7 mình hay dậy sớm theo lịch sinh hoạt thường ngày. Dạo này viết blog nên tranh thủ lúc nào là ngồi viết lúc đó. Trong đầu có nhiều cái muốn viết mà không có thời gian. Tình cờ nhận được tin nhắn của 1 bạn tu nghiệp sinh sang nhật tháng 10 vừa rồi. Bạn mở đầu tin nhắn với lời chào và lời chúc ngày mới rất dễ thương. Rồi giới thiệu mình là tu nghiệp sinh, ở nhà học tới bài 27 nhưng nắm không chắc kiến thức, nhờ mình chỉ phương pháp để 3 năm sau bạn có thể lấy N2.

Mình rất thích những bạn như bạn này. Nói chuyện dễ thương, giới thiệu bản thân để cho đối phương dễ trả lời và nhất là bạn có mục đích rõ ràng trong 1 khoảng thời gian cụ thể. Đặt 1 mục tiêu rõ ràng sẽ thấy cuộc sống thật ý nghĩa, và những việc cần làm cứ đầy ắp trong đầu vậy. Bao nhiêu khó khăn mệt mỏi cũng sẽ vượt qua được vì những lúc đó chỉ cần nghĩ tới thành quả ngọt ngào khi ta đạt tới mục tiêu.

Thực tập sinh sang bên này rất vất vả, đi làm nhiều nên về nhà thường mệt và không có nghĩ tới mấy chuyện học hành. Lúc người ta khỏe người ta nghĩ mình có thể làm mọi thứ, nhưng những lúc mệt mỏi thì chỉ nghĩ tới việc ngủ, nghỉ ngơi thôi, phải quyết tâm lắm mới ngồi học được. Nếu bạn thực sự có quyết tâm thì mình xin được đưa ra 1 số lời khuyên cho việc học của bạn như sau:

I. Các giáo trình cần phải học

1. Minna no nihongo 50 bài – Giáo trình cơ bản (N5-N4)

– Đây là 2 cuốn sách rất hay, được dùng rộng rãi nhất trên thế giới.
– Nắm chắc 50 bài có thể hội thoại lưu loát trong đời sống hàng ngày
– Học thêm 1 chút ngữ pháp và kanji nữa là có thể đỗ N3
– Nhược điểm của cuốn này là không chỉ rõ việc học kanji và hệ thống các từ Kanji

Đây là cuốn cơ sở để bạn có thể học được lên cao hơn. Nếu bạn không hoàn thành tốt 50 bài này việc học lên là rất khó.
Mình tạm coi việc bạn nắm chắc 50 bài minna là bạn đã ok ngữ pháp và từ vựng N4

2. Giáo trình Kanji

– Trước mình học giáo trình Kanji do trường tiếng bên này dạy- là series cuốn: Kanji マスター do trường mình viết ra- trường ARC Academy( giờ đổi tên ARC東京日本語学校 rồi thì phải). Vì vậy muốn đỗ N2 thì bạn nên học hết 4 cuốn sau:

– 漢字マスターN5
– 漢字マスターN4
– 漢字マスターN3
– 漢字マスターN2

– Mấy cuốn giáo trình Kanji này khá nặng, nhưng nếu học được thì chắc chắn đỗ. Trước mình đỗ N2 thì mới học hết cuốn N3 và 1 chút cuốn N2 thôi

3. Giáo trình Ngữ Pháp và từ vựng từ N3-N2

– Phần này thì mình còn phân vân trong việc khuyên bạn học giáo trình nào. Bởi mình không học như các bạn khác học
– Mình thấy các bạn khác hay học theo giáo trình Somatome dành cho ôn thi N3 và N2
– Mình thì học theo giáo trình của trường đó là:
+ J Bridge
+ J301
+ J501
– Phần này mình sẽ dành thời gian để tìm hiểu thêm. Rồi sẽ khuyên bạn sau nhé. Bạn cứ cố gắng hoàn thành 50 bài đi đã. Đó cũng là khối kiến thức không nhẹ nhàng chút nào cả. Và phải học đi học lại mới thấm hiểu được.

II. Một số kinh nghiệm học

1. Xác định thời gian học

– Ngồi viết ra 1 tờ giấy những thời gian có thể tranh thủ học
– Viết ra những thời gian rảnh rỗi, và đang làm những việc không có ích, ví dụ lướt face, xem phim.Thay vào đó là thời gian học. Thời gian giải trí rút bớt ngắn lại. Dần dần bạn sẽ thấy việc học và hiểu sẽ vui hơn.

2. Học kỹ năng nghe

– Lúc mới học Minna thì copy tất cả các file mina vào trong điện thoại. Học tới bài 4 thì nghe từ bài 1 tới bài 4. Học cái gì thì nghe tới cái đó.

– Nghe mọi lúc mọi nơi, trừ những lúc làm việc. Lúc di chuyển mà an toàn thì vẫn nên nghe. Trước lúc đi ngủ nghe rất tốt- cho dễ ngủ nữa, hehe.

– Nghe có 2 loại, nghe vô thức và nghe có ý thức. Nghe vô thức là cứ nghe mà không cần để ý, để quen với tiếng N- cái này rất tốt. Nghe có ý thức là nghe nắm bắt thông tin quan trọng, nghe xem mình có nghe được những từ mình đã biết không. Nếu học từ mới thuộc rồi mà nghe vẫn không được thì là nghe chưa đủ lâu, cần nghe nhiều hơn. Nghe suốt rồi sẽ hiểu.

– Học xong 50 bài Minna thì bắt đầu nghe đài của Nhật. Lúc đầu sẽ không hiểu nhiều. Dần dần sẽ hiểu thêm. Download app radiko trên app store về nghe. Trên đó có nhiều kênh.

3. Học từ vựng và ngữ pháp

– Khi học minna thì cứ nắm hết từ vựng và ngữ pháp của Minna đã.

– Học hết các phần của 1 bài minna, không sót phần nào. Renshu B, C và phần mondai nữa. Có bạn thì rủ học học phần renshu C. Phần đó giới thiệu những mẫu giao tiếp hội thoại trong cuộc sống.

– Mẹo học từ vựng là ghi ra những tờ giấy nhỏ, mang theo người, lúc nghỉ ngơi hoặc rảnh bỏ ra ngó qua 1 lần. Từ mới và ngữ pháp phải học nhiều lần mới thuộc được. Đi tàu hay đi đâu đó cũng mang theo, rảnh 1 2 phút cũng bỏ ra đọc qua 1 lượt. Một ngày làm hơn 10 lần như vậy sẽ thuộc.Mình có nhiều cuốn sổ nhỏ như vậy, bằng lòng bàn tay thôi.

4. Học Kanji

– Học theo cuốn 漢字マスタ như mình nói ở trên

– Lưu ý tới việc quan trọng học âm hán, và nếu được thử áp dụng quy tắc chuyển âm hán qua âm nhật mà mình đã viết bài trước. Cái này không học 1 2 ngày được, coi như 1 công thức áp dụng suốt, dần sẽ quen.
Mình sẽ viết các bài hướng dẫn học các cuốn trên. Nếu bạn quan tâm hãy theo dõi.

4. Học Nói

– Nói là yếu tố đầu ra để kiểm tra các yếu tố đầu vào như nghe và học ngữ pháp từ mới của mình như thế nào.

– Ngôn ngữ học xong mà để đó thì nó chưa là của mình. Đem đi sử dụng được thì mới là của mình.

– Tại nơi làm việc hãy chủ động bắt chuyện với những người Nhật khác. Lúc đầu chưa quen thì chỉ cần chào hỏi, nói thời tiết hôm nay lạnh hay nóng thôi. Dần dần rồi quen nói chuyện thêm. Sự chủ động phải đến từ mình. Nếu thấy họ dễ tính thì có thể nói thẳng là mình đang cố gắng học tiếng Nhật, nếu có thể thì hãy nói chuyện nhiều với mình

– Mình không biết bạn đang sống ở đâu. Nhưng ở Nhật có nhiều chỗ học tiếng Nhật miễn phí. Ban ngày có, buổi tối có, tùy từng nơi. Cuối tuần có mà ngày thường cũng vậy. Nếu ngày thường đi làm thì cuối tuần tìm những chỗ đó để học. Mình có 1 số bạn làm quản lý thực tập sinh cũng dạy cho các bạn những ngày cuối tuần. Thậm chí bạn có thể nói với quản lý của bạn là bạn muốn học thêm tiếng Nhật, để họ có thể tìm giúp bạn những nói học tiếng Nhật miễn phí đó. Bạn có thể tìm địa chỉ những chỗ học đó tại đây:
http://u-biq.org/volunteermap.html

5. Xây dựng 1 kế hoạch học tập rõ ràng

– Bạn muốn lấy N2 trong 3 năm thì cần tự mình lên 1 kế hoạch học tập rõ ràng
vd: 1 năm đầu học xong 2 cuốn minna – trình độ n4-n5
1 năm sau học xong N3
1 năm sau nữa học tới N2

– Rồi trong 1 năm học 50 bài đó lại chia nhỏ nữa ra. Ví dụ tháng 1 học cái gì, tuần 1 học cái gì, rồi ngày 1 học cái gì. Không cần quá chi tiết nhưng nếu không có kế hoạch thì thời gian cứ trôi qua mà bạn không hay biết là kế hoạch của bạn có thể đạt được hay không.

– Có kế hoạch cho từng ngày thì ý thức học sẽ cao hơn.

III. Đôi lời chia sẻ

– Bạn không nói thì mấy hôm trước mình cũng thấy trên face là nhà bạn có chuyện buồn. Sống ở nước ngoài có nhiều cái được nhưng cũng có nhiều cái mất. Người thân mạnh khỏe thì không sao, nếu có ốm đau thì cũng không chăm sóc được, đau lòng nữa là gia đình có người mất cũng không thể bay về mà thắp cho nén hương nữa. Cuộc đời ai cũng phải trải qua những chuyện đó, trải qua sớm thì sẽ trưởng thành sớm hơn.
Một tin nhắn sáng thứ 7

– Đi tu nghiệp sinh hay thực tập sinh thì ngoài tiền ra thì nên nghĩ thêm là sẽ nhận được gì sau 3 năm ở xứ người. Nhiều bạn chỉ nhận được vài trăm triệu rồi về. Lại quay lại không có nghề nghiệp ổn định. Nhưng có những bạn quyết tâm cao lắm. Làm xong 3 năm lấy N2 thậm chí là N1. Về VN lại làm việc trong công ty N. Lương có khi còn cao hơn lúc làm thực tập sinh nữa,thi thoảng lại đi công tác Nhật chẳng hạn. Có nhiều công việc lắm, phiên dịch, nhân viên kinh doanh…chỉ sợ không có đủ trình độ làm thôi. Những người có bằng cấp trong môi trường khắc nhiệt như vậy được đánh giá rất cao lúc tuyển dụng.

Muốn thành người như thế nào là do mình cả. Cố gắng lên nhé. Chúc bạn học tốt. Có khó khăn gì cứ liên hệ với mình nhé. Giúp được gì mình sẽ cố gắng.

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Tàu đêm thứ sáu tại Nhật

Tàu đêm thứ 6 Tàu về buổi tối thứ 6 tại Nhật khá thú vị, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!