Breaking News
Home / Làm việc trong công ty Nhật / Một số hoạt động đào tạo nhân viên mới của công ty Nhật

Một số hoạt động đào tạo nhân viên mới của công ty Nhật

Bài này chia sẻ về cách các công ty Nhật đào tạo nhân viên mới. Ad từng là nhân viên mới ở 1 công ty và hiện tại lại đang 担当 cho 1 nhân viên mới tại 1 công ty khác. Kinh qua 2 công ty nên thấy có nhiều điều hay, tổng hợp lại.

nhân viên mới

1 内定者研修 – đào tạo từ lúc nhận được 内定

Ở Nhật, đỗ phỏng vấn sẽ nhận được 内定. Từ lúc nhận được 内定 tới lúc vào làm trong công ty – thường là tháng 4, sẽ có khoảng hơn 6 tháng nữa. Nên nhiều công ty tranh thủ thời gian này đào tạo luôn cho nhân viên mới. Công ty Ad đang làm hiện tại có chế độ này, công ty cũ thì không, mặc dù cả 2 công ty đều là công ty IT.

Công ty hiện tại áp dụng 内定者研修 bằng việc mời nhân viên tương lai tới công ty và dạy về ngôn ngữ lập trình. Ad thấy đây cũng là 1 điều hay của công ty Nhật. Vì họ tranh thủ thời gian đạo tạo cho nhân viên của mình.

2 新人研修-đào tạo từ lúc vào công ty

Đây là đợt đào tạo tập trung chính thức và phổ biến nhất mà các công ty Nhật tổ chức. Họ thường tập trung nhân viên mới từ khắp mọi miền về 1 nơi để đào tạo tập trung. Quá trình này thường mất khoảng 3 tháng. Nên từ tháng 4-7 Tokyo thường đông cứng hơn bình thường.

Trong 3 tháng Kenshuu này, công ty sẽ dạy nhân viên mới về điều lệ của công ty, tổ chức cơ cấu phòng ban. Ngoài ra văn hóa công sở ビジネスマナーcũng là 1 phần không thể thiếu. 3 tháng thôi nhưng trang bị cho nhân viên mới những văn hóa cơ bản và xuyên suốt trong quá trình làm việc.

Sau 2 tháng đào tạo, nhân viên sẽ được 配属- phân bổ về các bộ phận và làm nhiệu vụ cụ thể.

3 OJT On job training

Nhân viên mới sau khi được phân về bộ phận, sẽ bắt đầu quá trình OJT On job training- đào đạo trong công việc. Ở đây nhân viên mới sẽ được 1 OJT担当- người phụ trách, kèm cặp và hướng dẫn làm việc trong suốt 1 năm đầu tiên.

OJT担当 thường là người cứng trong kỹ thuật và biết cách làm việc để care- mendo cho nhân viên mới. Nhân viên mới thường nhận việc trực tiếp và dưới sự giám sát trực tiếp của người này.

Hiện tại Ad đang đảm nhận OJT担当- người phụ trách cho 1 nhân viên mới người Nhật. Mục tiêu cao nhất là giúp bạn này nâng cao kiến thức và cách làm việc. Để sau 1 năm bạn có thể tự làm việc 1 mình được. OJT 担当 có nhiệm vụ hướng dẫn nhân viên mới viết mục tiêu và hoàn thành mục tiêu trong 1 năm đó.

Việc có chế độ OJT ad thấy là 1 điều rất hay. Vì nhân viên mới khi vào công ty có rất nhiều lo lắng. Kiến thức chưa đủ, cách làm việc chưa có, nên rất cần 1 người làm việc cùng để kèm cặp.

4 メンターVSメンティー Người mentor

Mentor là người dẫn đường chỉ lối, thường có câu: tiên nhân chỉ lộ. 1 câu nói nghe được mà vang vọng và ảnh hưởng suốt những năm tháng cuộc đời. Nếu các bạn gặp được ai đó như vậy trong đời thì đó là 1 may mắn. Nhiều người follow Tony buổi sáng hay cô Nguyễn Phi Vân cũng bởi vậy.

Công ty cũ mà ad làm họ cũng nghĩ điều tương tự. Nên họ có chế độ gọi là メンターVSメンティー. Mentor và Mentee. Mentee là nhân viên mới còn Mentor thường là class leader, người có thể cho là những lời khuyên bổ ích trong công việc hoặc cuộc sống.

Công ty cũ Ad làm họ thực hiện chế độ này bằng cách cho Mentor và Mentee đi nhậu mỗi tháng 1 lần vào giờ hành chính. Vừa được nghỉ làm vừa được nhậu- 1 chế độ tuyệt vời. Trong cách buổi nói chuyện như vậy 2 người sẽ trao đổi với nhau về những khó khăn trong công việc, rồi Mentor sẽ cho lời khuyên. Thường Mentor được chỉ định sẽ là người khác bộ phận vs Mentee.

5 新人連絡会- Những buổi gặp mặt giữa các nhân viên mới

Nhân viên mới cũng nhau đào tạo chung với nhau, sau đó lại phân về các bộ phận khác nhau. Nhưng để liên kết các nhân viên mới với nhau, các công ty lại nghĩ tới hình thức tạo ra các buổi gặp mặt 新人連絡会.

Tại các buổi này, các nhân viên sẽ trao đổi với nhau về những gì mình đang làm và tiến độ. Những điểm tốt và những điểm chưa tốt. Coi như là 1 buổi chia sẻ để học tập lẫn nhau. Được tổ chức mỗi tháng 1 lần, đây cũng được coi là 1 hoạt động khá bổ ích.

★Tổng kết

Chế độ đào tạo nhân viên mới của các công ty Nhật rất ổn. Mặc dù áp lực công việc không hề nhỏ, nhưng cùng nhau cố gắng, có 1 môi trường làm việc thân thiên, mọi người cũng cố gắng giúp đỡ nhau thì đó là điều tuyệt vời.

Bản thân Ad đã từng là nhân viên mới, nay lại đang quản lý 1 nhân viên mới thấy đây là 1 điều rất hay mà nếu được các công ty ở Việt Nam có thể áp dụng.

Xin hết bài chia sẻ, hy vọng có ích cho các bạn và hẹn gặp lại trong các bài chia sẻ tiếp theo.

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Làm việc trong công ty Nhật và chuyện viết báo cáo 日報

Ad mới chuyển sang công ty mới làm từ năm 2020 này. Hồi mới vào …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!