Breaking News
Home / Cuộc sống tại Nhật / Một số địa điểm học tiếng Nhật miễn phí tại Nhật

Một số địa điểm học tiếng Nhật miễn phí tại Nhật

Update

Lớp học tiếng Nhật KUNIFA tại 国立市

Từ ngày 27/4/2019 Ad chuyển sang học tiếng Nhật tại địa điểm gần nhà: KUNIFA tại Shi mà Ad đang sống.
Chi tiết các bạn tham khảo ở đây nhé!
http://www.tnvn.jp/guide/tokyo-cities/kunitachishi/kunifa.html
Lớp học ở 国立市公民館 có địa chỉ: 東京都国立市中1-15-1

Ad chỉ tham gia được vào buổi sáng thứ 7 từ 10-11h:30. Học ở đây rất hay vì là học 1-1. Một mình ngồi học với 1 giáo viên nên giao tiếp rất nhiều.

Và Ad có may mắn và cũng là duyên nữa nên Ad đang được 1 thầy rất giỏi và nhiều kiến thức chỉ dạy.Thầy từng làm việc ở Hồ Chí Minh và Đà nẵng. Trong đó có dạy cả ビジネスマナー cho những sinh viên thuộc loại khá trở lên của đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng. Nói chuyện với thầy rất hay và học hỏi được rất nhiều.

Một số hình ảnh tại địa điểm học

Một số địa điểm học tiếng Nhật miễn phí tại Nhật.

Một số địa điểm học tiếng Nhật miễn phí tại Nhật

Bài viết trong series chia sẻ cuộc sống và những trải nghiệm của mình tại Nhật bản. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm 1 cái nhìn mới về xã hội nhật và cuộc sống của người Việt bên này.

Vì sao sang Nhật nên tới các địa điểm học tiếng Nhật miễn phí tại Nhật

Hồi ban đầu sang mình không biết có những lớp học miễn phí như vậy. Đối với các bạn chưa sang Nhật chắc chắn sẽ có thắc mắc là tại sao sang Nhật rồi học ở trường chưa đủ hay sao? Mà lại phải tìm đến lớp khác học? Thực ra đủ hay thiếu là tùy suy nghĩ của mỗi người. Mình thuộc típ người hơi tham lam và cũng muốn lao vào cuộc sống.
Một số địa điểm học tiếng Nhật miễn phí tại Nhật

Thời gian học ở trường tiếng

Thời gian học ở trường chỉ có 3 tiếng 30 phút mỗi ngày. Mỗi lớp có từ 20-22 học sinh nên thời gian để kaiwa( hội thoại ) với giáo viên không nhiều. Nếu lớp nào người Việt đông có khi các bạn trong lớp còn trao đổi với nhau nhiều nữa.
Một số địa điểm học tiếng Nhật miễn phí tại Nhật

Học ở trường cứ như là input- đầu vào vậy. Còn thực hành thì mình nói chuyện ở chỗ làm thêm và nói ở những buổi học miễn phí nhiều hơn. Tuy nhiên ở chỗ làm thì chỉ khi nào rảnh mới nc vs nhau được vài câu thôi. Mình có may mắn hơn là chủ quán chỗ làm mình cũng tâm lý và hay chỉ dạy mình tiếng Nhật. Ngoài những nơi trên thì cơ hội để sử dụng tiếng Nhật và học tập không được nhiều lắm.

Trường hợp các bạn là sinh viên đại học thì trên giảng đường sẽ có nhiều bạn là người Nhật hơn . Hay làm quen được với nhiều người Nhật hơn. Còn Du học sinh thì cơ hội để có một người bạn người Nhật là khá khó. Vì người Nhật được cho là vỏ ngoài cứng nhưng bên trong mềm. Tức là rất khó để làm quen nhưng thân rồi thì họ nhiệt tình lắm, sẽ giúp đỡ hết mình nếu là bạn thực sự. Như mình đã được chủ quán chủ động cho vay tiền khi mình thiếu. Còn người Châu Âu hay Mỹ thì ngược lại thì phải. Say hello, nice to see you again, happy to talk to you nhưng thân thiết thì khó.

Mặc dù sống ở Nhật nhưng cơ hội giao tiếp không nhiều

Tóm lại là ngoài thời gian ở trường và ở quán thì thời gian rảnh mình muốn tìm thêm những cơ hội để có thể sử dụng tiếng Nhật nhiều hơn và được chỉ dạy nữa. Nên mình đã chủ động hỏi nhà trường. Rồi trường chỉ tới văn phòng hành chính quận. Hồi đó mình sống ở shinjuku. Lên thì được chỉ cho 1 danh sách các lớp học tiếng Nhật. Nhiều lắm, mất phí có, miễn phí có, hoặc có phí nhưng không đáng kể. Sau này mình mới biết. Hầu như quận nào trong tokyo cũng có các lớp miễn phí như vậy để hỗ trợ cho người nước ngoài sinh sống trong quận.

Các giáo viên thường là những bác Nhật lớn tuổi đã về hưu. Họ nghỉ hưu sau bao nhiêu năm làm việc. Về già rồi họ muốn làm những gì mình thích và cảm thấy có ích nên họ chọn công việc không được nhận phí này. Đây là điều mà mình thấy rất hay của người Nhật lớn tuổi.

Ngoài ra mình còn tham gia một số lớp học nữa ở một số nhà thờ. Các nhà thờ thiên chúa giáo, vì người nước ngoài theo đạo thiên chúa. Khi sang Nhật họ sẽ đi lễ cùng với người bản địa. Nên các nhà thờ cũng có các hoạt động để hỗ trợ các con chiên của họ. Mình không phải là con chiên nhưng tham gia thì vẫn ok. Tất nhiên khi đăng kí thì mình có nói rõ ràng là muốn tới học tiếng Nhật thôi có ok không. Và họ cũng không có mời mọc hay níu kéo gì luôn.

Các địa điểm mà mình từng học

Trước mình học ở 3 địa điểm, nhưng sau này đi làm rồi thì mình chỉ duy trì ở 1 địa điểm thôi. Vì đi làm rồi bận, cuối tuần muốn có thời gian để đi giao lưu các hội khác. Sau đây mình xin chia sẻ một số địa điểm mà mình đã từng học cũng như đặc điểm của từng địa điểm.

Trước tiên mình xin chia sẻ thông tin về danh sách các lớp học miễn phí trong 23 quận của tokyo nhé. Bạn nào rảnh có thể tìm thông tin xem nơi nào gần và có thể tới học thử. Ở tỉnh khác mình chưa tìm hiểu nhưng mình nghĩ là cũng sẽ có những lớp như vậy.

link: http://www.tnvn.jp/guide/tokyo-23-wards/

1. Lớp học tiếng Nhật của Quận Shinjuku

https://www.city.shinjuku.lg.jp/foreign/japanese/plaza.html

Tên của địa điểm học: しんじゅく多文化共生プラザ
Địa chỉ: 歌舞伎町2-44-1ハイジア11階
Thời gian mở cửa: 午前9時~午後9時
Thời gian nghỉ: Thứ 4 tuần thứ 2 và tuần thứ 4 của tháng.

-Miễn phí

– Không cần đăng ký tham gia.( lần đầu thì nên giới thiệu là người mới để những thầy cô trong đó phân nhóm cho phù hợp vs mức độ).

– Các buổi học( từ 14-15:30)

+ Thứ 2- học kanji

+ Thứ 3 , thứ 5, thứ 7 nói chuyện theo nhóm, nhóm có 1 giáo viên , còn lại là người nước ngoài)

+ Riêng thứ 7 từ 15:30-16:30 có lớp đọc sách. có nhiều sách viết với mức độ khó khác nhau.

– Cảm nhận: Có nhiều người nước ngoài tham gia. Vì là học theo nhóm nên được nói chuyện với nhiều bạn nước ngoài. Có cơ hội khám phá vẻ đẹp của các bạn Trung Quốc, Hàn quốc, Nepal…hehe.

Một số hình ảnh mới Update vào lần học gần nhất:

Tại đây có nhiều sách tiếng Nhật để ở bên ngoài. Có cả ôn tập thi JLPT và Minna nihong go.

Có cả các thẻ để học tiếng Nhật.

Bên ngoài có bàn ghế cho mọi người tự học.

Khu trao đổi ngôn ngữ. Khi bạn muốn tìm người học tiếng Việt và mong muốn học dạy lại mình tiếng Nhật thì đây là nơi tuyệt vời. Ad đã từng viết 1 tờ lên đây.

Quầy thông tin cho người nước ngoài. Các địa điểm vui chơi hoặc khám chữa bệnh. Có nhiều sổ tay với nhiều ngôn ngữ.

Quầy báo.

Có cả máy photo để mọi người sử dụng. Tất nhiên là có phí như bình thường.

2. Nhà thờ HOSHIEN gần trường đại học Waseda

– Là hoạt động tình nguyện của nhà nhờ. Các bạn có thể đến học mà không liên quan tới tôn giáo.

Mỗi lần là 100 yen.

– Học vào thứ 2 và thứ 6 hàng tuần.

– Lần đầu cần đăng ký thông tin( đơn giản)

– Nếu ít học viên thì học theo 1 với 1 , nhiều thì học 1 với 2. 1 thầy 1 trò hoặc 1 thầy 2 trò.

– thời gian biểu tham khảo chi tiết nhé( mỗi ngày có thể học 2-3 ca nếu có tg)

– Cảm nhận: vì học 1 vs 1 hoặc 1vs2 nên cơ hội nc nhiều hơn,có nhiều người phương tây hơn địa điểm 1, nhưng người TQ, HQ vẫn đông.

http://www.hoshien.or.jp/program/katsudouya/japanese-volunteer-circle.html

Mọi chi tiết tham khảo 2 link ở trên
Một số địa điểm học tiếng Nhật miễn phí tại Nhật

Cảm ơn các bạn đã quan tâm. Bài này mình viết chia sẻ thông tin có thể là hữu ích cho các bạn đang ở bên Nhật có thời gian và muốn học thêm tiếng N. Còn các bạn dhs tương lai có thể tham khảo để biết thêm là có những lớp học như thế, nếu có duyên với Nhật thì sau này có thể học ở đó.Có cơ hội học tập thì nên tìm hiểu, mình thấy người nước ngoài tận dụng điều này rất tốt và hệ thống thông tin chia sẻ của họ cũng rất tốt nữa. Mình sẽ viết một số bài viết về địa điểm 1 mà mình học. Hiện tại mình vẫn duy trì tham gia học tại địa điểm 1 mặc dù mình không còn sống ở shinjuku nữa. Và mình đã học được nhiều điều thú vị ở đó.

Mong nhận được những ý kiến phản hồi của các bạn về bài viết của mình để mình có thể viết bài tốt hơn. Xin cảm ơn!

Tokyo tháng 11 năm 2017

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Tàu đêm thứ sáu tại Nhật

Tàu đêm thứ 6 Tàu về buổi tối thứ 6 tại Nhật khá thú vị, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!