Breaking News
Home / Góc tu tập - tâm sự / May mắn khi gặp được người khó tính

May mắn khi gặp được người khó tính

May mắn khi gặp được người khó tính. Bài viết nằm trong chuyên mục: Góc tu tập – tâm sự. Bài này xin chia sẻ về suy nghĩ về những người khó tính. Trong giao tiếp xã hội, người Nhật luôn luôn giữ lễ nghi chuẩn mực 礼儀正しい(れいぎただしい). Luôn khen người khác chứ cực ít khi góp ý vì sợ mất lòng.

Kể cả việc chúng ta nói tiếng Nhật sai cũng vậy. Ít người chỉ và sửa cho lắm. Tuy nhiên ad lại may mắn gặp được một người siêu khó tính nhưng nhờ vậy mà ad mới nhận ra nhiều điều và được chỉ dạy nhiều điều. Nhiều nhất vẫn là việc học tiếng Nhật và một phần văn hóa của người Nhật.

Bác chủ quán khó tính

May mắn khi gặp được người khó tính

May mắn lớn nhất từ lúc tới Nhật tới giờ là được làm thêm trong 1 quán rượu nhỏ gần sông Meguro. Nơi đó có 2 vợ chồng bác chủ quán, bác gái siêu khó tính những cũng rất tốt tính.

Bác rất khó tính, làm sai một chút là sẽ bị mắng luôn, có gì không vừa ý cũng nói ngay. Vì tính bác này cẩn thận, ưa sự chỉnh chu và nóng tính. Làm việc thiếu tập trung 1 chút là sẽ bị mắng luôn, làm sai quy trình một chút là cũng bị nhắc nhở. Hết đồ mà báo cáo muộn 1 xíu là cũng khó chịu liền… Nói chung là khó tính và nghiêm khắc. Tới nỗi người bạn Trung Quốc giới thiệu ad vào quán xin nghỉ sau 1 tháng làm việc. Còn ad thì làm trọn 2 năm cho tới lúc vào công ty làm.

Tuy nhiên bác là người khó tính nhưng lại rất tốt tính. Nóng tính nên vậy, chứ không phải là người có ý xấu bắt bẻ người khác. Những lúc rảnh bác vẫn dạy ad tiếng Nhật. Bác mua sách cho học rồi sửa phát âm cho ad khi nói chuyện. Nói câu nào sai là sẽ bắt nói lại, dùng trợ từ sai là cũng sửa cho luôn. Hồi mới sang nói câu nào cũng bị sửa câu đó. Phát âm chữ つ và しょう bị sửa vài hôm mới chuẩn được. Rồi nói cái gì cũng mở miệng ra là わたしは, bác bảo người Nhật rất ít dùng わたしは, trừ trường hợp muốn nhấn mạnh bản thân mình…

Ngoài tiếng Nhật bác còn chỉ dạy cho nhiều điều nữa về Nhật. Có hôm 1 đoàn khách vào toàn mặc đồ đen, vest đen, cà vạt đen. Bác bảo đoàn đó vừa đi đám ma về. Trước khi đi phỏng vấn vào công ty 2 bác nhắc nhở: Người phỏng vấn hỏi gì thì trả lời cái đó, ngắn gọn và chính xác. Người ta hỏi yes or no thì trả lời yes or no không cần phải giải thích lý do là gì.

Bác khó tính với cả khách hàng. Đoàn nào vào mà không dùng mấy, hoặc làm gì bị ghét là bác sẽ nói: Mạnh san nhớ mặt khách đó, lần sau không cho vào nữa.

Sau này đi làm, có nhiều đồng nghiệp, họ cũng cởi mở những chẳng ai nói một câu mà làm cho mình nhớ mãi như bác: マインんさんは 頭が 固いですよ。Đầu óc mày cứng quá. Khó thay đổi.

Mỗi người ai cũng sẽ có những điểm gọi là 盲点(もうてん)điểm mù = 自分は気づいていないものの、他人からは 見られている自己。Nghĩa là những điểm mà mình không có chú ý, không tự nhận biết còn người khác lại nhận được rất rõ. Nên nếu được người khác chỉ điểm cho những điểm mù này rồi nhận thức và sửa chữa thì sẽ tốt lên.

Những người tốt với mình hoặc khó tính thì khi nhìn thấy những điểm đó của người khác họ thường thấy khó chịu và sẽ nói ra. Có thể không vừa lòng với người nghe nhưng nếu biết lắng nghe thì sẽ rất tốt. Vậy nên sau này trên con đường tu tập, cảm thấy rất quý những người nói thẳng, ghóp ý với mình.

Phương pháp luyện phát âm một ngày 2 lần cũng là do bác gái khó tính truyền dạy cho, sinh nhật được tặng 1 cuốn từ điển, Series Chibi Maruko chan cũng được bác giới thiệu… 2 năm được làm việc với các bác trong 1 quán nhỏ gia đình thấy mình thay đổi nhiều và là 1 trải nghiệm ấm cúng và đáng nhớ nhất tại Nhật.

Tokyo 2019/04/24(水)Thứ 4 cuối cùng của thời đại 平成.

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Đi tìm minh chủ

Đi tìm minh chủ. Bài viết năm trong chuyên mục: Góc tu tập – tâm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!