Breaking News
Home / Góc tu tập - tâm sự / Lời khuyên cho việc học tiếng Nhật

Lời khuyên cho việc học tiếng Nhật

Lời khuyên cho việc học tiếng Nhật. Bài viết nằm trong chuyên mục: Góc tu tập – tâm sự. Là tổng hợp những tâm sự và suy nghĩ trên con đường tu tập và rèn luyện bản thân của Ad tại Nhật.

Nhìn lại quá trình học tiếng Nhật của mình, so sánh với thế hệ đàn em bây giờ. Thấy thời đại mình có nhiều cái dở mà nghĩ lại lại thấy hay. Ngược lại bọn trẻ bây giờ có quá nhiều cái hay mà lại hóa dở. Nếu để khuyên cho các kohai về việc học tiếng Nhật thỉ chỉ muốn nói 3 từ thôi: Tập trung. chuyên sâu và có hệ thống.

1 Tập trung khi học tiếng Nhật

1.1 Tập trung vào 1 giáo trình

Chỉ cần học theo 1 cuốn giáo trình chuẩn.

Hồi học tiếng Nhật ở Việt Nam chẳng có cuốn sách gì ngoài cuốn Minna no nihongo quyển chính và cuốn giải thích ngữ pháp. Cả 2 đều là sách phô tô. Cũng chẳng học đâu ngoài học 2 cuốn đó. Cứ học từ mới xong là vào ngữ pháp, xong vào renshuA, Bunkei,Reibun… Học đi học lại nhiều lần. Chẳng hỏi được ai. Nghe thì cũng chỉ copy file nghe của minna vào máy điện thoại có thẻ nhớ. Nghe đi nghe lại mỗi ngày. Như vậy mà ngày nào cũng cố gắng và quyết tâm học. Giống như kẻ đói khát, chỉ có 1 bát cơm thôi những sẽ thấy ngon vô cùng.

Nhìn lại Kohai bây giờ, có quá nhiều thứ giúp cho các bạn ấy học tập. Nào App này app kia, 50 bài minna cũng app. Rồi vô khối các group mọc lên như nấm mọc sau mưa, muốn hỏi gì là vào đó đăng, có bao nhiêu đứa thả tim và trả lời giúp. Chưa kể nhiều group còn làm hình ảnh đẹp lung linh và mê ly, hấp dẫn quá trời. Vậy mà số đứa học giỏi chẳng thấy nhiều.

Thấy có khi chỉ có 2 cuốn sách lại hóa hay. Biết nó là chuẩn thì cứ thế tập trung vào học. Không tốn thời gian vào cái app, cái tổng hợp vài tỉ từ nào cả. Chỉ có bát cơm trước mặt thì thấy quý, chứ có cả mâm có nhiều đồ ăn ngon thì chẳng coi bát cơm ra gì…

Nên khi có nhiều lựa chọn thì phải lựa chọn cho thông minh. Chọn 1 giáo trình chuẩn và tập trung theo nó thôi. Đừng hoang phí thời gian quý báu vào những giáo trình khác.
Lời khuyên cho việc học tiếng Nhật

1.2 Tập trung vào lúc học

Chỉ có cái điện thoại cùi cũng hay, không bị quấy vì bởi tin nhắn face hay zalo… cứ thế tập trung vào học. Hay vừa đi chăn trâu vừa học tiếng Nhật cũng sẽ giỏi, vì thế giới chỉ có con trâu và cuốn sách. Tập trung vào học 1h bằng mấy đứa vừa học vừa face 3-4 h. Vì hiệu quả làm việc gấp vài lần là chuyện thường.

Sống trong thời đại tiến bộ nó khổ thế đấy. Có quá nhiều thứ hấp dẫn khiến chúng ta không tập trung được. Thêm nữa con người trước khi làm gì đó không đúng thường viện đủ lý do, và còn lý do gì tuyệt vời hơn để biện hộ có lý do tốn thời gian vào các group là học hành online nữa!

Học online chỉ cần thiết khi chúng ta muốn thực hành kiến thức đã học. Ví dụ như là kaiwa, cố gắng tìm người Nhật học cho chuẩn.
Lời khuyên cho việc học tiếng Nhật

2 Học hành chuyên sâu

Chỉ cần 1 cuốn sách và cày nát cuốn đó.

Rất nhiều cao nhân đã chia sẻ, học chẳng học gì nhiều ngoài học thuộc 1 cuốn sách. Vì họ chỉ có 1 cuốn sách, một cuốn băng, nên ngày nào cũng bỏ ra đọc và nghe. Tới mức thuộc hết và bỗng nhiên giỏi. Vì mỗi lần cần tới kiến thức gì, họ lấy ra kiến thức đó 1 cách dễ dàng vì đã thuộc nằm lòng. Giống như Lý Tiểu Long từng nói: “Tôi không sợ người tập 10 ngàn cú đá 1 lần, tôi sợ người tập 1 cú đá 10 ngàn lần”.

Ngoại ngữ là môn học đặc thù khác các môn học khác ở chỗ: Không chỉ cần hiểu mà cần phải thực hành được. Hiểu chỉ giúp các bạn làm được bài thi. Còn khi gặp tình huống giao tiếp trong thực tế. Bạn chỉ có 3-5 giây để xuất ra cái ngữ pháp, cái từ vừng để nói chuyện với người ta. Nếu không học sâu, không thuộc thì làm sao mà nói được.

Muốn học chuyên sâu thì phải học cho thật kỹ. Học đi học lại nhiều lần. Đến khi nói là có thể gọi được nó ra. Học tới đâu chắc tới đó, học lên cao mà thấy gốc chới với thì lại về xem lại cơ bản. Vững móng thì nhà mới cao.
Lời khuyên cho việc học tiếng Nhật

3 Hệ thống kiến thức

Xin trích dẫn câu nói của Sherlock Holmes:
Bộ óc con người ban đầu như một gian phòng rỗng, ta sẽ phải xếp vào đấy những đồ đạc ta thích. Kẻ ngu ngốc chồng chất vào đó đủ mọi thứ linh tinh đến nỗi các tri thức có thể giúp ích cho hắn bị đè bẹp dưới một đống tri thức khác, đến nỗi khi cần, hắn khó mà lôi ra sử dụng được.
Trái lại, người thợ lành nghề chọn lọc hết sức cẩn thận những thứ xếp vào trong gian phòng ấy.

Lời khuyên cho việc học tiếng Nhật

Chúng ta học tiếng Nhật cũng vậy, phải biết chắt lọc những gì cần học. Học được rồi thì cố gắng sắp xếp kiến thức của mình một cách hợp lý. Mỗi khi học 1 cái mới nên tự hỏi. Nó nằm trong kiến thức của mục nào? Trình độ nào? Hiện tại có cần cho ta không? Nếu không thì next sớm, dành thời gian đó để thu nhặt kiến thức khác.

Để có thể hệ thống được kiến thức, trước tiên phải bao quát được những gì mình đã học. Nếu học được 10 bài minna thì phải nắm được 10 bài đó bao gồm những bài gì? Bài 1 học gì, bài 2 học gì?… chưa cần phải thuộc hết chi tiết 10 bài nhưng ít ra phải nắm được đầu mục của 10 bài đó. Như vậy là biết hệ thống kiến thức. Hay việc nắm được đầu mục 50 bài minna trong đầu cũng vậy, khi cần nói thể bị động thì nhớ ngay tới bài 37, khi nói tới ん thì nhớ tới bài 26… Như vậy là biết hệ thống kiến thức.

Hệ thống kiến thức giống như cho các cuốn sách vào các ngăn sách và để chỉ mục ra ngoài vậy. Mỗi khi cần dùng tới là chỉ việc tới đó lấy ra. Khi nạp thêm kiến thức thì cho vào 1 ô mới và nhớ được vị trí của ô mới đó. Phải nhớ cả vị trí mới của kiến thức đó, nó nằm ở đâu trong cả hệ thống? Cứ như vậy việc học cứ như là xây cho mình 1 thư viện kiến thức trong đầu.

Tóm lại là chỉ cần 1 cuốn giáo trình chuẩn ban đầu làm gốc. Học thật kỹ cuốn đó làm nền tảng. Nhớ là nắm càng chắc cái gốc thì học những cái tiếp theo càng vững vàng. Cố gắng hệ thống kiến thức đã học được. Khi học 1 cái mới nên tự hỏi, nó có dựa trên nền tảng hoặc liên quan tới những gì ta đã hệ thống lại không? Nếu có thì ta sẽ dễ dàng ràng buộc nó vào kiến thức liên quan đã biết. Giống như đặt viên gạch mới lên trên viên gạch cũ – kiến thức phát triển theo chiều sâu. Nếu chưa thì đặt nó vào vị trí mới trong hệ thống. Giống như xếp ngang thêm 1 viên gạch dưới nền móng vậy – kiến thức phát triển theo chiều ngang. Cứ như vậy kiến thức của chúng ta học được sẽ rộng và sâu. Mà lại được hệ thống hoàn chỉnh.

Xin hết bài chia sẻ về chuyện học tiếng Nhật. Cảm ơn các bạn đã quan tâm! Chúc các bạn học tốt và hẹn gặp lại trong các bài chia sẻ tiếp theo!

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Hãy tìm niềm vui trong học tập

Hãy tìm niềm vui trong học tập. Bài viết nằm trong chuyên mục: Góc tu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!