Breaking News
Home / Học tiếng Nhật / Kinh nghiệm học tiếng Nhật

Kinh nghiệm học tiếng Nhật

Kinh nghiệm học tiếng Nhật

Kinh nghiệm học tiếng Nhật
Kinh nghiệm học tiếng Nhật

Bài viết thuộc series bài viết về việc học tiếng Nhật. Mong là có thể giúp ích được chút ít cho các bạn.

Mình xin chia sẻ thông một số kinh nghiệm học tiếng N của mình. Khi mình còn ở VN và khi đã sang N.

Có 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.Học kỹ năng nào trước? Nghe Đọc trước Nói Viết sau.Lý do: Có thể chia 4 kỹ năng thành 2 nhóm Input – đầu vào ( Nghe + Đọc) . Output – đầu ra ( Nói+ Viết). Có input thì mới có output vậy thôi. Input càng nhiều thì output càng tốt.

Học kỹ năng nghe

Kinh nghiệm học tiếng Nhật
Học kỹ năng nghe.Nghe càng nhiều càng tốt, mọi lúc và mọi nơi cho tai nghe quen vs tiếng lạ, hehe. Giống như đứa bé nghe suốt gần 1 năm rồi mới tập nói.

Hồi học ở VN mình chuyển từ đi xe máy sang bus để mỗi ngày có thêm 2 tiếng để luyện nghe. Học giáo trình minna nên mình chỉ nghe minna thôi.

Sang bên này thì nghe nhiều trong lúc di chuyển trên tàu. Nghe giáo trình của trường kết hợp với nghe radio. Một người N ở quán chỉ mình app radiko( ko phải radio nhé) có các kênh như TBS,NHK, SNACK 5…. Nghe vừa học vừa nắm bắt thông tin của N mỗi ngày. Bạn nào ở N thử app này nhé. Free. Bạn nào có biết app nào khác thì chia sẻ nhé.

Học kỹ năng đọc

Kinh nghiệm học tiếng Nhật
Hồi mới học thì mình hay làm flash card, mua bìa cứng về cắt nhỏ, làm thành từng tập, hết 50 bài minna luôn. Lúc sang N cũng mang theo trong hành trang 46 kí. Nhớ kỉ niệm hồi học bảng chữ cái, dùng 2 bộ bài cũ để viết chữ cái lên đảo rồi học.

Sang bên này thì mua ở cửa hàng 100 yên, 100 yên được 2 cuốn bằng nửa bàn tay, ghi từ mới vào luôn lên tàu đọc, đọc xong lại cho vào túi vì nhỏ gọn. Sau hơn 1 năm mình có hơn 10 cuốn như vậy.

Đọc sách báo thì hay lên chỗ học tiếng Nhật miễn phí gần nhà. Ở đó ngoài các lớp tiếng N còn có lớp đọc sách, có sách viết cho đủ mọi trình độ nên không sợ quá khó. Lớp đọc sách các bạn tham khảo tại đây . Có nhiều sách thú vị nói về những câu chuyện ngụ ngôn cũng giống như VN, hay là tác phẩm Chiếc lá cuối cùng của nhà văn O. Henry  cũng bằng tiếng N dễ hiểu. Trình độ lên thì đọc được báo là tốt nhất( cái này mình hơi lười, sẽ cố gắng cải thiện)

Kỹ năng nói

Kinh nghiệm học tiếng Nhật
Cái này cần sự chủ động lớn. Trừ khi bạn có nhiều bạn bè người N. Còn không thì phải tự tìm tới các lớp học miễn phí, ngoài thời gian học ở trường hay làm ở quán ra.

Tất nhiên là trên trường vẫn phải chủ động giao tiếp với bạn bè và thầy cô rồi. Hoặc có thể tham gia các hoạt động giao lưu Việt Nhật ở bên này. Tầm 1-2 tháng lại có tổ chức một lần( theo quan sát của mình thì ở đây có nhiều chàng N đến tìm gấu V lắm).

Ngày còn học trong trường, thầy có bảo cách là nói xong ghi âm lại. Nghe xem mình nói không ổn ở chỗ nào rồi tự sửa.

Mình thấy nhiều bạn chọn cách hát. Mình thì không chọn cách này để đảm bảo hòa bình và trật tự cho xã hội, hehe.

Khi đi làm quán, bác chủ quán có chỉ cho bí kíp là mỗi ngày lúc ngủ dậy, bỏ bảng chữ cái ra đọc 2 lần để luyện phát âm. Làm như vậy sẽ thấy tự tin hơn, và nói trôi chảy hơn trong cả một ngày. Mình cũng thấy vậy. Có được sự tự tin thì nói năng lưu loát hơn( cái này sau này đi học ở một số nơi khác, mấy bạn nước ngoài cũng bảo vậy).

Nên các bạn cứ tự tin nói nha, mình đi học, lại là người nước ngoài nữa. Nói sai cũng ko có gì phải ngại cả, được sửa cho là tốt. Người Việt mình bị lỗi phát âm âm tsu và âm shi, mình được quán họ sửa cho nên cũng đỡ. Phát âm chữ shi nên ngậm chặt 2 răng và nhành miệng ra, còn tsu thì tru môi và đẩy lưỡi về phía trước, thêm ít hành về phía đối phương nữa là perfect luôn, hehe.

Kỹ năng Viết

Kinh nghiệm học tiếng Nhật
Kỹ năng Viết thì mình yếu. Ngày xưa mình làm ở quán thì chủ quán bảo trước khi đến quán làm tranh thủ thời gian viết những gì làm được trong ngày rồi họ sửa cho. Te tua lắm, nhưng học được nhiều. Họ bảo muốn viết gì đó hay thì nên cho cảm xúc vào nữa. Bạn nào có bạn N thì viết nhờ họ sửa cho. Ngày xưa mình cũng biết web http://lang-8.com/, web cho phép mình viết ngoại ngữ rồi người bản địa họ sửa cho mình, ngược lại mình sửa tiếng V cho họ. Cũng hay.

Mình biết nhiều bạn thông minh, học ngoại ngữ nhanh lắm. Sang Nhật 6 tháng hoặc 1 năm là đỗ được N1 rồi. Các bạn có kinh nghiệm học tiếng N cùng chia sẻ để mình và các bạn cùng học nhé. Sang N thấy tinh thần học hỏi cao hơn rất nhiều, gặp ai cũng tìm cái hay của họ để học hỏi. Được học hỏi làm những cái mới thấy cuộc sống thật thú vị .

Cảm ơn các bạn đã quan tâm. Hãy để lại 1 comment chia sẻ kinh nghiệm học tiếng N của các bạn nhé!

Tokyo tháng 11 năm 2017

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Tên các quốc gia bằng tiếng Nhật

Bài này Ad tìm hiểu tên các quốc gia và vùng lãnh thổ bằng tiếng …

6 comments

  1. Cám ơn ad nhiều lắm. Mình vừa bắt đầu học tiếng Nhật. Cần thêm nhiều kinh nghiệm của người đi trước.

  2. Cảm ơn bài viết của bạn nó rất ý nghĩa với những người muốn hịc tiếng nhật như mình…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!