Breaking News
Home / Học tiếng Nhật / Kinh nghiệm học kỹ năng Nói tiếng Nhật

Kinh nghiệm học kỹ năng Nói tiếng Nhật

Kinh nghiệm học kỹ năng Nói tiếng Nhật

Kinh nghiệm học kỹ năng Nói tiếng Nhật
Chào các bạn! Bài này mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm học kỹ Năng Nói tiếng Nhật của mình.
Nhiều bạn hỏi mình học nói tn thì tốt, và các bạn ngại nói vì sợ nói sai, sợ các bạn khác cười…Mình xin chia sẻ những kinh nghiệm của mình về thủa ban đầu – cái thủa ban đầu lưu luyến ấy- ngàn năm đâu dễ mấy ai quên!!!

Trong 4 kỹ năng Nghe Nói Đọc Viết, thì Nói là kỹ năng cần các bạn tính chủ động, tích cực cao nhất. 積極的な(せっきょくてきな)dịch là tính tích cực, người N họ thích tính này lắm, ngáo ngơ cũng được, cứ nhiệt tình, ham học hỏi là được thích rồi.

1.Đừng ngại khi mình nói sai

Lý do 1: Bạn là người đi học, bạn nói sai đó là điều đương nhiên(当たり前-あたりまえ)nên cứ bình yên mà học.
Lý do 2: Bạn nói sai có người sửa cho bạn, nếu bạn không nói thì bạn không biết bạn sai. Có bao giờ thầm cảm ơn thằng bên cạnh vì nó nói sai với lỗi giống mình và được cô thầy sửa cho chưa?
Hãy thoát khỏi tâm lý đám đông và vùng an toàn của bản thân.

2. Hãy tích cực lên và tự mình tìm kiếm cơ hội giao tiếp

Nhiều bạn nói vs mình rằng không có cơ hội để giao tiếp và sử dụng tiếng Nhật khi ở Việt Nam.Mình nghĩ các bạn vẫn có thể tìm được hoặc thậm chí là tạo ra được điều đó. Người Nhật họ dùng từ コミュニケーションをとる- dịch thô là tóm,bắt lấy giao tiếp,có nghĩa là nên chủ động trong giao tiếp. Người bắt chuyện nên là mình. Một số cách để tăng cơ hội giao tiếp:

Cách 1: Đi làm thêm tại các quán Nhật.

Để có nhiều cơ hội giao tiếp hơn, nhiều bạn đã đi làm trong các nhà hàng N, đó là cách tốt nhưng khá vất vả, cần quyết tâm cao lắm- giống jack Ma.Cách này tốn nhiều máu.

Cách 2: Đi tham gia các buổi giao lưu.

Cơ hội đi giao tiếp với người N ở các thành phố lớn là vẫn có. Hồi tháng 2 mình về HCM công tác có tham gia hoạt động nhặt rác ở các công viên tại HCM do một người bạn N của mình tạo ra. Bạn sang N tìm kiếm cơ hội kinh doanh và muốn làm gì đó cho VN. Muốn hiểu hơn và có cơ hội giao tiếp vs người V nên bạn lập ra nhóm đó. Mình thấy người N tham gia hoạt động đó cũng nhiều. Các bạn tham khảo thử tại địa chỉ này nhé https://www.facebook.com/events/1839478566339918/

Ngoài ra có 1 vài câu lạc bộ nữa. Đi ra ngoài học hỏi giao lưu, học cách học từ mọi người nưa.
Hoặc chỉ đơn giản là trên lớp tích cực giao tiếp hơn với giáo viên. Mạnh dạn hỏi những gì mình không hiểu. Học tập 1 cách tích cực hơn.

3. Tự tin khi nói

自信を持って話してください(じしんをもってはなしてください)- hãy lấy tự tin lúc nói chuyện.
Cái này rất đúng, mình thấy cực kỳ lúng túng và không thể không nói được khi mất tự tin và ngược lại.

Kinh nghiệm học kỹ năng nói của mình

Lúc mới làm ở quán làm thêm, bác chủ quán có truyền cho 1 bí kíp võ công mà mình thấy rất hiệu quả. Bác khuyên lúc ngủ dậy hãy đọc bảng chữ cái tiếng Nhật 2 lần, thì cả ngày sẽ nói trôi chảy hơn, mình làm theo và thấy đúng như vậy. Lúc vào trường tiếng học, dù lên lên tới trung cấp thì các lớp vẫn luyện phát âm bằng bảng chữ cái 1 2 lần trước mỗi buổi học. Mới biết luyện phát âm mỗi ngày quan trọng như tn. Tự tin tăng ghê gớm.

Mình biết có nhiều bạn luyện nói bằng việc hát- cách này cực hay, mình thì ko làm được điều đó vì không muốn tự mình chán ghét mình. Hoặc là tự nói chuyện với chính mình. Cái này cũng tầm 1 quyết tâm cao nữa mà mình chưa với tới được.

Đặt mục tiêu rõ ràng

Hơn tất cả các bạn chỉ cần nhớ mục tiêu học của mình là gì. Nếu đặt mục tiêu rõ ràng cho những thời điểm rõ ràng thì mình nghĩ có khó khăn cũng vẫn sẽ vượt qua thôi.Mọi phương pháp hay bí kíp cũng sẽ không đi đến đâu nếu không có sự bền bỉ và nhẫn nại, cố gắng.Giống như nhân vật Quách Tĩnh trong truyện của Kim Dung, ngu dốt, nhiệt tình nhưng luôn cố gắng, có nhiều cao nhân chỉ điểm, cuối cùng cũng trở thành cao thủ số 1 giang hồ thời bấy giờ.

Xin hết. Cảm ơn các bạn đã quan tâm.
Tokyo tháng 12 năm 2017
Các bài viết mới nhất của mình có tại :
https://www.facebook.com/traingiemnhatban/
http://trainghiemnhatban.net/

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Tên các quốc gia bằng tiếng Nhật

Bài này Ad tìm hiểu tên các quốc gia và vùng lãnh thổ bằng tiếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!