Breaking News
Home / Cuộc sống tại Nhật / Danh sách các quán sushi ngon bổ rẻ

Danh sách các quán sushi ngon bổ rẻ

Danh sách các quán sushi ngon bổ rẻ

Danh sách các quán sushi ngon bổ rẻ

Danh sách các quán sushi ngon bổ rẻ

Ad thích ăn Sushi. Sang nhật mới ăn lần đầu tiên. Lúc đó thấy hơi ghê ghê. Nhưng ăn lần 2 là thấy ngon liền- bất luyện tự nhiên thích. Không giống như natto phải luyện tới 5-6 lần ăn mới thấy ngon.

Sau này tìm hiểu mới biết Sushi mà không tươi thì ăn sẽ thấy ghê. Nên tiêu chuẩn của Sushi ngon trước tiên là các phải tươi đã.

Thế nào là Sushi ngon

Trước hết tìm hiểu thành phần của Sushi đã.

Danh sách các quán sushi ngon bổ rẻ

Sushi = ネタ(cá và những thứ khác đặt trên cơm)+ シャリ(cơm)

Ngoài ra khi ăn sushi người ta phải chấm với nước tương (しょうゆ), wasabi. Thưởng thức trà.

Như vậy Sushi ngon = ネタ ngon + シャリ ngon + Shouyu ngon + Wasabi ngon
Nhưng thế nào là ngon thì cùng tìm hiểu nhé.

ネタ thế nào là ngon

ネタ- là phần đặt lên trên miếng cơm của sushi. Đa phần là cá và các loại sò…

Cá ngon trước hết phải là cá tươi. Tiếp theo sẽ xét đến các tiêu chí như: Kích cỡ cá, Nơi nuôi dưỡng hoặc đánh bắt cá, mùa vụ bắt cá.

Cùng là một loại cá nhưng kích thước khác nhau thì độ ngon cũng khác nhau. Nơi đánh bắt khác nhau thì độ ngon cũng khác nhau. Thời điểm đánh bắt khác nhau thì độ ngon cũng khác nhau. Các quan Sushi lớn họ đều có các chuyên gia về cá để có thể lựa chọn được cá có chất lượng cao nhất cho hệ thống của mình.

Cá càng tươi thì càng không có mùi gì cả. Ad đã từng vào một quán ở ngay trung tâm shinjuku. Thấy cá có mùi, ghê nên bỏ ra về.

Thế nào là cơm sushi ngon

Phần cơm trong sushi gọi là シャリ(Shari). Cơm ngon thì tiêu chuẩn đơn giản hơn 1 chút. Cơm ngon thì phải làm từ gạo ngon. Gạo được chọn làm sushi thì chủ yếu là loại đặc biệt của Nhật. Nhiều nước có sushi như không phải sushi nước nào cũng ngon.Không phải nước nào món sushi cũng nổi tiếng như sushi của Nhật. Lý do là vì Cơm của Nhật ngon theo kiểu là có độ nhớt, độ dính. Chính độ dính này làm cho miếng cá dính chặt hơn trên miếng cơm.

Ngoài ra lưu ý lớn nhất là cơm phải có nhiệt độ vừa phải. Nhiệt đồ từ 37-38 độ là nhiệt độ chuẩn của sushi. Miếng cơm mà nguội quá thì sẽ không dính với cá, nóng quá thì mất độ tươi của cá.

Nước chấm sushi ngon và wasabi ngon

Cá tươi,cơm ngon mà nươc chấm (shouyu) và wasabi không ngon thì cũng hỏng bét.

Wasabi ngon thường là wasabi nguyên chất. Chấm 1 chút mà thông tới tận não. Có những hệ thống sushi họ còn kỹ tính tới nỗi làm wasabi trực tiếp từ wasabi tại quán.

Người Nhật tỉ mỉ một chút như vậy nên làm cái gì cũng tốt và cũng ngon.Dưới đây xin chia sẻ danh sách các quán sushi ngon bổ rẻ.

Danh sách các quán sushi ngon bổ rẻ

Dưới đây là danh sách các quán sushi ngon bổ rẻ mà Ad tham khảo được. Có những hệ thống quán Ad đi nhiều lần những cũng có những hệ thống quán Ad chưa đi bao giờ. Bạn nào đi rồi để lại giúp Ad một vài comment nhé.

1. Sushiro スシロー

Danh sách các quán sushi ngon bổ rẻ

Đây là hệ thống quán được yêu thích nhất và cũng được đánh giá là Sushi ngon bổ rẻ nhất.
Sushiro rất こだわり(kỹ tính) trong việc tuyển lựa nguyên liệu để làm sushi. Cá ngon, gạo ngon, nước chấm ngon,wasabi, trà ngon. Tất cả đều ngon hết. Mà giá lại hạt rẻ nữa. Trung bình tầm 100 yên/ 1 đĩa. 1 đĩa có 2 hoặc 1 miếng sushi tùy vào từng loại. Đa phần là 2 miếng.

Thống kê của các cửa hàng ăn uống thì giá nguyên vật liệu sẽ chiếm tới 30% giá bán. Nhưng sushiro thì lên tới 50%. Như vậy cho thấy sushiro đầu tư thế nào trong việc tuyển chọn chất lượng của sushi.

Hệ thống Sushi ngon đa phần nằm ở ngoại ô thành phố. Ít quán nằm trong nội đô. Nguyên nhân là những quán này cần có mặt bằng rộng. Hơn nữa lượng người thường max nên ở đâu cũng giống nhau. Ở chỗ nào xa trung tâm thì rẻ hơn.

Hiện tại sushiro đã có 507 cửa hàng trên cả nước Nhật. Trong đó tokyo có 30 cửa hàng. (hôm qua mình thấy trang chủ ghi 505 mà sau 1 ngày đã tăng 2 quán. trong đó có 1 quán ở tokyo).

Đây là hệ thống mà Ad thích nhất và hay đi nhất. Dưới đây là một số ảnh về menu của quán.

Một số hình ảnh về menu của hệ thống quán sushi ngon sushiro

Danh sách các quán sushi ngon bổ rẻ

Menu tôm
Danh sách các quán sushi ngon bổ rẻ

Danh sách các quán sushi ngon bổ rẻ

Menu giới hạn: 期間限定 là menu theo mùa và có giới hạn. Vì không phải lúc nào cũng mua được nhiều, những thứ ngon có thể nhanh hết. Ad thích ăn mấy cái này vì mùa nào thức ấy là ngon nhất.

Danh sách các quán sushi ngon bổ rẻ

Menu gukan- là những món cuốn với rong biển.
Danh sách các quán sushi ngon bổ rẻ

Ngoài ra còn có các món mì cho khách đổi món.

Thông tin về hệ thống quán này các bạn có thể tham khảo trong link dưới đây.
https://www.akindo-sushiro.co.jp/

Lưu ý khi tới ăn tại hệ thống sushiro

Thường quán lúc nào cũng đông nên phải đợi lâu. Nhất là những ngày cuối tuần. Gia đình Nhật hay ra ngoài ăn sushi. Để tránh tình trạng này các bạn có thể download app スシロー trên appstore.Có thể đặt chỗ trước.
Danh sách các quán sushi ngon bổ rẻ

Danh sách các quán sushi ngon bổ rẻ

Dùng App không những có thể đặt được chỗ trước. Mà nếu đi chơi ở đâu có thể tìm địa điểm quán ở gần đó. Khi tra quán thì app sẽ hiện thời gian đợi của quán nên có thể chủ động được thời gian đặt chỗ. Đồ ngon bổ rẻ thì thường phải đợi lâu. Có lần Ad check time mà thấy đợi cả 90 phút.

Quán trong nội đô thì Ad hay ghé qua sushiro ở Minami Ikebukuro và Tachikawa.

Thêm 1 điểm nữa là hệ thống này không tuyển nhân viên baito người nước ngoài thì phải. Không thấy người nước ngoài phục vụ trong quán.

2. Kura Sushi くら寿司

Kura Sushi là hệ thống sushi ngon bổ rẻ được ưu thích thứ 2 sau sushiro.

Dưới đây là ảnh cửa hàng nằm trong tòa nhà mà Ad đang làm việc cho công ty khách hàng ở Shinagawa.
Danh sách các quán sushi ngon bổ rẻ

Danh sách các quán sushi ngon bổ rẻ

Khẩu hiệu 無添 くら寿司 – nghĩa là không thêm gia vị. Giữ nguyên vị của hải sản và an toàn cho khách hàng. Ngoài ra hệ thống kurasushi cũng tuyển chọn những hải sản tươi ngon nhất. Cùng với đó là hệ thống quản lý độ tươi của nguyên liệu.

Về phần Shari- cơm thì Kurasushi với phương châm chỉ chọn gạo đặc biệt. Và rất chú ý tới nhiệt độ của cơm. Nhiệt độ của cơm từ 37-38 độ là chuẩn, nếu bị để nguội thì cơm sẽ không dính vào cá làm miếng sushi mất ngon.

Nước tương cũng được sản xuất riêng. Và đặc biệt hơn cả là Kurasushi không cho wasabi vào miếng sushi luôn. Mà wasabi được làm riêng và làm trực tiếp tại từng quán 1. Từ cây wasabi mà hệ thống kurasushi tự trồng để đảm bảo độ ngon. Mới thấy họ kỹ tính như thế nào.

Ad ăn ở đây 2 lần và có thấy một số bạn người Việt làm thêm ở quán này.

Kurasushi cũng khá giống với sushiro. Giá cả hạt rẻ, ngon. Mỗi đĩa cũng tầm 100 yên chưa tính thuế. Sushi ở đây phần cá (ネタ) có vẻ dài hơn ở sushiro 1 chút theo cảm nhận của Ad.

Số liệu mới nhất về số lượng quán của hệ thống kurasushi là 447 quán. Trong đó đặc biệt có cả thị trường nước ngoài. Ở Mỹ với 17 quá và ở Đài Loan với 14 quá.

Ngoài ra Kurasushi còn có 1 chợ bán cá ở osaka.

Menu của Kurasushi

Danh sách các quán sushi ngon bổ rẻ

Samon- cá hồi
Danh sách các quán sushi ngon bổ rẻ

Danh sách các quán sushi ngon bổ rẻ

Gunkan
Danh sách các quán sushi ngon bổ rẻ

Các món mì
Danh sách các quán sushi ngon bổ rẻ

Lưu ý là hệ thống này cũng đông lắm. Nên có thể dùng Line hoặc app để đặt chỗ trước tránh phải đợi lâu.

3. Hama Sushi はま寿司

Danh sách các quán sushi ngon bổ rẻ

Danh sách các quán sushi ngon bổ rẻ

Hệ thống quán này được cho là rẻ nhất. Với giá trung bình mỗi đĩa là 90 yên vào ngày thường.

Hamasushi cũng áp dụng hệ thống quản lý độ tươi của sushi bằng việc gắp chíp điện tử vào đĩa. Quá thời gian thì sẽ tự động hủy bỏ.

Ad chưa vào hệ thống này bao giờ nhưng nghe hỏi một số đồng nghiệp thì miếng sushi ở đây đây khá bé.

Danh sách các quán sushi ngon bổ rẻ khác

Dưới đây là Danh sách các quán sushi ngon bổ rẻ khác
4. かっぱ寿司

5. 魚べい

6. がってん寿司

7. 銚子丸

8. 海鮮三崎港

9. すしざんまい

10. 平禄寿司

Trong danh sách trên thì có 平禄寿司(heiroku sushi) là ad đã từng ăn ở Omotesando và Shinokubo. Ăn ở đây cũng tàm tạm. Cùng là một hệ thống nhưng mỗi nơi lại giá khác nhau và chất lượng cũng khác nhau nữa. Ad ăn ở cửa hàng omotesando thì thấy đắt hơn nhưng ngon hơn.
Danh sách các quán sushi ngon bổ rẻ

Ảnh trên Ad chụp ở heiroku ở Omotesando năm 2014. Quán có trưng 1 cái đầu con meguro rất to. Trong ảnh có bác làm sushi sau này bác chuyển về shinokubo làm tenchou(chủ quán ở đó). Ngày trước Ad hay ghé qua Shinokubo ăn rồi gặp bác. Ở quán đó có nhiều người Việt làm thêm(baito) ở đó.

Các loại sushi và những món được người Nhật yêu thích

Tính ra cũng phải hơn 200 loại sushi khác nhau. Làm chủ yếu từ cá và sò.
Cá Ngừ thì làm các món マグロ. 1 con cá thôi nhưng những phần khác nhau thì sẽ có những món khác nhau.

Cá Hồi thì có tên サーモン (samon). Samon ăn tươi, samon ăn nướng + bơ, hoặc hành….

Tôm cũng có nhiều loại tôm

Sò cũng vậy

Dưới đây là danh sách những món được người Nhật ưu thích. Tiếng nhật gọi là 人気寿司ネタランキング. Thống kê những món sushi được ưu thích.

1. サーモン cá hồi

2. マグロ(赤身) Cá ngừ miếng đỏ thẫm

3. ハマチ・ブリ

4. マグロ(中とろ)

5. エビ tôm

6. イカ Mực

7. ネギトロ

8. えんがわ

9.イクラ

10. ホタテ

Ad thích ホッキ貝 ăn vừa giòn vừa ngon.

Kinh nghiệm của Ad về sushi

Như đã nói ở trên. Các quán sushi ngon bổ rẻ đều ở xa xa, ở ngoại thành 1 chút. Hồi mới sang thử nhiều quán rồi mới biết tới sushiro, kurasushi…Biết 2 quán này rồi thì không muốn đi ăn ở chỗ nào khác.

Sống ở những nơi trung tâm như Shinjuku thường có nhiều cửa hàng sushi nhưng đa phần là không ngon và đắt. Phục vụ khách du lịch là chính. Những người không rành ăn hoặc không biết được nhiều nơi ăn ngon bổ rẻ.

Cái gì cũng vậy. Biết 1 chút sẽ thấy vui hơn và ngon hơn. Như biết về sushi thì ăn sushi sẽ ngon hơn. Biết về rượu vang thì khi uống rượu vang sẽ ngon hơn. Hay nghe nhạc cũng vậy.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thể tìm thấy món sushi ngon.

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Tàu đêm thứ sáu tại Nhật

Tàu đêm thứ 6 Tàu về buổi tối thứ 6 tại Nhật khá thú vị, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!