Breaking News
Home / Góc tu tập - tâm sự / Cuộc sống mới tại Nhật – 新生活

Cuộc sống mới tại Nhật – 新生活

Cuộc sống mới tại Nhật – 新生活. Bài viết nằm trong chuyên mục: Góc tu tập – tâm sự. Là những suy tư, tậm sự trên con đường tu tập của Ad tại Nhật bản.

Có lẽ ai trong đời cũng có ít nhất 1 lần có cái gọi là Cuộc sống mới – là lúc chúng ta phải sống trong hoàn cảnh hoàn toàn mới. Từ những cái cơ bản như là ăn, uống ở, đi lại… cho tới suy nghĩ, nói ngôn ngữ cũng hoàn toàn mới.

Với Ad cuộc sống tại Nhật là một cuộc sống hoàn toàn mới. Rồi tới lúc chuyển từ đi học sang đi làm tại Nhật, cũng thấy có những cái mới không hề nhẹ. Bài này Ad xin chia sẻ về những cái mới đó.

Và quan trọng hơn là trước những cái mới đó chúng ta phản ứng ra sao. Nếu coi cái mới là cơ hội tốt đẹp để chúng ta nhìn lại những cái cũ, so sánh để xem cái nào tốt. Để rèn luyện và học hỏi thì những cái mới đó thực sự rất tốt cho chúng ta.

1 Cuộc sống mới tại nhật

Cuộc sống mới tại Nhật

Sang 1 đất nước mới, một cuộc sống hoàn toàn xa lạ, nói ra những cái mới thì quả thực rất nhiều. Người ta nói: tới 1 đất nước phát triển không khác gì du hành thời gian tới tương lai. Nhật bản là tương lai, cả về cơ sở vật chất cũng như tinh thần và các giá trị văn hóa. Bỡ ngỡ tới Nhật khoảng thời gian đầu tiên cứ giống như ” chân dép lốp mà lên tàu vũ trụ” vậy. Có quá nhiều các cảm nhận mới mẻ.

1.1 Mới trong việc ở

a) Nhà của Nhật bé và thấp

Cảm nhận đầu tiên về nhà ở của Nhật là nó bé và thấp hơn nhà ở Việt Nam rất nhiều. Đây là nói về các nhà ở thôi nhé, không phải các tòa nhà cao ốc, hành chính văn phòng thì nó vẫn cao. Ngồi tàu từ sân bay Narita về Tokyo, ngó ra ngoài cửa thấy nhà cửa thấp thoáng, bé và thấp. Nhà ở của người dân thường chỉ có 2 tầng, không xây 3-4 tầng như người Việt mình và khoảng cách giữa các tầng rất thấp. Người cao tầm 1m80 đứng giơ tay với có thể tới được trần, tức là chỉ khoảng 2.5m. Trong khi ở Việt Nam mình các tầng phải cách nhau 3.5 – 4m là thường. Có lẽ do lối sống đơn giản và thường có động đất nên họ xây như vậy.

b) Phòng của Nhật nhỏ nhưng tiện nghi

Sau này đi thuê phòng ở thấy phòng cũng rất bé, nhưng thiết kế tiện. Nhà vệ sinh và nhà tắm lúc nào cũng thiết kế gần ngay cửa ra vào. Lúc mới thuê phòng thì trong phòng chỉ có những thiết bị cơ bản như máy giặt, điều hòa, tủ lạnh là cùng. Cũng có nhiều phòng trống trơn, lúc chuyển vào phải mua mọi thứ và lúc chuyển đi cũng không được để lại thứ gì. Lễ mễ đi mua cái tủ lạnh với cái máy giặt về dùng, 2 năm sau chuyển đi mang ra chỗ mua lần trước để họ mua lại cho. Mất 1 số tiền tương đương với số tiền lúc mua họ mới lấy lại cho vì nếu không để thành rác vất đi còn mất nhiều tiền hơn. Có 1 trải nghiệm mới và không hề thú vị.

c) Cuộc sống du học sinh gắn liền với việc ở đông người

Cuộc sống mới tại Nhật của du học sinh còn gắn liền với việc ở chung cho tiết kiệm. Vì 1 phòng giá tới 7-8 man ~ 15-16 triệu. Nên ở đông cho rẻ, có đợt ở tới 6-7 người trong 1 căn phòng hơn 20m2. Tối chỉ đủ chỗ để ngủ. Ở đông cũng phức tạp, nhiều vấn đề phát sinh do lối sống không giống nhau. Cũng là một trải nghiệm mới mẻ và không hề thích thú gì cả. Nhưng phải cam chịu và cố gắng vì ” tất cả rồi cũng sẽ qua thôi”.

Sau này đi làm công ty, được vào ký túc xá ở. Cái phòng bé tý có khi tới 12m2 mà thấy nó như là thiên đường. Lúc chuyển vào phòng chỉ có tủ lạnh, điều hòa, máy giặt dùng chung. Nhưng lại thấy hạnh phúc vô cùng vì được ở 1 mình. Lần đầu tiên sang Nhật có được không gian riêng và bày trí đồ đạc của mình theo ý thích. Nhiều người Nhật muốn ở ký túc xá vào 見学(けんがく)nhưng họ chê bé và không ở. Vậy mà đối với mình nó như là thiên đường vậy.

d) Suy nghĩ về chỗ ở sau khi sống ở Nhật

Ở Nhật tới bây giờ có suy nghĩ: Nhà ở không cần to mà chỉ cần tiện nghi, không cần nhiều đồ đạc nhưng cái gì cần thiết thì phải có và cố gắng chọn loại tốt.

Nghĩ lại ở Việt Nam mình họ xây nhà lớn và cao thật.

1.2 Mới trong việc đi lại

a) Tàu điện của Nhật hiện đại, rẻ, sạch đẹp và an toàn

Sang Nhật lần đầu lớ ngớ đi tàu điện vì Việt Nam mình chưa có. Hôm đầu đi đứng ở chỗ cửa ra vào mà lúc tàu dừng, cửa mở mình không xuống, bị mấy người ở sau đẩy cho 1 trận nhớ đời. Tàu điện tiện nhưng mà đi giờ cao điểm thì đông đúc lắm. Vì người Nhật ưu tiên phương tiện này, cứ lên có chỗ ngồi thì học ngủ hoặc đọc sách. Chẳng khói bụi và nguy hiểm gì cả. Không khí thì trong lành không như đi xe khách toàn mùi điều hòa như ở Việt Nam.

b) Văn hóa đi tàu

Sang Nhật phải học cách đi tàu điện vì nó là phương tiện giao thông chính. Tiện, rẻ và an toàn. Muốn đi đâu cũng phải dùng App để tra, cứ đi theo chỉ dẫn. Hồi mới đầu sang không ai dạy cho văn hóa đi tàu, sau này quan sát cách người Nhật đi rồi làm theo. Một số chú ý khi đi tàu ở Nhật đó là:
1 Xếp hàng lên tàu
2 Nhường chỗ cho người già và trẻ e, phụ nữ mang thai, người khuyết tật, người bị thương
3 Trên tàu không nói chuyện điện thoại, nói chuyện nhỏ nhẹ có ý tứ.
4 Đứng ở chỗ cửa ra vào mà tàu đông thì mình phải xuống cửa để cho người sau xuống. Sau đó lại lên lại.
5 Lúc tàu đông thì phải để hành lý gọn gàng sát vào người. Balo thì phải đeo ra trước ngực cho đỡ tốn diện tích.

Người Nhật có câu: 郷に入っては郷に従え( ごうにいってはごうにしたがえ )giống với câu nhập gia tùy tục của Việt Nam.

Như vậy đó, cuộc sống mới bao gồm việc đi lại cũng mới. Chuyển từ đi xe máy sang đi tàu điện. Cảm nhận sự hiện đại và an toàn của một đất nước phát triển. Các chuyến tàu luôn đúng giờ và sạch sẽ, lên tàu còn tranh thủ đọc sách và viết bài được. Nhiều lúc tự hỏi: bao giờ Việt Nam mới bắt kịp được Nhật bản? Chắc còn xa lắm vì người Nhật thi công mỗi công trình công cộng như nhà ga, tuyến tàu. Họ đặt cái tâm vào đó vì biết những công trình đó sẽ phục vụ biết bao con người.

c) Bài học từ việc sử dụng tàu điện

Tàu điện hiện đại và tiện nghi, ngồi trên tàu hoặc đứng đều có thể tranh thủ thời gian chết được. Ad hay nghe đài và học tiếng Nhật hoặc đọc sách hoặc viết bài để tranh thủ khoảng thời gian này. Nghĩ lại nếu ở Việt Nam phải đi xe máy 1h thôi cũng thấy tiếc lắm. Vì trong 1 giờ đó chẳng có thể làm được gì.

1.3 Mới trong việc tiêu tiền và kiếm tiền

a) Trải nghiệm mới trong việc tiêu tiền

Sang Nhật thì phải tiêu tiền Yên, mọi thứ đắt đỏ nên lúc nào định mua cái gì cũng có cái ngộ là tự động quy ra tiền Việt xem nó là bao nhiêu. Đó là trải nghiệm mới trong việc tiêu tiền mà từ trước tới giờ chưa có.

Ví dụ tính mua đôi giày, lúc xem giá thấy nó ghi là 2,500¥ thì trong đầu sẽ từ động đổi ra tiền Việt. 2,500¥bằng bao nhiêu? 500 nghìn hả, đắt quá thôi không mua… kiểu kiểu vậy. Quy ra tiền Việt, so sánh xem số tiền đó ở nhà mua hay làm được gì, rồi sau đó mới tính xem là có mua món đồ đó hay không? Một trải nghiệm tiêu tiền rất mới.

Trải nghiệm này giúp cho Ad khá tiết kiệm thời gian đầu. Nhưng sống quen rồi với lại đã làm ra tiền thì không còn cân nhắc và tiếc rẻ như trước nữa.

b) Trải nghiệm về việc kiếm tiền

Ở trên là trải nghiệm tiêu tiền, trải nghiệm ngược lại là kiếm tiền cũng rất yomost. Sang Nhật lần đầu biết đi làm phục vụ trong quán, mỗi giờ thu được hơn 1000 yên, tương đương 200 nghìn Việt Nam. Số tiền phải bằng công nhân làm trong nhà máy thời điểm đó trong 1 ngày. Làm 1 ca tầm 6h là kiếm được hơn 6000 yên ~ 1.2 triệu đồng. Số tiền quá lớn nếu so sánh nếu làm phụ vụ ở Việt Nam. Cảm giác này thật tuyệt.

c) Kinh nghiệm rút ra từ việc chi tiêu và kiếm tiền tại Nhật

Ở Nhật kiếm tiền không khó nhưng cũng phải tiêu mất nhiều vì cuộc sống đắt đỏ và tiền thuế, tiền bảo hiểm nhiều. Tuy nhiên nếu tiết kiệm được thì mang về Việt Nam sử dụng sẽ có giá nhiều vì ở Nhật dễ làm ra tiền hơn là ở Việt Nam.

1.4 Mới trong môi trường học tập

a) Môi trường học tập quốc tế

Sang Nhật, học ở trường Nhật ngữ – cũng là lần đầu cảm nhận được môi trường 国際(こくさい)quốc tế. Lớp học đa phần các học sinh từ Trung Quốc, rồi tới Việt nam, Thái Lan, Indonesia, Hàn Quốc, một vài bạn đến từ Châu Âu và Mỹ… Lần đầu học với các bạn nước ngoài, thấy ngại ngùng nhưng lại thấy vui. Vì nghĩ nếu ở Việt Nam chắc sẽ không bao giờ có cơ hội ngồi với người nước ngoài như vậy. Sang Nhật cũng là cơ hội để được tiếp xúc với nhiều người bạn nước ngoài. Và hiểu được một chút về những người mình tiếp xúc.

Thấy dân Trung Quốc thì chảnh, họ có kanji nên học tiếng Nhật nhàn hơn. Nhưng nếu bạn Việt Nam nào mà chăm học, thì sẽ nói hay hơn vì người Trung Quốc phát âm hay bị ngọng. Ad hay nói chuyện nhiều với các bạn đến từ Đông Nam Á như Philipin, Myanma, Thái, Indonesia vì họ dễ gần và cũng hiểu biết lẫn nhau vì trong cùng 1 khu vực.

Nhưng nhìn lại vẫn thấy người Việt mình là chịu khó nhất. Mặc dù còn nhiều bạn vẫn còn trẻ trâu và suy nghĩ chưa chín chắn, nhưng thấy đều chịu khó và phải chịu khó vươn lên.

b) Suy nghẫm về môi trường học tập

Không chỉ ở trường mà sau này đi học thêm ở các lớp học miễn phí khác nữa. Ad tiếp xúc với nhiều bạn nước ngoài. Thấy đây là 1 cơ hội tuyệt vời khi ở Nhật. Nếu ở Việt Nam thì sẽ không có cơ hội để gặp nhiều người nước ngoài như vậy. Mỗi khi gặp họ, ad luôn chủ động hỏi họ 1 xíu về địa phương nơi họ sống, có gì đặc biệt không? Họ sẽ say sưa ngồi kể cho mình nghe những cái hay, cái dở của đất nước họ. Giống như là hướng dẫn viên du lịch vậy.

1.5 Những cảm nhận đầu tiên khác

Và còn rất nhiều những cảm nhận đầu tiên và mới mẻ khác kể từ ngày sang Nhật. Như là lần đầu cảm nhận cái lạnh ở mức âm độ, rồi nhìn thấy tuyết rơi ngoài đời thật chứ không phải là trong phim Hàn Quốc. Thấy cả 1 bầu trời hoa anh đào trắng xóa. Hay như con nai vàng ngơ ngạc lạc vào giữ mùa thu lá vàng, lá đỏ. Rồi mùa hè tới là cả 1 trời kỳ niệm đi xem bắn pháo hoa. Ngồi bên bờ sông Edogawa, nhìn từng đợt pháo hoa bắn lên cao vút, lung linh, đẹp – từ trước tới giờ chưa bao giờ thấy cảnh pháo hoa nào đẹp như vậy.

Rồi cũng lần đầu tiên rửa cốc chén suốt mùa đông rét buốt với nước lạnh ở chỗ làm thêm. Hay mấy năm rồi chưa về nhà ăn tết, người thân ốm bệnh, hay mất cũng chỉ biết ngậm ngùi. Rồi những lịch sinh hoạt chẳng muốn kể cùng ai. Cái gì cũng có giá của nó, chẳng ai nhận mãi mà cũng chẳng ai cho mãi mà không nhận được gì cả.

Rồi cũng đi làm trong công ty, vào môi trường mới với 1 tư cách mới. Tư cách của kẻ đi đổi giá trị của mình lấy tiền. Xã hội tư bản- nơi con người ta chỉ kết nối với nhau bằng trần trụi giá trị của năng lực và đồng tiền. Đi làm – mới cảm nhận được rõ ràng cái rào cản ngôn ngữ và văn hoa nó khó khăn thế nào. Nhưng cũng là cơ hội để học hỏi trong môi trường khắc nhiệt. Nếu nếu biết những khó khăn như vậy có khi đã chạy mất dép, nên nhiều lúc con người phải tự cảm ơn chính sự ngu ngốc của mình.

Một mùa xuân nữa lại tới, nhìn nhiều người lần đầu đi làm, nhiều em Kohai mới bước chân sang Nhật. Những ký ức hồi mới sang Nhật và mới đi làm cứ ùa về. Lúc nào nhìn lại cũng thấy mình còn khờ dại, nhưng cũng không có hối hận vì trên chằng đường từ lúc sang Nhật tới giờ, tự thấy mình cũng đã cố gắng không ít.

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Hãy tìm niềm vui trong học tập

Hãy tìm niềm vui trong học tập. Bài viết nằm trong chuyên mục: Góc tu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!