Breaking News
Home / Xã hội Nhật Bản / Cục xuất nhập cảnh Nhật bản thắt chặt việc xét visa du học sinh cho một số nước trong đó có Việt Nam

Cục xuất nhập cảnh Nhật bản thắt chặt việc xét visa du học sinh cho một số nước trong đó có Việt Nam

Tản mạn về chuyện: Cục xuất nhập cảnh Nhật bản thắt chặt việc xét visa du học sinh cho một số nước trong đó có Việt Nam

2-3 ngày gần đây báo Nikkei có đăng 1 bài mà chắc hẳn nhiều bạn cũng quan tâm và bàn luận. Đó là việc Cục xuất nhập cảnh Nhật bản thắt chặt việc xét visa du học sinh cho một số nước trong đó có Việt Nam. Xin tản mản đôi chút về vấn đề này.
Link bài báo: https://www.nikkei.com/article/DGXMZO55438930Y0A200C2MM8000/?fbclid=IwAR1GPwyifO33yxAo-kvkSYIC9JqO_P-C_VjndsGf6tRer63j54Sr2zgz4dw

★White list and not white list

■White list: 118 nước không bị xiết chặt visa du học sinh

■Not white list: 80 nước bị khó khăn khi cấp visa dhs, trong đó có Việt Nam.

Theo bài báo thì Cục xuất nhập cảnh Nhật bản cũng thật là õng ẹo. Họ tạo ra danh sách trắng để bỏ vào đó những nước ngon lành( những nước mà có tỷ lệ du học sinh bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp thấp). Còn những nước có tỷ lệ du học sinh bỏ trốn cao thì cho khỏi danh sách đó. Không phải là black list mà là not white list cũng thể hiện sự tế nhị của người Nhật.

★Vì sao Việt Nam bị liệt vào not white list

Theo bài báo thì tính tới thời điểm đầu năm 2019 có 4700 du học sinh cư trú bất hợp pháp trong đó Việt Nam của chúng ta đứng đầu với 3065 người chiếm 65%, thứ 2 là Trung Quốc với 1074 người chiếm 22%, thứ 3 là Hàn Quốc với 148 chiếm 3%. Trong 3 nước kể trên thì chỉ có Việt Nam chúng ta bị bỏ ra ngoài danh sách trắng.

Nhìn sơ qua 80 nước bị xiết chặt visa thì đa phần là những nước mà Nhật coi là kinh tế còn chưa mạnh. Du học sinh sẵn sàng bỏ trốn ra ngoài để mưu sinh thay vì quay trở lại nước khi hết visa. Một số quốc gia kể ra: Việt Nam, Nepal,Myanmar, Mông cổ, Xri Lan-ca,Băng-la-đét…
Nhiều người đọc đến đây chắc sẽ chửi bới Việt Nam tơi bời. Nhưng Ad sẽ đưa cho các bạn cọn số về: số lượng du học sinh các nước tại Nhật để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn trước khi chửi bới.

★Thống kê số lượng du học sinh của các quốc gia tại Nhật bản

Số liệu mới nhất tháng 6/2019

Tổng số du học sinh: 336,9151
Trung Quốc : 132,849 = 39%
2 Việt Nam : 82,266 = 24%
3 Nepal : 28,268 = 8%
4 Hàn Quốc :18,266 = 5%
5 Khối châu âu : 11,044 = 3%
6 Đài Loan : 10,116 = 3%
7 Xri Lan-ca : 8,045 = 2.3%
8 Indonesia :7,146 = 2.12%
9 Myanmar :5,903 = 1.75%
10 Thái lan :4,183 = 1.24%

Nhìn vào danh sách thì Việt Nam đứng thứ 2 chỉ sau Trung Quốc. Cứ 4 du học sinh ở Nhật thì sẽ có 1 du học sinh Việt Nam. Số lượng đông thì số lượng bỏ trốn cao cũng là điều dễ hiểu.

★Cục xuất nhập cảnh sẽ xét khó khăn như thế nào?

Theo bài báo thì các tiêu chuẩn xét duyệt vẫn không đổi, chỉ là nghiêm ngặt hơn. Cụ thể vẫn là 3 tiêu chí:(1) Bằng tốt nghiệp(2) Số dư tài khoản ngân hàng của người thân cho du học sinh(3)Các loại giấy tờ xác nhận quan hệ của du học sinh với người bảo lãnh…

Bài báo không nói cụ thể (1) là bằng tốt ngiệp phải là loại nào? Hiện tại thì học xong C3 là có thể lên đường rồi.

(2) Let me know your money. Cái này là quan trọng nhất, tiền nhiều cơ hội đi cao hơn.

(3) Cái này chắc Nhật phải bắc thang lên hỏi ông trời, vì giấy tờ toàn ở nước sở tại.

★Về du học sinh Việt Nam

Du học sinh Việt Nam mình sang Nhật rất chăm chỉ, chăm chỉ làm việc và học tập. Chắc không có quốc gia nào mà du học sinh có thể làm việc nhiều hơn 28h mà vẫn có thể đảm bảo việc học, thậm chí học giỏi như Việt Nam. Nhiều bạn học 2 năm ở Nhật vẫn kiếm được 1 khoản tiền không nhỏ mà còn có thêm bằng N2,N1.

Tất nhiên là cũng có không ít số bạn chấp nhận sang Nhật dưới mác du học sinh nhưng chỉ để làm việc kiếm tiền. Ad không dám chê trách gì các bạn như vậy cả, vì đó là lựa chọn của họ.

Du học sinh Việt Nam cung cấp 1 nguồn lao động cực kỳ đáng kể cho Nhật bản- đất nước đang thiếu hụt lao động trầm trọng. Nhất là trong các nhà hàng ăn uống,vào nhiều cửa hàng ở bất cứ đâu thì xác suất bắt gặp du học sinh Việt Nam là rất cao, thậm chí toàn du học sinh Việt Nam làm ở đó.

★Về phía Nhật Bản

■Vì sao Nhật bản lại muốn thắt chặt việc xét Visa du học sinh?

Như đã chia sẻ ở bên trên có cầu ắt có cung. Nhật bản thiếu hụt nhân lực phục vụ tại các nhà hàng ăn uống, khách sạn. Du học sinh đã giúp họ giải tỏa được điều đó tạm thời. Cụ thể từ tháng 12/2013 tới 6/2019 số lượng du học sinh tăng từ 193,073 tới 336,915 người. Coi như là giai đoạn họ welcome hết tất cả từ thượng vàng tới hạ cám.

Mỗi du học sinh không chỉ góp nguồn lao động mà còn là nguồn thu rất lớn cho xã hội. Mỗi du học sinh phải tiêu tiền cho các trường nhật ngữ, rồi sinh hoạt hàng ngày… Nhưng không có cái gì toàn là lợi cả.

Việc du học sinh bỏ trốn hoặc phạm tội cũng ảnh hường nghiêm trọng tới trị an xã hội.

Ngoài ra tháng 4/2019 Nhật bản cũng chính thức thông qua hình thức Visa mới: Visa tokutei. Trong đó có 1 ngành mà du học sinh đang làm nhiều nhất là nghành ăn uống và khách sạn. Đây ắt hẳn là động thái có tính toán trước khi nghĩ tới việc cắt giảm việc du học sinh vào Nhật từ tháng 4/2020 tới đây.

★Kết luận

Nhiều người cứ nghĩ Nhật bản khờ. Nhưng họ biết hết các mánh của chúng ta đó. Cách đây 2 năm trên đường đi làm về trong 1 đêm thanh vắng. Ad nghe đài, Người Nhật nói về thực trạng du học sinh Việt Nam làm Ad giật mình vì họ biết hết tất cả, từ việc làm giả bằng cấp tới việc làm giả giấy tờ chứng minh tài chính. Họ biết hết chỉ là họ chưa muốn ra tay thôi.

Nên nhớ họ nắm luật chơi, và chúng ta phải chơi theo luật của họ. Gần đây Ad biết rất nhiều bạn bị đánh trượt khi xin gia hạn visa du học sinh. Vì lý do làm quá giờ cho phép- nói thật lỗi này mà không mắc phải chắc toàn diện du học sinh xịn có học bổng hoặc trợ cấp. Chứ học bổng U ta chi thì chắc đếm trên đầu ngón tay.

Nhưng thời thế cũng đã thay đổi, lớp hậu thế cần học tập những bài học của đàn anh chị để có thể tốt hơn.

★Về Trải nghiệm Nhật bản

Trải nghiệm Nhật bản khác các page khác ở chỗ output = input + trải nghiệm hoặc kiến thức tự tìm hiểu hoặc những suy nghĩ linh tinh.

Đó là 1 cách rèn luyện để có thêm hiểu biết ở 1 lĩnh vực nào đó.

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

テレワーク biện pháp giảm ùn tắc cho Tokyo olympic

Nhật bản: chính phủ kêu gọi các doanh nghiệp trong Tokyo thực hiện テレワーク Tele …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!