Breaking News
Home / Phim Nhật hay / Cô nàng đầu đất ビリギャル

Cô nàng đầu đất ビリギャル

Phim Nhật luôn rất nhẹ nhàng nhưng vô cùng sâu sắc. Cảnh quay cực kỳ đơn giản, mà chủ yếu tập trung vào tâm lý của nhân vật. Cô nàng đầu đất ビリギャル là một bộ phim hay và mang tính giáo dục rất cao. Bạn nào xem rồi hãy chia sẻ ý kiến.

1. Tóm tắt nội dung phim

Phim nói vậy nhân vật chính là cô bé Sayaka – một học sinh năm 2 trung học tại Nagoya. ( năm 2 trung học tức là lớp 11 ở VN). Mặc dù còn 1 năm nữa là thi đại học, nhưng do tuổi thơ của Sayaka hơi bất thường- cô gặp vấn đề việc kết bạn- hơi giống tự kỉ. Nên mẹ cô bé đã chuyển trường cho cô vào 1 trường nữ sinh có chất lượng không tốt. Cộng với việc chỉ chú trọng làm sao: miễn là con mình vui. Nên trình độ học vấn của Sayaka mới dừng ở cấp tiểu học.

Bước ngoặt xảy ra từ lúc nghỉ hè năm lớp 11, mẹ dẫn Sayaka tới lớp luyện thi của thầy Kubota. Thầy là người tâm lý và đã luôn động viên và đưa ra lộ trình học phù hợp để giúp cho Sayaka có động lực đặt mục tiêu đỗ vào trường đại học Keio- một trường đại học danh tiếng của Nhật do nhà tư tưởng, cải cách Fukuzawa lập nên. ( đặt mục tiêu thôi nha, chưa nói đỗ hay ko nhé, nói trước các bạn xem có thể mất vui)

Bộ phim nói về quá trình ôn luyện của Sayaka với thầy Kubota. Những nỗ lực của 2 thầy trò cùng với những vấn đề của gia đình cô bé cũng như vấn đề của nhà trường và giáo dục Nhật bản. Sâu sắc hơn là bài học về sự quyết tâm làm nên điều phi thường mặc dù có hơi muộn hoặc xuất phát điểm thấp kém.

2. Những nhân vật trong phim

Sayaka

Nhân vật chính, bé thì tự kỉ ko có bạn. Lớn có bạn rồi thì vui chơi quên mọi thứ. Nhưng khi quyết tâm thì tập trung cao độ và không quản ngại khó khăn. Mặc dù đã nhiều lúc tự nghi ngờ khả năng của bản thân nhưng cuối cùng vẫn không bỏ cuộc để đi theo con đường mình đã chọn.

Mẹ của Sayaka

bà mẹ quốc dân. Mẹ của Sayaka: người phụ nữ tuyệt vời – theo lời của bố Sayaka ở cuối phim. Là người chấp nhận chuyển trường cho con khi thấy con có dấu hiệu bị bắt nạt. ( nạn bắt nạt học đường rất phổ biến tại Nhật, nhất là những đứa trẻ có dấu hiệu tự kỉ, ít bạn). Chấp nhận làm thêm nhiều hơn để Sayaka có đủ tiền học 6 buổi 1 tuần thay vì 3 buổi 1 tuần. Là người luôn động viên Sayaka, ngay cả lúc cô bé nói muốn từ bỏ thì mẹ cũng nói: con cố gắng tới đây là tốt lắm rồi. Hơn ai hết bà là người tin tưởng Sayaka có thể đỗ vào đại học. Và là người không hề là mắng mặc dù Sayaka ham chơi, luôn chơi tới sáng mới về.

Thầy Kubota

Người thầy quốc dân. Mang lịch sử hơi giống Sayaka, thầy là người hiểu rõ những học sinh lười và không muốn học. Một người tâm lý, biết động viên học trò của mình và khen thưởng mỗi khi học trò đạt mục tiêu nho nhỏ. Thầy là biểu tượng của giáo dục hiện đại, hệ thống giáo dục hướng tới từng học sinh 1 – làm sao để phát huy cao nhất khả năng của từng người thay vì áp giáo án chung cho cả tập thể.

Bố của Sayaka

Người chỉ quan tâm tới em trai của Sayaka và luôn đào tạo nó trở thành một cầu thủ bóng chày chuyên nghiệp. Giấc mơ bố đè gần nát cuộc đời con – đây cũng là một bài học hay về giáo dục.

Cậu bạn Reji

Bạn học tại trung tâm của Sayaka. 1 người có gia đình 3 đời là luật sư, nhưng ghét bố nên chỉ muốn chơi game. Cậu có nói 1 câu rất hay và cay với Sayaka: nhìn mày tao có động lực học. Vì ý chỉ: ngu như mày còn đi học thì tại sao tao lại không học.

Và một số nhân vật khác như: em trai, em gái, và bạn của Sayaka.

3. Một số bài học rút ra

① Người lớn ko nên mắng con cái là: vô dụng, ngu dốt. Vì những lời nói đó sẽ gây ám ảnh và biến chúng trở thành như vậy.

② Những việc chưa từng xảy ra không có nghĩa là sẽ ko bg xảy ra
Sayaka là ví dụ. Thầy Kubota cũng muốn chứng minh điều đó. Học thì ko bao giờ muộn cả, dù có đỗ hay không thì đã cố gắng thì con người cũng thay đổi rồi.

③ Bố mẹ không nên áp đặt giấc mơ dang dở của mình cho con cái
Bố của Sayaka là ví dụ.

④ Những hành động tốt có ảnh hưởng rất lớn và cộng hưởng tới những người xung quanh
Sayaka bằng sự cố gắng của mình đã làm thay đổi suy nghĩ của mọi người về cô. Bố cô cũng đã thay đổi. Ngay cả thầy Kubota cũng nói: Chính thầy đã học được ở em một bài học lớn.

Một bộ phim cảm động và sâu sắc. Hãy xem và chia sẻ cảm nhận của bạn.

Comments

comments

About manhkhen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!