Breaking News
Home / Kinh nghiệm du học / Chuẩn bị hành lý khi du học nhật

Chuẩn bị hành lý khi du học nhật

Chuẩn bị hành lý khi du học nhật. Nhiều bạn du học sinh lần đầu sang Nhật sẽ không biết phải mang gì cho hợp lý. Mang gì cho hết 46 kg cho đỡ phí… Bài này Ad xin chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị hành lý khi du học nhật. Lần đầu tiên nên mang gì và vì sao. Chuẩn bị những gì là hợp lý nhất.

Nên mang gì trong lần đầu tiên tới Nhật?

chuẩn bị hành lý khi du học nhật

Hồi ad đi sang nhật du học cũng lo lắng nhiều lắm, vì chuẩn bị cho một cuộc sống mới, ở một đất nước xa lạ. Thêm nữa đất nước đó lại vô cùng đắt đỏ, nên không tránh khỏi tâm lý phải chuẩn bị càng nhiều càng tốt. Chuẩn bị được nhiều thì ở bên Nhật đỡ phải mua nhiều và càng tiết kiệm được nhiều. Nên hồi đó ad mang Max 46 kg.

Sau này sang mới thấy có nhiều cái mình không nhất thiết phải chuẩn bị nhiều như vậy, không phải là cứ mang càng nhiều càng tốt. Có những thứ quan trọng hơn cần chuẩn bị – đó là tinh thần, sự hiểu biết về cuộc sống và các thủ tục ở Nhật để giúp cho bản thân có thể hòa nhập vào cuộc sống bên này nhanh nhất cũng như là có thể tìm kiếm được công việc sớm nhất có thể. Và quan trọng hơn cả vẫn là vốn tiếng Nhật giúp các bạn sống tốt bên Nhật.

Thôi quay lại chuyện hành lý. Xem nên mang những gì và vì sao? Sẽ đi từ cái to tới cái nhỏ.
Chuẩn bị hành lý khi du học nhật.

1 Chuẩn bị 2 chiếc vali tốt

Hành lý sang Nhật thường là 46kg và phải chia làm 2 kiện. Các bạn nên mua 2 chiếc vali mới và càng ngon càng tốt. Vì các bạn không chỉ có dùng 2 cái vali này chỉ trong lần đầu tiên sang Nhật. Mà sau này nó sẽ rất hữu dụng trong những lần về nước tiếp theo. Nên mua loại có cả 4 chân, chắc chắn vì bạn còn phải mang nó từ sân bay về nhà- thường là quãng đường khá dài.

Có vali đẹp và chắc thì đi đâu cũng tiện và tự tin. Không như Ad, vì không tìm hiểu nên hồi sang Nhật lần đầu mang 1 cái vali chỉ có 2 chân và 1 cái túi kiểu balo kéo có chân. Kéo đến khổ, kéo về tới nhà thì cái balo rách thủng cả đồ khô ra ngoài. Sau này tự mua 1 cái vali nữa và được cho 1 cái từ vợ. Đi cùng đoàn còn có thanh niên em mang hộp các tông, bê vác còn tội hơn mình. Nói chung là nhớ đời cho vụ vali này.

Nên tóm lại là muốn khuyên các Kohai là nên mua 2 cái vali ngon lành, dễ kéo nhé!
Chuẩn bị hành lý khi du học nhật

2 Quần áo

Với quần áo thì tùy theo mùa mà mang đi, quần áo lạnh thì mang ít thôi. Vì bên này mua quần áo rét cứ vào Uniqlo mà mua, giá bình dân có khi như mua ở nhà vậy. Hồi Ad đi mang nhiều quần áo, sau 1 năm thì vất đi gần hết vì mặc thấy không hợp. Đồ quần áo rét bên Nhật thiết kế nhẹ mà mặc ấm. Không cồng kềnh như ở Việt Nam.

Các bạn nam không nên mang vest đi, vì vest ở VN may xấu và đắt. Mặc vào nó bóng như là vest chủ rể vậy. Kinh nghiệm sau 3 năm đi làm của Ad là mua vest ngay tại Nhật, vest của Nhật họ may chuẩn lắm, phân làm nhiều cỡ nên vừa như in với người. Giá cũng không đắt, có lần bạn mình sang công tác nhìn mê mà hỏi ra giá còn rẻ hơn ở Việt Nam. Nhiều bạn nghĩ cần mang vest sang sau này đi xin việc, nhưng nếu đi xin việc thì nên mặc vest chuẩn của Nhật. Vest của Việt Nam hướng tới chú rể nhiều hơn.
Chuẩn bị hành lý khi du học nhật

Cũng mang ít giày thôi, mang theo 1 bộ để đá bóng chẳng hạn. Vì giày bên Nhật nhẹ mà đi thích chân hơn. Giày ở Việt Nam thường khá nặng. Hồi ad cùng mấy người em sang, đúng dịp tết nên rủ nhau đi xem giày, giảm giá nhiều nên đứa nào cũng mua 1 đôi, đi rất thích.

3 Sách vở

Mang theo một ít vở để ghi thời gian đầu thôi. Sau này vào quán 100 yên mua vở rẻ và đẹp nữa. Bút chì, giấy nhớ, sổ tay bên này cũng nhiều vào rẻ đẹp.

Những cuốn từ điển to thì cũng nên mang theo. Vì sau này thời gian ngồi học ở Nhà sẽ không có mấy, học hành chủ yếu tra từ điển qua app thôi.

Đèn học thì sang bên này hãy mua vì điện ở Nhật dùng điện 110V chứ không phải 220V như ở Việt Nam. Dạo qua của hàng đồ cũ tìm sẽ có.

Sách thì mang nhiều cũng được, chịu nặng xíu vì bên này nguồn sách tiếng Việt cũng ít. Nếu muốn có thể mang theo một số cuốn không phải tiếng Nhật để đọc cũng được. Mặc dù bên này cũng có bán sách tiếng Việt rồi.

Bạn nào bị cận thì nên cắt kính ở Việt Nam cho rẻ, sang bên này cắt kính cận khá đắt đó. Chuẩn bị hành lý khi du học nhật.

4 Thuốc

Thuốc thì cần phải mang đi phòng, vì sống ở một đất nước mới, rào cản ngôn ngữ nên hồi mới sang chưa đủ pro mà tự đi bệnh viện hay ra hiệu thuốc. Nên thủ một ít thuốc tiêu chảy, thuốc cảm cúm đau đầu. Sau này quen rồi thì nên tới bệnh viện, các phòng khám nhỏ vì du học sinh đều có bảo hiểm nên tiền khám và chữa không đắt. Bác sỹ khám cho và cho thuốc là chuẩn nhất.

Hồi ad đi mang theo nhiều bột nghệ vì ở nhà bị đau dạ dày. Mà không hiểu sao sang bên Nhật lại khỏi. Sau lại đổ đi hết.
Chuẩn bị hành lý khi du học nhật

5 Đồ ăn và đồ khô

Ở Nhật không có nước mắm và bột canh như ở Việt Nam. Họ nấu Shouyu và muối nhiều hơn, nên nếu chuẩn bị được vài chai nước mắm và bột canh đi thì tuyệt.

Mì ăn liền bên này cũng nhiều, nhưng ăn vị không giống ở Việt Nam. Nên các kohai nhớ mang nhiều mì tôm đi nhé! Bên này có nhiều món ngon nhưng cứ ngửi thấy mùi mì tôm Việt Nam là lại thấy thèm.

Nhật cũng ăn gạo như Việt Nam nên về cơ bản thì các bạn sẽ không đến nỗi là không ăn được. Chuẩn bị hành lý khi du học nhật.

Tuyệt đối đừng mang rau củ quả tươi đi nhé. Nhật bản mới cấm nhiều rau củ quả lắm đó. Xem trong bài viết này để tham khảo xem không được mang gì đi nhé! https://trainghiemnhatban.net/danh-sach-cac-loai-rau-cu-qua-bi-cam-khi-nhap-canh-vao-nhat-tu-viet-nam/

Đồ ăn như vậy là đủ, không cần mang thêm cho nặng nhé! Hồi ad sang mang nhiều nước mắm và bột canh. Mì tôm thì mang ít vì không thích ăn lắm. Mang thêm ngủ cốc mà ăn vài hôm là ngán rồi. Để bụng khám phá ẩm thực của Nhật nữa chứ.

6 Đồ dùng các nhân khác

Máy tính xách tay mang đi cũng được mà không mang cũng được. Vì thời gian ở nhà dùng máy không nhiều. Sau này đi làm công ty đều có máy hết. Dùng máy có bàn phím tiếng Nhật và hệ điều hành windows tiếng Nhật để gõ phím Nhật cho tiện.

Điện thoại thì có iphone thì mang đi, sang bên này đăng ký mạng dùng luôn. Không có thì sang bên này đăng ký mạng và máy luôn, hơi đắt một chút.

Những đồ nhỏ lặt vặt khác thì sang bên này vào shop 100 yên là có thể mua được. Giá cả hợp lý mà chất lượng cao, gần đây Ad hay vào đây mua đồ về cho gia đình ở Việt Nam dùng. Như mua đũa, cái gọt vỏ hoa quả, cắt móng tay…

Kinh nghiệm

Bên trên là chia sẻ với các kohai về việc Chuẩn bị hành lý khi du học nhật. Làm sao cho hành trang nhẹ nhàng, vừa đủ là được.

Cái quan trọng hơn là kiến thức,trình độ tiếng Nhật, chuẩn bị được càng nhiều càng tốt. Đây mới là nguồn kiếm tiền, là giá trị thực. Tiếng tốt sẽ hòa nhập cuộc sống tốt hơn, có thể kiếm được việc làm thêm sớm hơn. Đi làm sớm hơn một tuần thì giá trị sẽ bằng vài lần 2 cái vali chuẩn bị kia rồi. 

Kiến thức – Đó mới là hành trang nặng nhọc nhất mà chúng ta cần chuẩn bị kỹ càng trước khi lên đường. Có câu nói: kết quả của trận chiến được định đoạt trước giờ khai hỏa. Nghĩa là bên nào chuẩn bị tốt hơn thì bên đó sẽ chiến thắng. Hãy chuẩn bị cho mình một túi đầy hành trang tiếng Nhật trước khi sang Nhật nhé các kohai.

Xin hết bài chia sẻ Chuẩn bị hành lý khi du học Nhật và xin hẹn gặp lại trong các bài chia sẻ tiếp theo.

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

kinh nghiệm chọn trường nhật ngữ

Kinh nghiệm chọn trường nhật ngữ

Kinh nghiệm chọn trường nhật ngữ Kinh nghiệm chọn trường nhật ngữ. Lý do mình …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!