Breaking News
Home / Xã hội Nhật Bản / Chikan_một vấn đề của xã hội nhật bản

Chikan_một vấn đề của xã hội nhật bản

Vấn đề quấy rối phụ nữ là một vấn đề nan giải của xã hội Nhật bản và vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để. Vì nạn nhân thường không có bằng chứng rõ ràng để tố cáo về 1 cái chạm tay vào đùi hay vào mông lúc đông người trên tàu. Hoặc đối tượng sẽ ra tay quấy rối và những đoạn đường vắng vẻ.

Tuy nhiên thời đại công nghẹ 4.0. Có nhiều app để cho những nạn nhân đưa thông tin để chia sẻ với những người khác. Đài NHK vừa thống kê một số liệu báo cáo từ 1 app có tên 「痴漢レーダー」= Chikan radar. 1 app cho phép các nạn nhân chia sẻ về địa điểm bị quấy rối và nội dụng quấy rồi. Số liệu thống kê cho thấy: trong vòng 6 tháng đã có tới hơn 2300 vụ báo cáo rằng mình bị quấy rối.

Bài này Ad sẽ tìm hiểu về khái niệm 痴漢(chikan) và một số trường hợp nữ giới hay bị chikan.

1 Chikan là gì?

痴漢(ちかん chikan) là hành động quấy rối phụ nữ. Ở Nhật phụ nữ đi tàu điện lúc đông đúc, người đứng gần nhau là lúc nữ giới bị những kẻ lạm dụng quấy rối. Hoặc lúc đứng chờ tàu, hoặc đi qua đoạn đường vắng. Hoặc là phụ nữ Nhật mặc váy mà cúi xuống làm gì đó là có thể bị chụp ảnh từ dưới lên. Đó cũng được coi là 1 hành động chikan.

2 Những hành động chikan chủ yếu là gì?

Hành động chikan nhiều nhất đó là chạm vào mông hoặc đùi, hoặc đứng sát vào người phụ nữ. Nhiều người còn báo cáo rằng bị ngón tay của người đàn ông khác ấn vào đùi của mình…

Hồi trước ad ở quận Kunitachi, trên đoạn đường về nhà người ta cũng treo cái biển: chú ý với chikan = cẩn thận kẻo bị quấy rối.

Những người bị quấy rối thường khó chịu trong lòng, nhưng rồi bỏ qua vì nó mendokusai= phiền phức nếu đi báo cáo. Thêm nữa thường lại không có bằng chứng rõ ràng. Nhưng nếu sử dụng app để báo cáo rằng mình bị quấy rối thì rõ ràng sẽ dễ dàng hơn.

3 Phụ nữ Nhật bản thường bị chikan quấy rối ở đâu?

Từ app 「痴漢レーダー」Chikan radar ở trên, có khoảng 2300 vụ thông báo quấy rồi thông qua app. Trong đó đáng chú ý là có 66% là bị quấy rối trên tàu. 22% số vụ là ở trong nhà ga, 6% số vụ ở trên đường và 6% còn lại là ở trong combini hoặc trong rạp chiếu phim.

Đối tượng thường chọn nơi đông người để quấy rối. Những nơi như vậy thường khó phát hiện ra ai đã quấy rối. Ví dụ như là trên tàu lúc đông người, lúc xuống tàu. Ngoài ra còn che đậy hành động quấy rối bằng việc giải thích đó là lỡ tay, nếu lỡ chạm phải.

Đối tượng còn chọn những nơi dễ tẩu thoát để ra tay quấy rối. Cụ thể là trên đoạn đường vắng có nhiều ngã rẽ.

Gần đây đài NHK còn được thông báo về một vụ, một người đàn ông chụp ảnh từ dưới lên với một người phụ nữ đang cuối xuống lấy đồ ở locker ở ga shinjuku. 2 nhân viên ở cửa hàng đối diện đã tình cờ phát hiện ra hành động đó và liên hệ để tìm hiểu.

3.1 Danh sách các ga mà phụ nữ Nhật hay bị quấy rối chikan

Theo thống kê của app 「痴漢レーダー」Chikan radar thì danh sách các ga mà hành động quấy rối diễn ra nhiều nhất đó là:

Danh sách các nhà ga mà nữ giới Nhật bản bị quấy rối nhiều nhất

Đứng đàu là ga komazawa daigaku station với 68 trường hợp. Tiếp theo là ga Shinjuku, Ikebukuro, Tokyo…

Điều bất ngờ là đứng đầu là 1 ga nhỏ komazawa daigaku.

4 Vì sao nạn quấy rối lại vẫn tiếp tục

Các chuyên gia cho rằng, còn số 2300 vụ thống kê được từ app vừa rồi vấn là con số rất nhỏ và không phản ánh đúng số vụ thực chất. Và điều mà những người bị quấy rối đau lòng nhất không phải là những hành động đụng chạm vào cở thể mình. Mà là sự thờ ở của những người xung quanh.

Nhiều người chia sẻ rằng: những người khác trên tàu đều biết hành động của kẻ biến thái kia. Nhưng mọi người đều giả vờ như không thấy. Có lẽ đây là nguyên nhân dẫn tới hành động chikan vẫn còn tiếp diễn trong thời gian tới.

Theo quan sát của ad thì người Nhật sống ngay thẳng nhưng cũng rất ngại phiền phức va chạm. Họ ít kiểu thấy việc bất bình không tha, mà thường coi đó không phải là việc của mình. Tránh được thì tránh. Nên phụ nữ thường có cảm giác mình không được cộng đồng giúp sức. Nên sức phản kháng cũng ít dần.

5 Kết luận

Vấn nạn chikan không còn dừng ở mức độ vấn nạn của nữ giới mà là của xã hội Nhật bản. Những người làm chính sách thì luôn hô hào nạn nhân mạnh dạn báo cáo nếu bị chikan. Nhưng không phải ai cũng có dũng cảm làm điều đó. Nhất là trước sự thờ ơ của rất nhiều người.

Hồi ad học trường Nhật ngữ, các thầy cô còn mời cả công an về trường để dạy cách chống lại chikan. Đó là nếu lỡ bị thì phải tóm được tay của đối tượng, giơ cao lên rồi hô to 痴漢です。(ちかんです)= tôi bị quấy rối.

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Cục xuất nhập cảnh Nhật bản thắt chặt việc xét visa du học sinh cho một số nước trong đó có Việt Nam

Tản mạn về chuyện: Cục xuất nhập cảnh Nhật bản thắt chặt việc xét visa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!