Breaking News
Home / Các chia sẻ của senpai Phạm Quyền / Chia sẻ về Visa tokutei ginou mới nhất

Chia sẻ về Visa tokutei ginou mới nhất

Chia sẻ về Visa tokutei ginou mới nhất. Video anh Quyền chia sẻ về thông tin và đánh giá, giải đáp thắc mắc về visa tokutei ginou.

MỘT SỐ NỘI DUNG TÂM SỰ

1. Về Tokutei Visa tại Việt Nam

a. Thông tin mới nhất về visa tokutei

Cánh cửa từ phía Nhật đã mở từ ngày 1 tháng 4 năm 2019. Tuy hiện nay phía Việt Nam vẫn còn đóng do chính phủ Việt Nam và chính phủ Nhật chưa ký hiệp ước thực hiện visa tokutei do vậy mà không thể biết được khi nào có kỳ thi kỹ năng nghề (kỳ thi senmonkyu N3) tại Việt Nam.

Hiện tại có 4 nước đã ký thực hiện với Nhật là Philippine, Myanmar, Campuchia và Nepal.

Các bạn thực tập sinh đã về nước được đánh giá là 良好(tốt) thì có thể quay lại Nhật với Visa tokutei.

Trong trường hợp mà các bạn thực tập sinh đã về nước không thi bằng Senmonkyu hoặc không có đủ năng lực tiếng Nhật trên N4 thì sẽ giải trình và có chứng nhận của công ty cũ thì có thể bạn sẽ được quay lại Nhật.Việc quyết định do Sở Nhập Cảnh xét. Nếu họ không chấp nhận thì bắt buộc bạn phải đạt chuẩn tức là có bằng nghề liên quan đến ngành mình đã đi (senmonkyu N3) và bằng tiếng Nhật (N4)

Hiện tại kỳ thi không tổ chức ở Việt Nam thì các bạn có thể tham gia thi ở các nước đã ký với Nhật là Philippine, Myanmar, Campuchia và Nepal.(Miễn là bạn có bằng nghề N3 và bằng tiếng N4 thì cánh cửa sang Nhật sẽ rộng mở)

b. Giải thích một số khái niệm về visa tokutei

Về phía công ty tiếp nhận (bây giờ họ gọi là Cơ quan tiếp nhận) thì họ sẽ có thể làm trực tiếp giấy tờ và ký hợp đồng trực tiếp với bạn để tuyển bạn sang Nhật. Tuy nhiên, họ cần phải có 1 bảng kế hoạch hỗ trợ cuộc sống, hỗ trợ bạn học tiếng Nhật trong quá trình tuyển dụng và bảng kế hoạch đó phải được Sở Nhập Cảnh Nhật chấp thuận. Về giấy tờ nếu họ không làm được thì họ có thể nhờ Cơ quan hỗ trợ (Shien Kikan)

Cơ quan hỗ trợ có thể là cá nhân, công ty hoặc nghiệp đoàn miễn là họ nộp đơn và được chấp nhận, cấp phép cho hành nghề với tư cách Cơ quan hỗ trợ vì họ sẽ lấy phí.

Vì người lao động ở nước ngoài nên khả năng cao là phải nhờ các công ty môi giới (công ty phái cử trong chương trình thực tập sinh) để giới thiệu việc làm thì trong hợp đồng sẽ ghi rõ luôn số tiền môi giới. Nếu số tiền môi giới quá cao thì hồ sơ đó cũng sẽ bị loại bởi Sở Nhập Cảnh Nhật Bản.

Cầu nối giới thiệu người lao động ở nước ngoài và các doanh nghiệp Nhật trong chương trình Tokutei Visa là Hallo Work (職安-職安定所) một cơ quan tương tự như Sở lao động thương binh xã hội chuyên về việc làm của Nhật. Quyền sẽ tìm hiểu và thông tin đến các bạn sau. Chắc chắn họ sẽ phải có website dành cho người nước ngoài đăng ký việc làm.

2. Về tiếng Hán Việt

Quyền có 1 bài viết nói về học tiếng Hán Việt để hiểu rõ tiếng Việt hơn thì có 1 số bạn cho là phải học tiếng Nôm.

Tiếng Nôm (chữ Nôm) là tiếng Trung Quốc làm phức tạp thêm khoảng 2-3 lần nữa nên chắc chắn là sẽ không ai học cả. Vì bản thân tiếng Trung Quốc họ còn làm giản lược đi. Học ở đây tức là học âm Hán Việt (thay vì mình nói Chúc Mừng Năm Mới thì trong tiếng Hán Việt nó sẽ là Cung Chúc Tân Xuân). Âm Hán Việt thì nó nghe trịnh trọng và lịch sự hơn rất nhiều và vẫn sử dụng chữ Latinh để viết (chữ do ông Alexandre de Rhodes làm ra cho người Việt Nam ta)

3. Về việc sửa đổi các tật xấu

Người Việt chúng ta có nhiều tật xấu cần sửa đổi, hoàn thiện để bước ra làm việc với người Nhật ngang hàng.

Thói quen tuy nhỏ nhưng rất khó bỏ, càng lớn càng khó cho nên cần phải tập bỏ ngay từ nhỏ. (cắn móng tay, móc cứt mũi, đứng, ngồi không nghiêm túc..v.v.)
Các bạn để ý sẽ thấy người Nhật càng ở giai cấp cao, lãnh đạo thì họ sẽ rất đĩnh đạc, ung dung, từ tốn và nhẹ nhàng. Khi nhanh thì sẽ nhanh khi chậm thì sẽ chậm. Không có rối như chúng ta.


4. Chủ nhân tương lai của loài người là máy móc (AI: trí tuệ nhân tạo)

Con người thì sẽ chết. Còn máy móc sẽ tiến hóa để tồn tại lâu dài, thậm chí là vĩnh cửu (chỉ cần thay thế các bộ phận thôi).

Thời gian không có nhiều, chỉ vài chục năm vì vậy mà các bạn cần lập kế hoạch để thực hiện việc học tập cho thật tốt, nhanh chóng đạt được tiêu chuần để còn ra xã hội đi làm nữa. Học tập cũng như chơi bời tất cả đều sẽ thành thói quen. Ai học nhiều thì sẽ học được còn ai chơi nhiều sẽ không học được.

Thay đổi bắt đầu từ suy nghĩ của chính bản thân bạn. Cho dù thế giới có thay đổi mà bạn không thay đổi thì cũng không có ý nghĩa gì.

Hãy thay đổi và cố gắng…vì Việt Nam chúng ta thua kém các nước khác rất nhiều. Chúng ta đầy khiếm khuyết do chịu ảnh hưởng của nền giáo dục không tốt ở Việt Nam. Do vậy mà cần tự ý thức thay đổi, cố gắng để thay đổi mà vươn lên !

Comments

comments

About manhkhen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!