Breaking News
Home / Làm việc trong công ty Nhật / Chế độ tuyển dụng của các công ty Nhật 日本型雇用システム

Chế độ tuyển dụng của các công ty Nhật 日本型雇用システム

Ngày còn học trong trường Nhật ngữ, các thầy cô có nhắc qua về chế độ tuyển dụng nhân sự của các công ty Nhật. Gọi là 日本型雇用システム- Là cách các công ty Nhật tuyển dụng nhân sự, cách tăng lương và một số chế độ của công ty dành cho nhân sự. Hiện giờ đi làm tại 2 công ty cũng thấy chế độ tuyển dụng của các công ty Nhật cũng đã cải thiện đi nhiều.

★ 日本型雇用システム là gì?

Là hệ thống tuyển dụng và đối xử với nhân viên của các công ty Nhật. 日本型雇用システム được các công ty Nhật áp dụng từ những năm sau chiến tranh thế giới thứ 2. Cùng tìm hiểu 1 số đặc điểm của chế độ tuyển dụng này nhé.

Chế độ tuyển dụng của các công ty Nhật 日本型雇用システム

★日本型雇用システム và một số đặc điểm đặc biệt?

①新卒一括採用: Chỉ tuyển dụng 1 năm 1 lần vào tháng 4 đối với những người mới tốt nghiệp.
②終身雇用:Tuyển dụng trọn đời. 1 lần trúng tuyển thì có thể làm vệc cho tới khi về hưu mà không lo bị đuổi.
③年功型賃金:Tăng lương dựa vào số năm

★Điểm tốt của 日本型雇用システム

①Tuyển dụng 1 năm 1 lần sẽ thuận lợi cho việc lên kế hoạch của công ty và việc đào tạo Nhân viên mới. Đào tạo 1 lần nhiều người thay vì mỗi người 1 lần.
②Nhân viên không dễ bị đuổi việc và tăng lương theo số năm tạo ra cảm giác yên tâm cho người lao động.

★Điểm bất lợi của 日本型雇用システム

①Khó tuyển được người tài do chế độ tuyển dụng hàng loạt thường không có phân biệt mức lương cho từng người.
Ngoài ra việc tăng lương chỉ dựa vào số năm kinh nghiệm cũng sẽ không tạo được nhiều động lực làm việc cũng như là giữ được người tài.

★Nhiều công ty Nhật không còn áp dụng 日本型雇用システム nữa

Các công ty lớn, nhất là các công ty thuộc ngành cạnh tranh cao như công nghệ thông tin và điện tử không còn áp dụng chế độ tuyển dụng nhân sự kể trên.
Lương được đưa ra dựa vào năng lực trong công việc.
Ngoài ra các công ty cũng tranh thủ tuyển những người đã có kinh nghiệm làm việc 中途採用 xen lẫn với những nhân viên mới vào tháng 4.
Tiêu chuẩn Up lương cũng chủ yếu dựa vào thành tích thực tế, chứ không chỉ dựa vào số năm kinh nghiệm. Các công ty thường có các tiêu chuẩn mục tiêu đề ra trước 1 năm để cho nhân viên thực hiện. Ai thực hiện tốt thì được tăng lương nhiều.

日本型雇用システム được áp dụng rộng rãi trong các công ty Nhật thời kỳ kinh tế Nhật phát triển cao độ kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2. Nhưng hiện tại chế độ hiện tại không còn thỏa đáng và thu hút được nhân tài, nên các công ty đã cải tiến chế độ tuyển dụng của mình.

2 công ty Ad làm về công nghệ thông tin đều áp dụng chế độ Up lượng dựa vào thành tích thực tế của từng nhân viên. Có xét thêm 1 số tiêu chi khác như có chứng chỉ, bằng cấp…

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Những kỹ năng và những điều cần biết khi làm việc trong công ty Nhật

Đây là bài tổng hợp những kỹ năng và kiến thức mà ad thấy cần …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!