Breaking News
Home / Visa tokutei ginou / Cảnh giác với những đơn hàng tuyển dụng visa Tokutei từ Việt Nam.

Cảnh giác với những đơn hàng tuyển dụng visa Tokutei từ Việt Nam.

Cảnh giác với những đơn hàng tuyển dụng visa Tokutei từ Việt Nam. Bài viết từ facebook của anh Huy Nguyen. Người sống 38 năm tại Nhật và đang là thành viên quản trị tổ hợp tư vấn lao động gồm nghiệp đoàn quản lý, công ty tư vấn bảo hiểm, lao động. Ban giám đốc Công ty hỗ trợ đăng ký Visa Tokutei. Về nguy cơ các đơn hàng visa Tokutei tuyển người sang làm công việc dọn dẹp chất phóng xạ.

(Dù rất bận nhưng tôi cố gắng viết những dòng chữ cảnh báo gấp này…)
Những ngày qua, rất nhiều em liên lạc đến tôi hỏi thăm chương trình Visa Lao động kỹ năng đặc biệt (Tokutei Gino). Nhất là sau khi nghe một trung tâm đào tạo có tiếng ở Hà Nội lên live stream công khai tuyển sinh cho dạng Visa này.

Không cần biết trung tâm đó có uy tín hay không, tuy nhiên giữa hai quốc gia chưa ký kết hiệp định mà công ty nói trên tuyển sinh và hứa cho đi theo chương trình nói trên là coi như vi phạm luật tiếp nhận vì cho tới hôm nay Nhật chỉ mới chính thức ký hiệp định chương trình Tokutei với 5 nước: Phi, Myanmar, Nepal, Campuchia và Mông Cổ. (Chưa có Việt Nam).

Với chính sách hiện tại Chính phủ Nhật Bản không khuyến khích các ứng viên Tokutei đi qua môi giới Việt Nam; hiện chỉ cho phép các công ty Nhật ký hợp đồng trực tiếp với các ứng viên đủ điều kiện tại Nhật thông qua công ty hỗ trợ đăng ký Visa Tokutei hoặc luật sư hành chánh tại Nhật. (Các em từng đi thực tập đã về VN có bằng nghề thì bên cục quản lý lao động Việt Nam muốn phải thông qua cửa của họ, chưa biết bằng hình thức nào).

Do đó đối với các em chưa từng đi Nhật thì cửa đi các em còn xa vời lắm, đừng nghe lời dụ dỗ mà mất tiền. Tôi lấy ví dụ, công ty nói trên thu tiền đặt cọc 500$, (12 triệu đồng VN), sau đó đào tạo tiếng Nhật và ngành nghề để dự thi, ít nhất 6 tháng, mỗi tháng khoảng 2 tới 3 triệu; thêm 20 triệu. Nên nhớ là kỳ thi tiếng Nhật thì 2 hoặc 3 tháng có thể thi nếu lại nếu rớt, nhưng thi kỹ năng cho 14 ngành nghề được Nhật chấp nhận thì 1 năm chỉ có 1 lần (Nếu được thông qua tại Việt Nam). Do đó, trường hợp rớt, các em phải chờ 1 năm sau mới được thi lại; còn những lời dụ dỗ qua Nhật với Visa du lịch ngắn ngày để đăng ký thi thì còn “không tưởng” hơn vì Cơ quan tổ chức thi kỹ năng chưa chấp nhận cho đăng ký thi những dạng Visa ngắn hạn đối với những người mới tới Nhật lần đầu tiên.

Lấy một phép tính cho các em đang bị dính vào đường dây đăng ký đi lao động kỹ năng do công ty ở Hà Nội tuyển dụng: Tiền đầu 12 triệu, tiền học 20 triệu, tiền làm thủ tục môi giới 60 đến 70 triệu; tiền để lấy giấy tiến cử của cục (từ 20 triệu đến 70 triệu tùy theo độ “nhân đạo” của họ, tức nếu bên “Cục” họ đòi hưởng trọn số tiền). Tính ra các em sẽ mất khoảng 100 triệu đến 150 triệu. (Em nào đang ở VN thì sẽ thấy phép tính của tôi không bịa!). Đó là trường hợp đi được sau khi luật thông qua, còn thi rớt thì: -Cứ chờ thôi. 

Có người hỏi tôi, chưa được phép và chưa biết “sẽ ra sao ngày sau” nhưng sao những công ty môi giới VN vẫn cứ công khai tuyển nguồn?
Đó là một cái đặc điểm của các công ty môi giới VN, gom nguồn dạng đầu cơ; lợi dụng sự kém hiểu biết của các bạn trẻ thôn quê để thu vào một số tiền gọi là đặt cọc. 12 triệu X 300 người, bỏ túi 3 tỉ 600 triệu, nếu khi các bạn trẻ đó hiểu ra muốn ngưng thì đã mất số tiền này.

Cuối cùng, những ngày sắp tới sẽ có những đơn hàng lao động kỹ năng đặc biệt với số tiền lương hấp dẫn và điều kiện sẽ dễ dàng hơn, phí “rẻ như bèo” hay “yêu thương” như những lời quảng cáo. Tôi rất dị ứng với kiểu quảng cáo này vì nơi làm việc của các em sẽ là dọn dẹp vệ sinh khu vực nhiễm phóng xạ ở vùng Đông Bắc. Hôm 20-4. Đài NHK đã đưa bản tin là khả năng chính phủ Nhật thông qua việc nhận lao động kỹ năng dọn dẹp phóng xạ rất cao. Các em nên thật cảnh giác với đơn hàng này. Phí rẻ là do các công ty tiếp nhận Nhật Bản sẵn sàng trả phí Hakken (giới thiệu) cho những nhà môi giới từ 3000$ đến 5000$.

Tụi nó chẳng tốt lành gì đâu. Muốn chửi thề.

Nguồn Facebook: Huy Nguyen.

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Chia sẻ về vista tokutei ginou

Chia sẻ về vista tokutei ginou. Bài viết của anh Huy Nguyen. Ad xin phép …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!