Breaking News
Home / Xã hội Nhật Bản / Cảm nhận về người già của Nhật Bản

Cảm nhận về người già của Nhật Bản

Hồi mới sang Nhật, rất bất ngờ với các bác già ở Nhật. Họ vẫn làm việc tới tận 70 tuổi, nhiều người làm việc về hưu xong vẫn đi làm thêm part-time- arubaito. Thấy họ biết cách enjoy cuộc sống lắm. Vào quán cà phê ngồi mà thấy nhiều cặp bạn già ngồi tâm sự lắm.

Người già Nhật Bản có tuổi thọ thuộc top 1 hay 2 thế giới thì phải. Nếu số 2 cũng chỉ thua Đài Loan. Một số cảm nhận khác biệt về người già ở Nhật:

1. Khoẻ và luôn làm việc

Tuổi hưu của Nhật từ 55-60. Nhiều người đến tuổi về hưu thì lại đi làm cv khác. Các bạn đi làm baito có thể gặp rất nhiều người già từ 60 trở lên. Đi làm vì tiền và còn vì: còn sức khoẻ thì vẫn nên đi làm.

Nhiều người sau về hưu cuộc sống như mở ra 1 trang mới. Người thầy dậy tiếng Nhật ở các lớp miễn phí của ad là 1 ví dụ. Làm IT gần 40 năm, về hưu rồi dạy tiếng Nhật để tiếp xúc và hiểu hơn văn hoá nước ngoài qua những người trẻ.

Hay là các bác trong hội nông nghiệp mà ad tham gia: tập làm nông dân. Các bác 70 tuổi mà thanh niên 30 tuổi làm cùng vẫn phải nể phục về sức khoẻ không bằng các bác.

Một nhóm các bác khách hàng của quán hồi ad làm thêm cũng vậy. Thấy họ tháng nào cũng tới cùng nhau. Hỏi ra mới biết từng làm cty với nhau, về hưu xong mỗi người lại làm một việc vì cuộc sống. 1 tháng lại nhậu 1 lần.

2. Biết enjoy cuộc sống

Đi cà phê hay đi ăn uống, hay gặp 1 cặp các bác già ngồi nói chuyện với nhau. Thấy họ biết enjoy cuộc sống. Ở VN mình chắc ít thấy những hình ảnh như vậy hơn. Nhiều tuổi mà vẫn một mình 1 chiếc 4 bánh, nhiều bác già quá bị mất trí nhớ 認知症 gây tai nạn không hề nhỏ.

3. Sống cô độc và tách biệt với con cái

Con cái tới tuổi trưởng thành là ra ở riêng. Ít người sống với bố mẹ. Nên mối liên hệ bị cho là thiếu khăng khít. Dẫn tới có những cái chết của người già mà phải nhiều ngày sau mới phát hiện ra.

Kết luận: Xã hội Nhật Bản đang bị coi là gì hoá. Nhưng thấy người già ở Nhật có cuộc sống khá tích cực. Nguyên nhân là do họ giữ được sức khoẻ tốt và xã hỗi không thiếu gì việc cho người già.


Đi tàu hay đi làm có thể gặp những ông bà già rất khó tính. Nhưng nếu hỏi sang Nhật học tập được từ ai nhiều nhất thì câu trả lời của ad là những bác có tuổi. Vì chỉ có họ mới có thời gian dạy mình tiếng Nhật miễn phí.

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Cục xuất nhập cảnh Nhật bản thắt chặt việc xét visa du học sinh cho một số nước trong đó có Việt Nam

Tản mạn về chuyện: Cục xuất nhập cảnh Nhật bản thắt chặt việc xét visa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!