Breaking News
Home / Học tiếng Nhật / Cách ghi nhớ từ vựng khi học tiếng Nhật

Cách ghi nhớ từ vựng khi học tiếng Nhật

Cách ghi nhớ từ vựng khi học tiếng Nhật. Bài viết nằm trong chuyên mục học tiếng Nhật. Hôm nay xin chia sẻ 1 kinh nghiệm của mình khi học từ mới, kanji hay tất cả những gì liên quan tới tiếng Nhật.

Thực trạng học trước quên sau

Đi nhiều group facebook thấy giang hồ than vãn: học trước quên sau, vừa học đã quên, làm sao để nhớ được từ vựng… vân vân và mây mây. Tất cả các bạn than vãn đó đều không biết 1 điều rằng: Hầu hết chúng ta đều quên 80% những gì đã học sau 24h. Việc quên là điều đương nhiên, vì não chúng ta không siêu việt để nhớ được những gì đã học. Trừ những người quá thông minh ra, còn hầu hết chúng ta có cái đầu giống nhau.

Không phải mình bạn ngu mà chúng ta đều ngu giống nhau. Vì vậy thay vì than vãn, làm sao không nhớ được thì hãy nghĩ cách để có thể nhớ được những gì đã học.

Các giải pháp giúp nhớ từ vựng tốt hơn khi học tiếng Nhật

1. Để đỡ quên, hãy xem lại nhiều lần những gì đã học

Quên là thực trạng đương nhiên, nhưng để đỡ quên, nhớ được thì chỉ có 1 cách. Đó là học lại nhiều lần. Nói ra thì là 1 đống lý thuyết, nhưng giải pháp của Ad đó là:

Ghi những gì đã học được vào 1 cuốn sổ nhỏ. Mang theo bên mình và rảnh là bỏ ra xem lại.

cách nhớ từ vựng khi học tiếng Nhật

Ghi vào cuốn sổ nhỏ, để mang theo bên mình. Cứ tranh thủ được thời gian lúc nào là xem lại lúc đó. Ví dụ như: đợi tàu buổi sáng có thể tranh thủ vài phút bỏ ra đọc 1 vài lần. Buổi trưa nghỉ trưa đi ăn cơm cũng có thể đọc lại. Buổi tối trên tàu cũng bỏ ra đọc được. Trước khi đi ngủ cũng có thể xem qua. Như vậy một ngày mà tranh thủ tốt có thể xem lại những gì đã học tới 5-6 lần. Đảm bảo sẽ nhớ được trong thời gian nhất định.

Thời gian là của các bạn, sử dụng vào thời điểm nào cho hợp lý. Hổi mới sang Nhật Ad hay làm những sổ như thế này. Vào quán 100 yên mua 108 yên được 2 cuốn. Ghi chép tới gần 10 cuốn. Mang đi tàu đọc suốt.

2. Tích cực sử dụng những từ đã học

Ghi chép thành sổ nhỏ, mang đi mọi lúc mọi nơi để ôn luyện là cách để nhớ từ vựng tạm thời, trong một khoảng thời gian thôi. Sau đó vẫn quên như thường, vì không dùng tới thì sẽ quên. Cách trên giúp các bạn nhớ được những gì cần phải nhớ trong 1 kỳ thi. Củng cố input(yếu tố đầu vào), còn nếu không cho nó ra đầu ra được thì khả năng vẫn quên là rất cao.

Giải pháp ở đây là tích cực sử dụng những từ đó khi có cơ hội. Ad thường mang mấy từ học được trong 1 ngày ngồi nói chuyện với ông sếp. Ông này dễ tính nên chỉ bảo tận tình. Kiểu như là khoe hôm nay học được mấy từ, rồi tự đặt ví dụ xem đúng không.

Hay thi thoảng đọc báo, thấy từ mình vừa học xuất hiện trên mặt báo, nhìn cái hiểu liền mới thây cái phê của sự học. Ví nó đem lại hiệu quả tức thì. Có cách nữa không dám khuyên các bạn đó là việc viết Nhật ký mỗi ngày. Viết trên các trang trao đổi ngôn ngữ như lang8.com hay hinative. Sẽ có người bản địa họ sửa cho.(không dám khuyên vì mình chưa thực hiện được thường xuyên).

Tóm lại là muốn đỡ quên chỉ còn cách xem lại nhiều lần. Làm sao để xem lại thì làm những cuốn sổ nhỏ để mang theo trong người. Lúc rảnh là tranh thủ vài phút quý báu xem lại. Nhớ được rồi thì tìm cách sử dụng. Sử dụng vài lần thì từ đó thành của mình. Xem lại thời gian nào và làm sao để sử dụng thì tùy thuộc vào từng hoàn cảnh. Nhưng nhớ là hãy tích cực hành động.

Xin hết bài chia sẻ Cách ghi nhớ từ vựng khi học tiếng Nhật và chúc các bạn học tốt, hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ tiếp theo.

2019/05/17 Updated

Hãy đọc để mở rộng từ vựng mỗi ngày

Ngữ pháp hay Kanji thì có giới hạn. Còn từ vựng phải nhớ thì vô hạn. Nên phải học từ vựng mỗi ngày.

Dạo gần đây Ad tìm hiểu cách làm sao để có thể tăng từ vựng nhanh nhất. Kết luận là chỉ có 1 cách là: đọc thật nhiều.

Tủy theo trình độ của mỗi người mà nên đọc trình độ bằng hoặc cao hơn trình độ của mình 1 chút. Ad hay đọc báo từ trang NHK, cố gắng đọc 1 chủ đề hot trên đó. Trong quá trình đọc sẽ gặp từ mới. Ad note lại để xem lại. Nắm được đại ý của 1 bài báo thì từ đó cũng sẽ dễ nhớ các từ mới hơn. Thêm nữa là đọc những bài báo, những vấn đề được xã hội quan tâm thì kiểu gì ngày mai nghe đài cũng sẽ được nhắc lại. Như vậy là tai mình có thể giúp mình nhớ những từ vựng đó.

Đọc theo 1 chủ đề: Ví dụ như kinh tế chẳng hạn sẽ giúp chúng ta tăng từ vựng ở lĩnh vực đó. Đọc 1 bài có thể gặp 20 từ mới, nhưng tới bài 2 sẽ gặp lại vài từ mới đã học ở bài 1. Như vậy là có thể ôn lại được ngay. Đọc theo 1 chủ đề nhất định có cái hay là vậy.

… ad sẽ update tiếp.

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Tên các quốc gia bằng tiếng Nhật

Bài này Ad tìm hiểu tên các quốc gia và vùng lãnh thổ bằng tiếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!