Breaking News
Home / Học tiếng Nhật / Các thói quen tốt cho việc học tiếng Nhật

Các thói quen tốt cho việc học tiếng Nhật

Các thói quen tốt cho việc học tiếng Nhật. Ad là người đang sống tại Nhật, làm việc trong công ty Nhật và đang học tiếng Nhật. Nói về quá trình học tiếng Nhật thì thấy nó lên và xuống như là một đồ thị hinh Sin. Có những lúc học như trâu bò để rồi có những lúc lại không hề động tới, không hề có ý thức học. Thực sự nghĩ lại thấy tiếc những ngày tháng không chịu khó học. Bây giờ đi làm rồi, thời gian học ít hơn. Nhưng nghĩ lại thì thấy mình thiếu 1 thứ cực kỳ quan trọng – đó là những thói quen tốt.

Một người thành công hay thất bại chỉ có khác nhau duy nhất 1 điều: đó là những người thành công luôn có nhiều thói quen tốt. Giống như chủ tịch của SoftBank – Masayoshi Son đã tập thói quen: Suy nghĩ mỗi ngày 5 phút để nghĩ ra phương pháp làm sao để làm việc mỗi ngày 5 phút mà một tháng có thể kiếm được 10,000 USD. Ông tập thói quen là mỗi ngày sẽ bấm đồng hồ 5 phút và chỉ ngồi nghĩ: phát minh ra , phát minh hãy đến. Và cuối cùng ông đã phát minh ra chiếc máy dịch ngôn ngữ điện tử đầu tiên và bán nó với giá 1.7 triệu $ cho Sharp.

Các thói quen tốt cho việc học tiếng Nhật

Vậy nên khi học tiếng Nhật. Các bạn thử nghĩ xem, mình đã có thói quen nào tốt cho việc học tiếng Nhật chưa? Mình học mãi mà chưa tiến bộ, tức là phương pháp chưa tốt và chưa có thói quen tốt. Hoặc cũng có thể là kiên trì chưa đủ lâu. Nếu chưa có thói quen tốt khi học tiếng nhật. Thì hãy ngồi xuống, xem lại việc học của mình. Mình học bao nhiều giờ một ngày? Học những gì? Học có tập trung không? Còn có thể tranh thủ thời gian nào để có thể học, để có thể hình thành thói quen.

Đó là những câu hỏi mà Ad luôn tự hỏi mình khi học tiếng Nhật. Mặc dù tiếng Nhật chưa thực sự giỏi, nhưng Ad luôn luôn nghĩ: mình học cách này có ổn không? Còn có thể tranh thủ thời gian nào trong ngày để học không? Rồi nhận ra được tầm quan trọng của việc tạo ra các thói quen tốt khi học tiếng nhật.

Những thói quen tốt nhỏ nhỏ thôi, không cần phải to tát. Ví dụ như việc luyện phát âm mỗi ngày bằng cách đọc 2 lần bảng chữ cái của Nhật mỗi khi thức dậy chẳng hạn. Nó sẽ giúp cho cái miệng của mình đỡ cứng sau 1 đêm ngáy o o. Trong đầu luôn nghĩ xem có cách nào, thói quen nào giúp cho bản thân mình học tiếng nhật tốt hơn không. Những thói quen đang thực hiện có thể cải thiện được không? Nói chung là phải sáng tạo và kiên trì.
Các thói quen tốt cho việc học tiếng Nhật

Các thói quen tốt mà bản thân Ad đang thực hiện

Việc hình thành các thói quen là việc của mỗi cá nhân. Vì chỉ có mình mới biết phương pháp nào hợp với mình và thời gian mà mình có. Sau đây Ad xin chia sẻ những thói quen tốt mà Ad đã hình thành từ lúc học tiếng Nhật. Khởi nguồn những thói quen đó và các giai đoạn thực hiện cụ thể. Hy vọng sẽ có giá trị tham khảo.

1. Thói quen nghe tiếng Nhật mỗi ngày

Ad đã hình thành được thói quen nghe tiếng Nhật mỗi ngày. Cứ ngủ dậy là auto bật app nghe đài nghe. Vừa đánh răng rửa mặt, chuẩn bị buổi sáng là nghe. Buổi sáng trước khi đi ra khỏi nhà là đeo tai nghe vào. Nghe những lúc di chuyển vì khi di chuyển thường không làm gì khác ngoài nghe. Nghe từ lúc đi bộ từ nhà tới ga. Lên tàu đi làm vẫn nghe, mặc dù vừa nghe vừa đọc sách hoặc viết blog này. Tới công ty thì bỏ tai nghe ra. Từ công ty đi ra là tự động đeo tai nghe vào cho tới khi về tới nhà thì bỏ ra. Nghe đài của Nhật để nắm thông tin.
Các thói quen tốt cho việc học tiếng Nhật

Ở Nhật đi bộ đeo tai nghe vẫn an toàn, không lo trộm cắp, cướp giật nên cho dù đi bộ từ nhà ra ga, hay từ ga vào công ty và ngược lại. Mỗi đoạn là hơn 10 phút, cũng tranh thủ nghe được đoạn đó là ít nhất 30 phút x 2 = 1h. Tính tổng thời gian di chuyển của Ad một ngày là 3 giờ. Vậy là đã tranh thủ được 3h nghe rồi. Nếu không tranh thủ được thì có phải tiếc không?

Quá trình thực hiện thói quen nghe mỗi ngày

Ad nghe mỗi ngày từ hồi còn ở Việt Nam. Chuyển từ đi xe máy sang đi xe Bus từ Minh Khai Gốc Đề tới Trung Tâm Núi Trúc ở Kim mã. Mỗi ngày tranh thủ nghe được 2 giờ đồng hồ để nghe. Nghe tầm 4 tháng liền, toàn nghe Minna.

Sang Nhật thì toàn di chuyển bằng tàu điện, nên thuận tiện cho việc nghe này. Tuy nhiên có thời gian 1 năm đầu Ad vào công ty. Do trên tàu cần phải đọc tập trung sách chuyên nghành nên bỏ bẵng đi mất hơn 1 năm. Tầm năm 2016-2017. Hiện tại thì ngày não cũng nghe mà thành thói quen không thể thiếu rồi.

Thói quen hình thành sau khi mình cảm thấy mình như là 1 cái máy vậy. Làm nó 1 cách gần như là tự động, không làm cảm thấy thiếu lắm. Nên cố gắng mà hình thành thói quen tốt. Chứ như nghiện thuốc phiện thì hỏng bét.
Các thói quen tốt cho việc học tiếng Nhật

2. Luyện phát âm mỗi ngày

Việc luyện phát âm mỗi ngày chỉ có từ lúc sang Nhật. Trường Nhật ngữ Ad từng học thường cho học sinh học phát âm 1 lần trong tiết đầu tiên của một ngày. Tuy nhiên lúc đó không biết được tầm quan trọng của việc luyện phát âm. Sau khi vào quán Nhật làm, mỗi lần nghỉ cuối tuần là thấy mình nói cứng miệng. Bác chủ quán mới nói: mỗi ngày lúc ngủ dậy Mạnh sằng hãy luyện đọc bảng chữ cái có trong cuốn từ điển bác ấy mua cho 2 lần. Bác bảo lúc tỉnh dậy não thường chưa dậy vì bị trễ, luyện phát âm để cho cả ngày nói cho trôi chảy.

Sau đó mỗi ngày tới quán, trước giờ làm, bác hay gọi ra, bảo đọc đi để bác nghe và sửa cho. Những ngày đầu được bác sửa cho nhiều lắm, chữ tsu,yo,so,shou. Phát âm ổn hơn thì thôi. Bác bảo về nhà tự luyện.
Các thói quen tốt cho việc học tiếng Nhật

Từ đó Ad luyện, nhưng không đều lắm. Chỉ dạo gần dây mới thực hiện được đều đặn. Lúc đầu chưa thuộc hết phải chụp ảnh phần từ điển đó mang đi. Quãng đường từ ga Shinagawa tới công ty, ad chọn đoạn vắng để đi rồi vừa nhìn điện thoại vừa đọc. Hiện giờ thì thuộc lòng rồi, buổi sáng bước ra khỏi ký túc xá công ty là lẩm bẩm. Lẩm bẩm xong là đeo tai nghe vào nghe. Dưới đây là ảnh của đoạn từ điển đó.

Luyện phát âm mỗi ngày không những làm cho miệng dẻo hơn mà nó còn tăng tự tin trong giao tiếp trong cả 1 ngày.

Như vậy là trong khoảng thời gian di chuyển đã tranh thủ hình thành được 1 thói quen tốt nữa cho việc học tiếng Nhật.

3. Luyện đọc to thành tiếng mỗi ngày

Luyện đọc to thành tiếng mỗi ngày là thói quen Ad mới hình thành gần đây nhất. Xuất phát từ việc luyện phát âm thấy phê quá. Muốn luyện thêm, vì cảm giác mình nói nhanh, nói có nhấn nhả nghe nó rất là ngầu.

Vậy lạ Ad lại ngồi suy nghĩ. Xem khoảng thời gian của mình có trống chỗ nào không? Rồi thấy mình hay tới công ty sớm từ 9h, trong khi công ty làm việc từ 9h30. Bình thường quãng thời gian này để ăn sáng và đọc báo, và check mail trong công việc. Nhưng nghĩ lại, sẽ tranh thủ 15 phút ăn sáng. Còn 15 phút còn lại Ad mang cuốn Minna 2 ra. Ngồi đọc thành tiếng các bài học. Tiện xem lại ngữ pháp để viết các bài chia sẻ. Cảm giác đọc, những từ dễ, nhưng chú ý giọng điệu, nhấn nhả, đọc liền một hơi trong 1 câu. Cảm giác thấy rât thích và có hứng thú. Nói thật bây giờ cảm giác sảng khoái nhất là lúc ngồi đọc to đó.
Các thói quen tốt cho việc học tiếng Nhật

Đọc to để luyện phát âm nó khác đọc bằng mắt. Có thể cải thiện tốc độ đọc nữa. Chợt nhớ lại ngày bé, hổi mới biết đọc là mẹ hay bắt ra thềm hiên nhà đọc cho mẹ nghe. Mẹ vừa làm vửa sửa lỗi sai cho.

Phiên bản nâng cao của việc đọc to thành tiếng đó là: đọc to thành tiếng, ghi âm rồi nghe lại. Như vậy sẽ giúp cho bản thân mình nhận ra được khuyết điểm trong phát âm của mình.

4. Đọc để nâng cao kho từ vựng

Cũng là câu hỏi tranh thủ được thời gian nào trong ngày để học tiếng Nhật. Ad thấy thời gian nghỉ trưa tại công ty là 1 giờ từ 12h ~ 1h chiều. Bình thường đi ăn hết 30 phút. 30 phút còn lại là ngủ trưa. Ad mới chia 30 phút ngủ trưa thành 15 phút ngủ trưa và 15 phút đọc tiếng Nhật. Lúc đầu đọc báo NHK, mà thấy nó nhàm chán quá. Kiếm cái gì vui vui xíu được không? Nên Ad nhới lại cuốn sách Học tiếng Nhật cùng Chibi Maruko chan(丸子ちゃんの 教室) mà bác chủ quán có lần giới thiệu cho. Cuốn sách viết để dạy 母国語- tiếng quốc ngữ cho học sinh tiểu học. Lấy nhân vật là các nhân vật trong Chibi Maruko chan ra để lấy ví dụ cho dễ hiểu và vui nhộn.
Các thói quen tốt cho việc học tiếng Nhật

Mỗi ngày chịu khó đọc cho thành thói quen. Nâng cao kiến thức và vốn từ vựng. Tập sách có gần 20 cuốn, ad mua cuốn Phân biệt Kanji đồng âm khác nghĩa, cuốn thành ngữ, ngữ pháp, nhóm từ 4 chữ, từ vựng… dạo này hay đọc cuốn phân biệt Kanji đồng âm khác nghĩa. Đọc mấy cuốn này thấy lượng từ vựng của mình lên dần đều hơn nhiều. Gặp từ mới thì ghi vào cuốn sổ nhỏ để xem lại. Mình sẽ nói ở phần dưới đây.

5. Ghi nhớ từ vựng bằng các cuốn sổ nhỏ

Mình đã viết 1 bài về mục này. Các bạn có thể tham khảo link đây.

Tóm lại là một từ vừng mình học 1 lần sẽ bị quên, không nhớ được. Cần phải nhìn, ôn lại. Vậy thì nghĩ ra cách nào mà có thể nhìn vào ôn lại nhiều lần trong 1 ngày? Bằng cách ghi nó ra 1 cuốn sổ nhỏ, luôn mang theo trong người, rảnh thì bỏ ra xem. Ad hay ghi những từ mới học được buổi trưa, hoặc trong công việc thấy từ nào không hiểu thì tra google rồi gì vào. Lên tàu, đi chơi cũng mang đi, đi cầu cũng có thể ngó lại được. Dạo này phát triển thêm nữa là không chỉ nhìn lại, mà miện còn phải uốn theo mà không phát ra âm thanh, vì đang ở trên tàu.
Các thói quen tốt cho việc học tiếng Nhật

Thói quen này lúc mới sang Nhật hay thực hiện. Viết tới 10 cuốn sổ nhỏ. Mà sau này lười bỏ mất, giờ luyện lại cũng quen rồi. Chỉ là đi làm không có nhiều thời gian cóp nhặt từ như lúc đi học. Khi tra từ và ghi nghĩa của từ, ad hay tra nhật- nhật. Giải thích nghĩa của từ bằng tiếng Nhật luôn để hiểu nghĩa gốc.

6. Viết blog dạy tiếng Nhật

Ad là người sống nội tâm, hay khóc thầm, nên viết blog để cho vơi nỗi lòng(hehe, đùa đó). Viết cũng là 1 cách để duy trì out put. Mình đọc kiến thức của người khác, rồi cố gắng hiểu và diễn đạt lại cho người khác hiểu, theo ý của mình. Nếu mà giải thích được dễ hiểu hơn nữa thì càng tốt. Ngoài ra có thể kiến thức của mình có thể giúp ích được cho người khác thì đó là điều vui nhất. Phải viết cũng là 1 áp lực để mình cố gắng đọc và học nhiều hơn. Vì nếu không vậy sẽ không viết được. Ngoài học tiếng Nhật còn phải tu thêm một 2 môn phái nữa. Ad viết blog này từ tháng 11/2017 tới giờ, hơn 15 tháng rồi. Viết học tiếng Nhật có, tìm hiểu về Nhật bản cũng có. Tìm hiểu để có cái nhìn sâu sắc hơn về Nhật.
Các thói quen tốt cho việc học tiếng Nhật

Ở trên là 6 thói quen của Ad mà ad thấy nó tốt cho ad. Muốn chia sẻ biết đâu có giá trị tham khảo. Các bạn có cách học nào hay, thói quen tốt thì chia sẻ với nhau nhé. Dưới đây là những thói quen mà Ad nghĩ nếu luyện được thì công phu sẽ lên cao lắm.

Những thói quen học tiếng Nhật tốt khác

Lưu ý đây là những điểu mà Ad sẽ mong muốn thực hiện trong tương lai. Muốn rèn nó để nó trở thành thói quen. Hiện tại chưa thực hiên được.

7. Viết kí sự hoặc nhật ký bằng tiếng Nhật mỗi ngày

Ad biết 2 trang có thể đăng những câu hỏi về tiếng Nhật, hoặc đăng những đoạn văn mình đã viết lên để nhờ người Nhật kiểm tra giúp. Đó là trang lang-8.comhinative.com. Bản thân Ad đã dùng cả 2 trang trên, mà hình như 2 trang là 1 group và giờ không thể đăng ký tài khoản ở lang 8 được nữa mà phải chuyển sang hinative. Năm Ad có đăng 1 vài bài lên lang8 và được người Nhật check cho từng câu một. Cụ thể sẽ giống như thế này.

Một bài chia sẻ về việc cắt tóc tại Nhật của Ad đăng lên lang-8.

Người Nhật sửa giúp

Còn gì tuyệt hơn là những gì mình viết mà lại được người bản xứ họ check cho đúng không? Thuê sao được ai giỏi tiếng Nhật như vậy họ check cho bây giờ? Nên đây sẽ là một thói quen Ad sẽ thực hiện.
Các thói quen tốt cho việc học tiếng Nhật

8. Hát các bài hát tiếng Nhật

Ad coi đây là phiên bản cáo cấp của việc luyện đọc to thành tiếng hàng ngày. Ad hay nghe Sekaino Owari – Năm 2018 hay nghe bài Sazan Ryoku (サザン 力)- bài hát được chọn là bài hát mở đầu cho các bản tin cho thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 của đài NHK. Một người nổi tiếng là bạn Dương Linh cũng đã giỏi nhờ vào thói quen này.

Và vào thời điểm cập nhật bài viết này thì Ad đang luyện thói quen này. Hiện tại đã hát được 1 bài hát tiếng Nhật là Sazan Ryoku. Đọc 1 đoạn văn わたしと小鳥と鈴と và đang đọc bài thơ 雨にも負けず. Hát, đọc thơ, đọc đoạn văn vừa luyện phát âm vừa rất làm cho tâm hồn phong phú!
Video Ad tập hát và tập đọc
https://www.facebook.com/traingiemnhatban/videos/2287317064859577/
https://www.facebook.com/traingiemnhatban/videos/354381201737238/
Và Ad vẫn đang luyện tập mỗi ngày. Và sẽ tiếp tục Update.

9. Suy nghĩ bằng tiếng Nhật

Khi có một tu vi tầm n4,n3. Các bạn thử nghĩ xem nếu rèn được thói quen tư duy mọi thứ bằng tiếng Nhật thì sao? Ad nghĩ đây chính là chiêu thức cao nhất và khó nhất cho người học tiếng Nhật.
Các thói quen tốt cho việc học tiếng Nhật

Xin hết bài chia sẻ Các thói quen tốt cho việc học tiếng Nhật. Các bạn hãy suy nghĩ xem mình có thể tạo ra thói quen tốt nào để có thể “phù hợp với dáng của mình” nhé. Chúc các bạn học tốt. Các bạn có thói quen học tiếng Nhật tốt hãy chia sẻ nhé! Hẹn gặp lại trong các bài chia sẻ khác! Xin cảm ơn!

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Tên các quốc gia bằng tiếng Nhật

Bài này Ad tìm hiểu tên các quốc gia và vùng lãnh thổ bằng tiếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!