Breaking News
Home / Cuộc sống tại Nhật / Các hoạt động cồng đồng của người Việt tại Nhật

Các hoạt động cồng đồng của người Việt tại Nhật

Các hoạt động cồng đồng của người Việt tại Nhật. Một trong những điều hay khi sang Nhật của Ad đó là có cơ hội gặp được những người giỏi và từ đó học hỏi được từ họ. Nhưng không phải ngẫu nhiên mà bạn có thể gặp và quen được những người giỏi đó. Để mở rộng network của mình thì cần chủ động tìm thông tin về các hoạt động cồng đồng của người Việt tại Nhật .

Bài viết này Ad chia sẻ các hoạt động cộng đồng của người Việt tại Nhật mà ad đã từng tham gia. Các bạn sống ở Nhật có thể chủ động tìm kiếm các nhóm hội hoặc các hoạt động mà mình ưu thích hoặc tham gia để học hỏi và trao đổi những vấn đề trong cuộc sống tại Nhật.

Các hoạt động cồng đồng của người Việt tại Nhật

Thực sự thì 6 tháng đầu năm khi qua Nhật Ad cũng không có thời gian và cũng không có ý định tham gia các hoạt động cộng đồng ở bên này. Nhưng sau 1 lần tham gia Giao lưu Việt – Nhật ( buổi giao lưu giữa những người Nhật thích Việt Nam và các bạn Việt Nam) quen được 1 số bạn. Rồi từ từ các bạn rủ đi tham gia hoạt động này, hoạt động kia. Dần dần số hoạt động mà Ad tham gia tăng lên. Trong đó có những hoạt động thực sự rất thích. Thời gian tham gia các hoạt động tăng lên kể từ khi đi làm nhân viên chính thức. Lúc đó thứ 7 và chủ Nhật được nghỉ 2 ngày nên có thể đi được nhiều hơn.

1 Hoạt động tập làm nông dân

Đây là link của hoạt động tập làm nông dân: Link

Là hoạt động tham gia cùng làm nông dân với các bác old boy tại Ushiku – tỉnh Ibaraki vào chủ nhật hàng tuần. Các bác là những người U60-70 nhưng còn rất khỏe, là hội những bác từng tốt nghiệp đại học Nông nghiệp Tokyo. Sống tại Tokyo nhưng cùng nhau thuê đất ở Ushiku để làm nông nghiệp nên chủ Nhật hàng tuần các bác lái xe xuống làm nông nghiệp tới chiều rồi đi về.

Người Việt mình tham gia hoạt động tập làm nông dân này bắt đầu từ tháng 2/2016 tới ngày 11/10/2018 thì hoạt động tạm thời nghỉ vì một số leader có việc bận sau 116 lần tổ chức.

Nội dung của hoạt động tập làm nông dân

ảnh chụp khi có lễ hội
thu hoạch khoai lang
trồng tỏi
chặt những cây tre già để chuẩn bị cho măng mọc
thu hoạch măng
thu hoạch khoai tây
thu hoạch củ cải
lễ hội cấy lúa

Tham gia hoạt động các bạn có thể cùng các bác trồng và thu hoạch hơn 40 loại rau củ quả các loại. Trong đó phải kể đến 1 loại tỏi cực ngon và đắt có nguồn gốc từ tỉnh Aomori, tỏi có giá lên tới 300 yên 1 củ cho 1 củ to. Ngoài ra còn trồng khoai lang, khoai tây, củ cải, cải thảo, dưa chuột, bí đỏ, cà tím, khổ qua, hành tây, rau chân vịt, thu hoạch măng…

Các bạn tham gia tự đi tới Ga Ushiku rồi các bác đón vào. Tới nơi sẽ có chỗ thay quần áo, xong sẽ tiến hành công việc luôn. Làm việc với các bác nông dân khá nhọc nhưng rất vui vì các bác hài hước và hay chỉ dạy cho tiếng Nhật.

Làm việc từ sáng tới trưa thì mọi người sẽ nghỉ ăn trưa rồi ra về. Lúc về các bạn sẽ nhận được quà là rau củ quả thu hoạch được trong ngày. Các bác chia cho mỗi người mang về làm quà. Mình thường phải mang cái túi to của Seiyu đi để đựng. Ăn không hết lại cho bạn bè. Ăn trưa ở đây rất ngon vì món ăn chủ yếu làm từ rau và sau 1 buổi vận động được ngồi ăn trưa với nhau dưới ánh mặt trời thì thật là tuyệt. Những ngày mùa đông thì ăn bên trong nhà.

Ngoài các hoạt động làm nông nghiệp thì 1 năm các bác còn tổ chức 3-4 lễ hội cho mọi người Việt và Nhật khác có thể tham gia. Như lễ hội cấy lúa, lễ hội thu hoạch khoai lang, lễ hội thu hoạch măng… Tham gia lễ hội thì phải trả phí tàm 1000-2000 yên.

Cảm nhận về hoạt động tập làm nông dân

Đây là hoạt động ưu thích nhất của Ad khi ở Nhật. Ad tham gia phải tới hơn 50 lần. Nhớ lần đầu tiên đi phải dậy từ 4h sáng vì từ chỗ Ad đi tới Ushiku phải mất gần 3h đồng hồ.

Ad vốn làm nông dân nên khi tham gia hoạt động này thì thấy vui vô cùng. Tham gia mới thấy đất của Nhật cực tốt, cách canh tác của các bác cũng rất nhàn. Thường chỉ trồng xuống thôi và không có tưới tắm gì cả. Công việc chủ yếu là nhổ cỏ sau khi trồng, lúc thu hoạch thì vui phải biết. Tuy nhiên cũng có những ngày mưa, nắng tham gia cũng không hề đơn giản xíu nào.

Mỗi lần về là lại bê lễ mễ 1 túi rau. Đi trên tàu max hài, về nhà ăn rau tươi mới nhổ lên ngon lắm. Thường thì ăn không hết chia cho bạn bè nữa.

Nhược điểm duy nhất của hoạt động là nó tốn của mọi người mất 1 ngày và tiền tàu cũng khá đắt. Đối với Ad thì cả đi cả về phải mây 3000 yên cho 1 lần. Nhưng đi làm việc cho cơ thể khỏe khoắn và lại nhận được rau thấy cái giá cũng thỏa đáng lắm.

2 Betoaji – nấu ăn món Việt Nam

Đây là Link của hoạt động nhé: Link

Đúng như cái tên Betoaji – Hương vị Việt. Betoaji là hoạt động tổ chức các lớp học nấu các món ăn Việt Nam nhắm giới thiệu hương vị ẩm thực của Việt Nam tới các bạn Nhật. Tổ chức các lớp như vậy thường là các nam thanh nữ tú của cộng đồng người Việt tại Nhật. Mỗi buổi sẽ có một chủ đề và tương ứng với một món ăn nhất định. Tùy theo số người tham gia mà chia ra làm các nhóm, mỗi nhóm có 5-6 người cả Việt và cả Nhật. Nguyên liệu và đồ dùng đã được chuẩn bị sẵn, mọi người cứ theo công thức mà làm theo dưới sự hướng dẫn của nhóm trưởng là người của Betoaji. Nấu xong mọi người sẽ cùng nhau ăn thành quả của mình. Như vậy mới thật là vui.

Mỗi người tham gia sẽ đóng phí tầm 1000 yên và số tiền quyên góp được sẽ gửi vào quỹ Betoaji để giúp đỡ các bạn nhỏ khó khăn ở vùng cao.

Dưới đây là một số hình ảnh của nhóm

tờ quảng cáo của event (c) Betoaji
ảnh thức ăn đã nấu xong (c)Betoaji
tham gia bán hàng tại lễ hội kukubunji (c) Betoaji

Betoaji hoạt động lâu đời và có nhiều chi nhánh ở Tokyo, Kyoto, Sendai… và là hoạt động rất có ý nghĩa và được nhiều người Nhật yêu thích.

Ngoài tổ chức các lớp nấu ăn thì Betoaji còn có tổ chức tham gia bán hàng Việt nam, bán món ăn Việt Nam trong các event giao lưu quốc tế. Như là tham gia bán đồ ăn và món ăn tại Kokubunji (ad có tham gia hoạt động này). Ngoài ra còn tổ chức in và bán lịch và dịp cuối năm, tổ chức gói và bán bánh chưng nhân ái để quyên góp tiền vào quỹ giúp các trẻ em nghèo.

Đây là hoạt động rất ý nghĩa và cũng là nơi các bạn có thể tới để thả thính tìm gấu nữa nhé. Vì các bạn nam và nữ ở đây nấu ăn rất ngon, hehe. Ad tham gia 1 buổi nấu ăn và 1 buổi bán hàng cùng các bạn trong Betoaji, thấy các bạn rất giỏi và năng động.

3 Book Exchange – hoạt động trao đổi sách

Link hoạt động ở đây nhé: Link

Là nơi mà các bạn có thể giới thiệu sách mình đang đọc, trao đổi những cuốn sách của mình với các bạn khác và học tập cách đọc sách của các bạn khác.

Nhóm thường hoạt động mỗi tháng 1 lần. Tới đây các bạn mang những cuốn sách mà mình đang đọc hoặc đã đọc đi. Mọi người ngồi vòng tròn và giới thiệu bản thân, giới thiệu sách mình đang đọc và sách có thể cho mượn. Cứ như vậy mọi người review cho các bạn khác biết về sách và thông qua đó có thể mượn thêm nhiều đầu sách khác để đọc mà lại miễn phí. Vì nguồn sách bên Nhật không dồi dào như ở Việt Nam. Thêm nữa lại có thể ngồi nói chuyện về nội dung của sách mới thật là vui.

Ad là một người không ham đọc sách trước khi sang Nhật. Nhưng qua Nhật rồi mỗi năm đều cố gắng đọc tầm 10 đầu sách và một nửa trong số đó được mượn từ các bạn trong nhóm này.

Một số hình ảnh của nhóm để các bạn tham khảo nhé

mọi người cùng trao đổi về sách mình đọc (c) Nhóm trao đổi sách
Các sách được mang tới (c) Nhóm trao đổi sách

Ad tham gia được 3-4 buổi và cũng nhận được nhiều sách từ các bạn.

4 Hoạt động vệ sinh, sửa chữa và đóng gói xe lăn

【Giới thiệu về hoạt động vệ sinh, sửa chữa và đóng gói xe lăn】
Đây là hoạt động diễn ra vào chủ nhật tuần thứ ba hàng tháng do một tổ chức phi chính phủ ( http://kaigaikurumaisu.org/en/ ) tổ chức, với sự tham gia của nhóm tình nguyện viên người Việt, người Ethiopia, trường đại học nữ sinh Sagami, trường cấp 3 kỹ thuật tama, thành viên của tổ chức và các bạn tình nguyện viên khác.
Tính đến tháng 2 năm 2019, đã gửi được 7439 chiếc xe lăn đến 23 nước, trong đó Việt Nam nhận được 1185 chiếc.
Địa điểm: 羽村市緑ヶ丘5-10-5 多摩包装工業. Cách ga Hamura (羽村駅) khoảng 15 phút đi bộ.
Bạn nào có mong muốn tham gia thì xin hãy liên hệ với bạn Trường giang

Đây là hoạt động ý nghĩa nhưng Ad chưa có tham gia được lần nào. Biết tới hoạt động là do 1 lần tham gia tình nguyện tại Betoaji và có được nghe giới thiệu. Ngoài ra bạn Trường giang cũng thi thoảng tham gia tập làm nông dân nên ad cũng có biết.

Bên trên là 4 trong Các hoạt động cồng đồng của người Việt tại Nhật mà Ad biết hoặc từng tham gia. Qua các hoạt động trên ad quen được nhiều bạn rất giỏi và học hỏi được rất nhiều từ họ. Ví dụ như quen bạn Thái thì được chỉ cho các địa điểm có thể kaiwa tiếng Anh, và tham gia hoạt động trao đổi sách. Tham gia Betoaji thì có face book của 1 bạn mà qua bạn đó tìm được bà xã của mình(hehe). Và nhiều bạn nữa mà ad luôn cảm thấy may mắn khi đã được gặp họ.

Xin hết bài chia sẻ Các hoạt động cồng đồng của người Việt tại Nhật. Các bạn dù có bận rộn cũng đừng quên tham gia các hoạt động để mở rộng tầm học hỏi của mình nhé. Hẹn gặp lại trong các bài chia sẻ tiếp theo.

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Tàu đêm thứ sáu tại Nhật

Tàu đêm thứ 6 Tàu về buổi tối thứ 6 tại Nhật khá thú vị, …

One comment

  1. Xin chào ad. có hoạt động cộng đồng nào diễn ra quanh khu vực gifu không . Những hoạt động cộng đồng trên mình thấy rất thú vị nhưng tiếc rằng nó diễn ra xa chỗ mình ở và làm việc quá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!