Breaking News
Home / Làm việc trong công ty Nhật / 自己分析 tự phân tích bản thân

自己分析 tự phân tích bản thân

自己分析 Tự phân tích bản thân. Đây là công việc rất cần thiết để định hướng nghề nghiệp. Ad vừa đọc 2 bài trong mục: Những thắc mắc trong quá trình xin việc của đài NHK. Thấy hay nên chia sẻ với các bạn. Nhất là các bạn sắp tìm việc hoặc đang có ý định chuyển công việc khác. Hãy tự đặt cho mình 2 câu hỏi:

1. Mình thích làm điều gì?
2. Thế mạnh của bản thân mình là gì?

自己分析 tự phân tích bản thân

※Lưu ý: Điều mình thích làm chưa chắc đã là thế mạnh của mình. Bạn nào đã từng đọc cuốn sách:Kỹ năng đi trước đam mê thì sẽ hiểu ngay điều này.
Ví dụ: Bạn thích đá bóng hoặc vẽ tranh, nhưng chưa chắc bạn đã giỏi hơn người khác để có thể biến đó thành thế mạnh của mình, để có thể kiếm tiền nhờ nó.

1 Việc mình thích làm là việc gì?

1.1 Phân biệt việc mình thích làm và cái mình thích.

Cái mình thích chỉ là danh từ, còn việc mình thích là động từ.
Ví dụ: một người thích bóng đá nhưng anh ta không thích đá bóng. Ngồi xem đá bóng rất hay nhưng tới lúc chạy ra sân mệt và không thích chẳng hạn.

Hay có những cô gái thích Trà sữa nên muốn làm công việc bán trà sữa. Cô gái này chỉ thích ăn trà sữa thôi, còn việc phải đứng nắng, đứng trước cửa hàng bán trà sữa, phục vụ người khác thì chưa chắc cô này đã thích.

Vì vậy không nên chỉ vì cái mình thích mà đi làm việc liên quan tới nó, mà hãy tìm ra việc mình thích để làm. Đừng vì thích trà sữa mà đi bán trà sữa, mà vì thích bán hàng thì hãy đi bán trà sữa.

1.2 Làm sao để biết được việc mình thích làm

Cái này chỉ có tự mình trả nghiệm thôi, càng trải nghiệm nhiều càng tôt, không có cách nào khác.
Ví dụ: một người thích nấu ăn vì ngày bé nhìn ba mẹ nấu rồi làm theo và thích thấy. Thích cảm giác chế biến thực phẩm để trở thành đồ ăn ngon, thích nhìn người khác ăn ngon…
Có người lại thích điện tử vì một lần sửa cái đài hỏng chẳng hạn…

Vì vậy mà trẻ con càng cho trải nghiệm nhiều thì lớn lên chúng càng biết mình thích làm cái gì. Cứ lo học,học, học hoài mà lớn lên không biết mình thích gì như Ad thì hỏng bét.

1.3 Kết luận

Ở trên là sự quan trọng của việc phân biệt điều mình thích làm và cái mình thích. Biết được mình thích làm việc gì mới biết được sở thích của mình thôi.

Biết được mình thích làm gì càng sớm thì chúng ta càng có nhiều thời gian để trải nghiệm và chuẩn bị cho nó, và để kiểm tra xem nó có thể là thế mạnh của mình hay không? Vì như đã nói ở trên: một người có thế rất thích vẽ tranh,ngồi hàng giờ vẽ mà không chán, nhưng tranh anh ta vẽ ra chắc gì đã đẹp hơn một người có tài năng vẽ tranh mà không cần luyện tập nhiều.

Vì vậy cần phải biết thêm cả thế mạnh của mình nữa.

2. Thế mạnh của bản thân mình là gì?

2.1 Thế mạnh khác với sở thích

Thế mạnh là việc mà mình làm giỏi hơn người khác. Một người có thể không thích làm một việc A nhưng lại giỏi hơn người khác trong việc đó. Đây được gọi là năng khiếu hay tài năng hoặc đã được rèn luyện một cách có ý thức trong khoảng thời gian dài.

Ví dụ một người Việt sống ở Nhật nhiều năm và quay lại Việt Nam tìm việc. Rõ ràng thế mạnh lúc này của anh ta là vốn tiếng Nhật và sự hiểu biết về con người và xã hội Nhật bản. Anh ta nên tận dụng thế mạnh đã được rèn luyện trong khoảng thời gian sống ở Nhật này để làm việc liên quan tới Nhật như là dạy tiếng Nhật hay làm việc trong công ty Nhật tại Việt Nam.

Hay 1 người rất giỏi toán học vì đã học từ nhỏ theo trường chuyên lớp chọn, nên mặc dù không thực sự thích nhưng anh ta cảm thấy mình giỏi hơn người khác về khoản đó. Nên có thể đi tìm việc liên quan tới IT hoặc kế toán, ngân hàng…

Hoặc có những người từ nhỏ đã rất tinh tế, biết lắng nghe và nắm bắt tâm lý của đối phương, biết chia sẻ và thuyết phục đối phương. Thì người này nên làm việc liên quan tới kinh doanh, đàm phán thì mới đúng với thế mạnh. Mặc dù cô ta không thực sự thích.

2.2 Làm cách nào biết thế mạnh của mình

Cũng chỉ có cách nhìn lại bản thân từ nhỏ tới giờ, xem mình làm việc gì mà mình cảm thấy giỏi hơn người khác thôi. Ví dụ ngày bé học mà thấy mình lúc nào cũng tính toán nhanh hơn người khác thì có thể coi đó là thế mạnh. Hoặc hát hay hơn, đàn hay hơn người khác chẳng hạn.

3. Chọn sở thích hay thế mạnh đề tìm công việc

Lý tưởng nhất là làm việc mà mình vừa có thế mạnh mà vừa thích. Vì phải sống với nó gần nửa đời người. Ngồi ở cty từ 8-9h/24h.

Còn nếu không được cả 2 thì nên chọn công việc mình có thế mạnh vì:

Một người sẽ có nhiều điều thích làm, nhưng muốn biến việc mình thích làm thành thế mạnh thì cần phải có nhiều thời gian để làm thử và xem mình làm cái sở thích đó có giỏi hơn người khác nhiều hay không?

Ví dụ: Thích đá bóng nhưng luyện hoài cũng không thể lại được với các cầu thủ chuyên nghiệp được. Trong khi đầu óc thông minh, tính toán gỏi thì cứ theo công việc về kỹ thuật sẽ tốt hơn là đá bóng.

Hai là: Việc mình giỏi thì sẽ rất dễ dần trở lên thích. Vì nhờ việc đó mà mình chứng tỏ được khả năng của mình, được thừa nhận và chứng tỏ bản thân. Ai mà không thích cảm giác mình là một người quan trọng và khó thay thế.

Người Nhật có câu thành ngữ: 好きこそ物の上手なれ = Càng thích công việc đó thì càng dễ trở nên giỏi. Hay là khi xem phim, có rất nhiều gương những người thành công theo đuổi điều mình thích tới cùng. Tuy nhiên nếu xem lại thì đều sẽ thấy họ đều có có tốt chất nhất định. Chứ từ 0 mà trở thành pro thì rất hiếm, chắc phải cần cố gắng rất, rất nhiều. Nên tốt nhất là hiểu bản thân mình có điểm mạnh gì để cố gắng phát huy.

4 Kết Luận

Không trả lời được 2 câu hỏi trên cũng không sao, cứ cố gắng làm và trải nghiệm. Đừng lấy lý do mình chưa biết thích gì đó mà không chịu làm gì cả. Cứ áng xem việc gì làm được là làm, phải làm, hành động thì mới có kết quả, mới khám phá được. Có nhiều việc tưởng không hay mà lúc làm lại hay không tưởng.

Link 2 bài viết của NHK:
https://www3.nhk.or.jp/news/special/news_seminar/syukatsu/syukatsu249/
https://www3.nhk.or.jp/news/special/news_seminar/syukatsu/syukatsu251/?utm_int=special_contents_list-items_012

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Những kỹ năng và những điều cần biết khi làm việc trong công ty Nhật

Đây là bài tổng hợp những kỹ năng và kiến thức mà ad thấy cần …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!