Breaking News
Home / Góc tu tập - tâm sự / 初心、忘るべからず Đừng bao giờ quên cái tâm thế ban đầu

初心、忘るべからず Đừng bao giờ quên cái tâm thế ban đầu

初心、忘るべからず
しょしん、わするべからず
Đừng bao giờ quên cái tâm thế ban đầu.

Câu ngạn ngữ học được trong quá trình học ngữ pháp N1. Khuyên răn: Khi làm gì đó và bắt đầu có thành tựu, thì cũng đừng quên những tâm huyết và sự khiêm tốn ban đầu.

Đừng bao giờ quên cái tâm thế ban đầu

1. Trong học tập

Gần 6 năm trước sang Nhật đúng mùa đông, nhưng ngày nào cũng dậy sớm học bài. Đi trên tàu cũng học, gặp từ mới nào là ghi vào sổ, học hành với quyết tâm thật cao độ.

Rồi cũng thi đỗ, cũng có bằng cấp như ai, để rồi cũng quên mất đi cái tâm huyết hồi mới sang Nhật đó. May mà vẫn kịp hồi tỉnh và nhận ra: hơn tất cả n2,n1 vẫn là trình độ thực chất. Người ta nói 1 câu mình có hiểu liền, có bật được ra câu trả lời đúng và tự nhiên nhất. Lúc cần đọc văn bản báo chí có đọc và hiểu hết không? Mail chuẩn ko? Dùng từ ngữ, giọng điệu thế nao? Tại sao lại phải buộc mình vào bằng cấp mà ko chịu khó học với 1 tâm thế của 1 người vẫn chẳng biết gì và luôn muốn biết? Như cái thủa ban đầu ấy!

2. Trong tình yêu

Người ta say đắm, vui sướng khi lần đầu được hẹn gặp, được cầm tay, được nghe giọng nói, nụ cười. Nhưng yêu vài tháng hoặc kết hôn vài năm xong lại dễ dàng quên cảm giác ban đầu ấy.

3. Trong công việc

Lúc mới vào cty thì thật là khí thế. 1-2 năm sau thường ko giữ được tinh thần học hỏi và cầu tiến được như vậy.

Ngẫm: đúng là giữ được cái tâm và sự khiên tốn ban đầu là rất khó. Từ không có tới có 1 chút rất dễ khiến mình ngủ quên, hài lòng. Coi cái mình đang có là đương nhiên và dần không còn quý trọng nó nữa.

Không giữ được 100% cái tâm đó thì cũng nên cố gắng giữ được số phần trăm nhất định.

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Đừng đứng mãi ở vạch xuất phát

Đừng đứng mãi ở vạch xuất phát. Bài viết nằm trong chuyên mục: Góc tu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!