Breaking News
Home / Xã hội Nhật Bản / 依存症 là gì?

依存症 là gì?

依存症(いぞんしょう)izonshou là chứng phụ thuộc. Phụ thuộc vào 1 cái gì đó hoặc 1 hành động nào đó. Ad thấy đây là 1 từ tiếng Nhật rất hay và ngẫm lại trong cuộc sống hiện đại, chúng ta đang phụ thuộc ít hoặc nhiều vào rất nhiều thứ. Ví dụ như 1 ngày mà không smartphone, không vào facebook 1 lần là không chịu được. Hoặc giả như bọn trẻ con bây giờ không cho chúng nó chơi game trên smartphone là chúng nó sẽ khóc toáng lên đòi cha mẹ.

Hoặc thậm chí có nhiều anh chàng lấy vợ rồi mà vẫn mải game, ゲーム依存症. Dẫn tới trường hợp vợ chồng mâu thuẫn, nhiều trường hợp còn phải ra tòa chia tài sản.

Vậy nên bài này tìm hiểu một số điểm sau?

★ 依存症 là gì?
★ Có những loại 依存症 nào
★ Một số 依存症
tiêu biểu

★ 依存症 là gì?

Khó để định nghĩ được chính xác như thế nào là bị 依存症 = bị phụ thuộc. Ví dụ như không thể từ bỏ được mạng xã hội SNS thì là ネット依存症= phụ thuộc vào internet? Không có người ấy ở bên cạnh là cảm thấy bất an : 恋愛依存症 = phụ thuộc vào tình yêu? Hoặc là không uống rượu, những chất có cồn là không chịu được: アルコール依存症 = phụ thuộc vào rượu?

Có rất nhiều loại 依存症 mà không phải loại nào cũng có tiêu chuẩn để xác định được là có bị 依存症 vào cái đó hay không. Nhưng hãy cùng xem tiêu chuẩn để đánh giá 1 người có bị アルコール・薬物依存症 phụ thuộc vào rượu, những chất có cồn hoặc thuốc hay không nhé. Dưới đây là 6 câu hỏi là chuẩn của thế giới:

□ Khi muốn uống có cảm thấy ham muốn mạnh và cấp bách hay không?
□ Khi muốn hạn chế số lượng hoặc muốn từ bỏ thì có kiềm chế được không?
□ Khi từ bỏ có bị các triệu chứng như đổ mồ hôi, hoặc mất ngủ, run rẩy… hay không?
□ Lượng dùng càng ngày càng nhiều thì mới thỏa mãn
□ Càng dùng thì càng ảnh hưởng tới sinh hoạt
□ Hiểu được tác dụng xấu tới thân thể nhưng vẫn tiếp tục dùng

Nếu bạn bị từ 3 dấu hiệu trở lên thì chính thức bị coi là phụ thuộc vào thuốc hoặc rượu アルコール・薬物依存症 . Đọc 6 điều trên Ad nhớ tới mấy người bị nghiện thuốc phiện.

Có rất nhiều loại 依存症 và dưới đây chúng ta sẽ phân loại và tìm hiểu 1 số loại tiêu biểu.

★ Có những loại 依存症 nào?

Có thể phân 依存症 làm 2 loại: 「物質系」の依存 = phụ thuộc vào vật chất hiện hữu và 「非物質系」の依存 = phụ thuộc vào những thứ phi vật chất.

■ Phụ thuộc vào vật chất hiện hữu 「物質系」の依存

Phụ thuộc vào những chất mà ảnh hưởng tới hệ thần kinh. Như rượu, thuốc phiện, Cà phê, thuốc lá…

Những thứ này kích thích thần kinh, tạo cảm giác dễ chịu nhất thời. Dần quen nếu không có thì sẽ phải tác dụng. Dẫn tới bị lệ thuộc.

■ Phụ thuộc vào những thứ phi vật chất 「非物質系」の依存

Phụ thuộc và những hành vi nhất định hoặc say đắm trong các mối quan hệ.

Ví dụ như bài bạc ギャンブル , mua sắm 買い物, インターネット internet, tình yêu, tình dục…

Phụ nữ thì nhiều người bị phụ thuộc vào việc mua sắm, lâu lâu không mua gì là không chịu được. Cánh đàn ông thì hay nghiện game hoặc cờ bạc. Tuổi trẻ thì bị phụ thuộc vào internet. Nhiều người còn nghiện tiêu tiền, không có tiền tiêu thì không chịu được.

Phụ thuộc kiểu này do 1 hành vi nào đó quá hấp dẫn khiến chúng ta thực hiện liên tục thành quen và bị phụ thuộc. Như Internet chẳng hạn, mở ra 1 thế giới mới quá hấp dẫn vào nhiều kiến thức.

★ Kết luận

Nhận thức về việc: bản thân mình có bị phụ thuộc vào 1 việc hay 1 thứ gì đó không là rất quan trọng. Cũng đừng có quá chú ý là phải nghiện thì mới bị phụ thuộc, chỉ cần xem lại: nó ảnh hưởng tới cuộc sống của mình thế nào? nếu muốn bỏ có bỏ được không?

Ví dụ như muốn đi học bài, làm việc gì đó mà cái game nó cứ hấp dẫn, chơi thêm 1 xíu rồi 1 xíu. Tới lúc nhìn lại mất 1~2h thì có thể coi là bị phụ thuộc vào game đó rồi. Vì nó ảnh hưởng tới cuộc sống. Gần gây ad cũng xóa 1 game như vậy đi. Mất vui 1 xíu nhưng đỡ tốn thời gian của mình.

Ngược lại với game, phụ thuộc vào internet cũng có nhiều cái lợi. Giúp chúng ta update kiến thức và thông tin. Nếu lạm dụng chỉ để dùng mạng xã hội thì tốn thời gian thật và nên cân nhắc.

Nếu được thì nên cố gắng để bị phụ thuộc vào cái gì đó đem lại kết quả tốt như là học tiếng Nhật chẳng hạn. Không học không chịu được, phải học mới ăn ngon ngủ kỹ…

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

テレワーク biện pháp giảm ùn tắc cho Tokyo olympic

Nhật bản: chính phủ kêu gọi các doanh nghiệp trong Tokyo thực hiện テレワーク Tele …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!