Breaking News
Home / Làm việc trong công ty Nhật / 五月病 bệnh tháng 5

五月病 bệnh tháng 5

五月病 bệnh tháng 5. Bài viết trong chuyên mục: Làm việc trong công ty Nhật. Làm việc tại Nhật Ad biết tới khái niệm Bệnh tháng 5- 五月病.

五月病 bệnh tháng 5 là gì

五月病 bệnh tháng 5

五月病(ごがつびょう)là chứng bệnh tâm lý tại Nhật. Thường xảy ra từ đầu tháng 5. Được định nghĩa là chứng bệnh tâm lý khi có sự thay đổi lớn về hoàn cảnh, môi trường sống, môi trường làm việc, nhưng lại không thể đáp ứng, không thể thích nghi với hoàn cảnh và sự kỳ vọng. Dẫn tới cảm giác thất vọng, buồn bã về bản thân mình.

Người Nhật nhập công ty mới hoặc nhập trường học mới vào đầu tháng 4. Đối với rất nhiều người thì đây sẽ là cuộc sống mới trong môi trường mới. Ví dụ như sinh viên năm thứ nhất vào đại học và lần đầu phải sống xa nhà, sống một mình. Nhân viên mới trong công ty cũng vậy. Rất nhiều kỳ vọng đặt vào, nhưng bản thân lại không cảm thấy hòa nhập hoặc không thích nghi với hoàn cảnh đó. Dẫn tới chán nản tâm lý, trầm uất: gọi là bệnh tháng 5.

Nhất là cuối tháng 4 đầu tháng 5 tại Nhật là có nghỉ tuần lễ vàng: ゴールデンウィーク. Đầu tháng 5 là lúc ゴールデンウィーク kết thúc: ゴールデンウィーク明け. Sau một thời gian mệt mỏi – rồi được nghỉ ngơi- rồi lại quay lại với cái môi trường, cái nhịp sống vất vả đó. Rất dễ gây tới tâm lý chán ngấy- đặc biệt là người đi làm. Trường hợp tự tử vì nguyên nhân này cũng không phải là hiếm.

Nhất là năm nay khi ゴールデンウィーク kéo dài tới tận 10 ngày. 10 ngày là tiền lệ có lẽ dài chưa bao giờ có. Có lẽ năm nay nhiều người sẽ bị bệnh tháng 5 hơn.

Với Ad thì hôm nay lại dậy sớm và đi làm sớm hơn. Vì biết rằng trên bàn làm việc hôm nay sẽ có nhiều bánh kẹo ngon của nhiều đồng nghiệp. Người Nhật đi chơi ở đâu đó sau 1 kỳ nghỉ thường quay lại và cho mỗi người 1 mẩu kẹo nho nhỏ xinh xinh và rất ngon nữa.

Chúc cả nhà tuần mới, tháng mới, niên hiệu mới làm việc và học tập chăm chỉ.

Comments

comments

About manhkhen

Check Also

Những kỹ năng và những điều cần biết khi làm việc trong công ty Nhật

Đây là bài tổng hợp những kỹ năng và kiến thức mà ad thấy cần …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!